Lời của các em bé mồ côi

151

Lời của các em bé mồ côi

Các em bé mồ côi nói cho chúng ta biết làm sao để vượt lên cái chết của người thân

fr.aleteia.org, Mathilde de Robien, 2019-01-25

Cuối tháng 1-2019, một phóng sự trên đài truyền hình Pháp France 5 nói về các em bé đã mất cha hay mẹ rất sớm trong cuộc đời. Qua lời các em, các em cho chúng ta thấy các bài học rất đẹp của cuộc sống, một bài học đầy hy vọng và can đảm.

Phóng sự có tên Số phận các Em bé Mồ côi (Destins d’orphelins) phát trên đài truyền hình France 5 ngày 22 tháng 1 nói đến trường hợp của 500.000 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ ở Pháp. Các người góa vợ, góa chồng cũng như con cái họ nói lên hoàn cảnh của mình, đã rất sớm phải đối diện với cái chết của người thân. Các em bé và các em vị thành niên này bị tổn thương với thử thách, với tâm trạng buồn bã này, nhưng các em cho thấy sức bật phi thường và có một sức sống mãnh liệt.

Để cho cha mẹ đã khuất có một chỗ trong đời mình

Lật qua trang khác có nghĩa là đẩy người thân ra khỏi đời mình chỉ vì lý do họ đã ra đi. Để tang là chấp nhận cái chết của người thân và sống với đau đớn dai dẳng này trong lòng. Rất nhiều trẻ em cho thấy các em gần gũi với cha mẹ đã khuất. Em Léonard, 10 tuổi nói “mẹ em luôn ở trong lòng” và “trên trời mẹ có thể thấy con”. Em Cyprien, 13 tuổi giải thích, dù cha của em không còn nữa, nhưng các anh chị em của em “luôn thấy cha luôn ở bên cạnh mình”. Người thân ra đi nhưng không bị quên, họ luôn hiện diện với người còn sống nếu những người này muốn dành cho họ một chỗ. Em Louis, 6 tuổi không biết người cha quân nhân của em, dù vậy em xem cha là gương mẫu: “Con, con muốn thay cha con trong quân đội, con muốn làm công việc của cha”.

Không ngừng leo tường

Mất người thân là một biến cố kinh khủng, nhất là khi cái chết này bị che giấu. Một sự vắng mặt đau đớn và không vãn hổi được mà em Cyprien so sánh như đứng trước bức tường vô tận. Tuy nhiên lời chứng của em là bằng chứng cho thấy bức tường này không chận được lòng can đảm và ước muốn đi tới đàng trước của em. Em công nhận, “đây là một sự kiện đau buồn, nhưng bằng mọi giá con phải vượt lên. Dù sao mình không có chọn lựa nào khác. Đó là một trở ngại, một bức tường vô tận. Hoặc mình leo lên, hoặc mình bị chận. Bức tường này con đang còn leo lên.”

Biến yếu đuối thành sức mạnh

Các em mất người thân có một cái nhìn về đời sống có thể làm các em yếu đi: tình trạng xem mọi chuyện là tương đối có thể dẫn đến tình trạng dửng dưng – em Mattéo tâm sự: “Con có thể nói, những chuyện khác chẳng là gì so với chuyện này” -, hay một kinh nghiệm đau đớn của sự bấp bênh của cuộc sống. Mới 17 tuổi, em Jeanne đã khẳng định, “em biết cuộc sống có thể đảo lộn trong đầu hôm sớm mai”. Tuy nhiên sự chinh phục của các em có thể biến đổi, mỗi em theo một cách, các yếu đuối này có thể thành một sức mạnh vững chắc. Jeann nói: “Con phải tiếp tục lớn lên, con phải tiếp tục sống với chuyện này, đó là sức mạnh trong người con đã làm cho con lớn lên”.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Giáo hoàng Phanxicô thân yêu, con là con mồ côi, có phải đó là lỗi của con không?