Thánh Georges: Lễ bổn mạng của Đức Phanxicô, Jorge Mario Bergoglio

153

Thánh Georges: Lễ bổn mạng của Đức Phanxicô, Jorge Mario Bergoglio 


Mộ Thánh Georges ở Lod (Israel)

Thánh Georges: Lễ bổn mạng của Đức Phanxicô, Jorge Mario Bergoglio và kỷ niệm 50 năm ngày khấn dòng của ngài

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2019-04-3

Hôm nay 23 tháng 4-2019 là ngày bổn mạng của Đức Phanxicô, Thánh Georges, tử đạo, vì thế đây là ngày nghỉ lễ ở Vatican. Ngày 4 tháng 11 là ngày Thánh Charles là ngày nghỉ lễ dưới triều giáo hoàng Gioan-Phaolô II Wojtyla và ngày lễ Thánh Giuse là ngày nghỉ lễ dưới triều Đức Bênêđictô XVI-Joseph Ratzinger.

Hôm qua thứ hai Phục Sinh 22 tháng 4 cũng là ngày kỷ niệm 46 năm ngày Đức Phanxicô khấn ở Dòng Tên.

Ngài vào Dòng Tên ngày 11 tháng 3 năm 1958 và chịu chức linh mục ngày 13 tháng 12 năm 1969: như thế năm nay sẽ là kỷ niệm 50 năm ngài chịu chức linh mục! Ngài khấn trọn ngày 22 tháng 4 năm 1973.

Thánh Georges de Lydda (sinh trong khoảng giữa các năm 275-280 và qua đời ngày 23 – 4 năm 303) là thánh tử đạo thế kỷ thứ 4, thánh bảo trợ các hiệp sĩ, vương quốc nước Anh từ năm 800, của nước Georgia là nước mang tên ngài, và của… những người bán vũ khí!

Ngài thường mang hình ảnh của một hiệp sĩ hạ con rồng, biểu tượng của chiến thắng sự tốt trên sự xấu.

Lydda – theo tên Hy Lạp – là thành phố của Lod ở trung tâm Israel hiện nay có 67 000 người dân. Trong Tân Ước, Lydda được nhắc liên quan đến Thánh Phêrô, người chữa lành một người bị liệt (Ac 9, 32-38).

Thánh Georges de Lydda sinh ở Cappadoce (nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay) trong một gia đình kitô hữu. Là quân nhân, Thánh Georges là sĩ quan trong quân đội La Mã và theo “Huyền thoại Vàng” của Jacques de Voragine O.P. ghi lại, ngài được hoàng đế Diocletian đưa lên trong hàng ngũ những người đứng đầu quân đội.

Ngài đi qua thành phố Silène, thuộc bang Libia La Mã trên con ngựa trắng khi thành phố đang bị con rồng xé xác các con vật và bắt mỗi ngày người dân thành phố phải cống nạp hai thanh niên trẻ bị bốc thăm.

Thánh Georges đến vào ngày số phận rơi vào con gái của vua, lúc cô công chúa sắp là nạn nhân của con quái vật. Georges chiến đấu cật lực với con rồng; với sự trợ giúp của Chúa Kitô và sau khi làm dấu thánh giá, ông dùng lưỡi giáo đâm con rồng. Cô công chúa được cứu.Người dân tin vào Chúa Kitô phục sinh và họ xin rửa tội.

Sau khi hoàng đế Diocletian công bố các chỉ dụ chống kitô hữu, Georges bị tù. Kiên định trong đức tin, Thánh Georges chịu nhiều cực hình, ngài đã sống sót một cách kỳ diệu nhưng cuối cùng ngài bị chặt đầu ngày 23 tháng 4 năm 303.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch