Chặng đàng thánh giá trong túi Đức Phanxicô

494
Chặng đàng thánh giá trong túi Đức Phanxicô
fr.aleteia.org, Ban biên tập Aleteia, 2019-01-30
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 30 tháng 1 tại Hội trường Phaolô VI , Đức Phanxicô cho biết tình yêu của mình với Chặng đàng thánh giá, ngài lấy Chặng đàng từ trong túi ra cho những người hiện diện xem.
Ngài cho biết “ngài rất thích đi đàng thánh giá”. Ngài nhắc lại các ngày JMJ ở Panama vừa qua và nhắc lại lần đi đàng thánh giá ngày 25 tháng 1, các bạn trẻ đã cầu nguyện cho những người bị đau khổ vì nhiều “hình thức của nạn nô lệ và nghèo khổ”.
Chúa gắn kết vào “con đường thánh giá của mỗi người”
Chiều thứ sáu 25-1, ở  Cinta Costera, đại lộ dọc bờ biển nối thành phố cổ Panama với các tòa nhà chọc trời, đàng thánh giá nhắc lại các trạng huống khó khăn của châu lục có quá nhiều vấn đề để lấp cho trọn mười bốn chặng đường thánh giá.
Mở đầu bài suy niệm, Đức Phanxicô có lời cầu nguyện dài và đẹp dâng lên Chúa “con đường của Chúa Giêsu trên đồi Calvê là con đường cô đơn và đau khổ nối dài cho đến con đường của chúng ta ngày nay”, “thập giá của Ngài nối kết với con đường thánh giá của từng người trẻ, từng trạng huống để biến đổi trạng huống này thành con đường sống lại”.
Buổi sáng thứ sáu, để nhấn mạnh sự gần gũi của mình với những người không tham dự được ngày JMJ, Đức Phanxicô đến trung tâm Pacora cử hành buổi phụng vụ thống hối với các trẻ vị thành niên phạm pháp. Qua đàng thánh giá, ngài nhắc lại, Chúa đã muốn biết bao được “ôm tất cả những ai thường bị cho là không xứng đáng để được ôm, được chúc phúc; hoặc còn nặng hơn, những người mà chúng ta không nhận ra là họ đang cần được ôm”.
Đức Phanxicô tóm tắt: “Chúa Giêsu tiếp tục đi, Ngài gánh trên vai tất cả các khuôn mặt này và đau khổ với họ, trong khi thế giới này dửng dưng, thoải mái thưởng thức bộ phim của chính sự phù phiếm của mình.” Ngài nêu lên: “Còn chúng ta, chúng ta làm gì cho Chúa? Chúng ta muốn mình là Giáo hội nâng đỡ và tháp tùng, một Giáo hội biết nói: ‘Tôi ở đây!” trong đời sống và trong các thập giá của rất nhiều tín hữu đi bên cạnh chúng ta.”
Chặng đàng thánh giá Đức Phanxicô luôn mang theo mình
Sau đó ngài lấy từ trong túi bên phải ra một hộp màu nâu hình chữ nhật, đó là “Đàng thánh giá” ngài luôn mang theo mình: “Tôi luôn mang theo mình hộp đàng thánh giá này, để lúc nào có thể thì tôi đi đàng thánh giá. Món quà này của một người truyền giáo ở Buenos Aires tặng tôi. Và khi tôi có thì giờ, tôi đi đàng thánh giá”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch