Élizabeth Tchoungui: “Vui sống làm chúng ta gần với Chúa”

84

Élizabeth Tchoungui: “Vui sống làm chúng ta gần với Chúa”

lepelerin.com, Corinne Renou-Nativel, 2019-01-10

Élizabeth Tchoungui, nhà báo trên kênh France Ô và nhiều kênh khác của nhóm RMC. Cô viết quyển sách Ngày con sinh lần thứ nhì (Le jour où tu es né une deuxième fois;  nxb. Flammarion) kể câu chuyện hài hước và xúc động trong cuộc chiến để chấp nhận đứa con bị bệnh tự kỷ của mình.

Lần cuối cô khóc? Khi xem buổi trình diễn cuối năm của đứa con trai bị bệnh tự kỷ. Con trai Alexandre 10 tuổi của tôi hát và nhảy với các bạn khi có lúc họ đã muốn kéo em vào sân khấu.

Cái gì làm cô giận? Thỏa hiệp với kỳ thị. Khi ngày 16 tháng 9 vừa qua Éric Zemmour sỉ nhục Hapsatou Sy trên kênh C8, tôi giận nhất là các ký giả đã trải thảm đỏ cho ông.

Cái gì làm cô sợ? Thời gian trôi qua. Tôi có nhiều mong muốn, nhiều đam mê mà sợ thời gian làm thu hẹp lại.

Phương thuốc chống suy thoái của cô? Các bạn thân của tôi! Chúng tôi cố gắng gặp nhau thường xuyên để có các trận cười giữa lịch làm việc dày đặc của nhau.

Một hành vi yêu thương? Thọc lét các con trước khi đi ngủ.

Nếu cô phải làm một nghề khác? Tôi thích làm một cái gì trong lãnh vực công cộng, làm thị trưởng, làm bộ trưởng hay đại diện đất nước ở nước ngoài.

Tài năng ẩn giấu của cô? Tôi hát rất hay! Cách đây năm năm, trong một buổi hòa nhạc từ thiện, tôi hơi làm mê hoặc mọi người với giọng hát nhạc jazz trầm trầm của tôi.

Trên bàn đầu giường của cô có gì? Một đống sách trong đó có tập thơ Tứ tuyệt của Omar Khayyâm. Nhà văn, nhà thông thái Ba tư thế kỷ 11, ông giải thích vui sống làm chúng ta gần với Chúa.

Cuốn phim yêu thích của cô? Các phiêu lưu của Giáo sĩ Jacob, cuốn phim làm tôi cười, nó mang sứ điệp khoan dung tôn giáo.

Vật cô thích nhất? Hộ chiếu của tôi bởi vì nó tượng trưng cho tự do.

Các anh hùng hàng ngày của cô? Các phụ nữ của hiệp hội Renata ở Cameroun, các bà chiến đấu chống bạo lực tình dục trên các cô gái trẻ.

Nếu cô có đôi đũa thần cô sẽ thực hiện điều gì? Tôi sẽ loại nạn đói ra khỏi thế giới (Cô là phụ tá tổng thư ký hiệp hội Hành động chống nạn đói). Một em bé bị đói thì không thể đến trường và không thành người lớn tự lập được.

Đối với cô Chúa Giêsu là.. “Nhà lãnh đạo các lương dân!” tôi nói với các con tôi như vậy. Được rửa tội, chúng tự do để sống với đức tin hay không. Nhưng các giá trị của Chúa Giêsu truyền – yêu tha nhân, chia sẻ, sự khác biệt – phải hướng dẫn chúng ta.

Nhân vật cô thích trong Thánh Kinh? Nữ hoàng Saba, phụ nữ vững mạnh người da đen.

Cô gặp Chúa, cô muốn Chúa sẽ nói gì với cô? “Ta biết là con rực rỡ ở dưới đất, nhưng trên trời con còn rực rỡ hơn!”

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Mireille Mathieu: “Tuổi thơ của tôi được nuôi dưỡng bởi opera”
Anne-Élisabeth Lemoine: “Cha mẹ để ý đến bảy đứa con bằng nhau”