Trên máy bay đi Panama với Đức Phanxicô

141

Trên máy bay đi Panama với Đức Phanxicô

fr.aleteia.org, Xavier Le Normand, 2019-01-24

Chiều thứ tư 23 tháng 1, Đức Phanxicô đã đến Panama để tham dự ngày JMJ. Phóng viên báo Aleteia có mặt trên chuyến bay và tường thuật chuyến bay dài ngài đi gặp các bạn trẻ khắp nơi trên thế giới trong những ngày này.

Khi nhà lãnh đạo công giáo đi chuyến bay quốc tế ra khỏi nước Ý thì khi nào cũng có khoảng 70 nhà báo đi cùng. Những người này có dịp sống chuyến tông du gần sát Đức Giáo hoàng và nhìn các sự kiện cùng cái nhìn với ngài.

Trong chuyến đi lần thứ 26 ra nước ngoài, cũng như các lần trước, vì không thể để Đức Phanxicô chờ – và cũng là chuyện tự nhiên – các ký giả phải ra phi trường Rôma trước giờ khởi hành 4 giờ, vậy họ phải dậy (rất) sớm và phải chờ lâu. Khi đã gởi hành lý, khi đã qua hàng rào an ninh, chuyện dĩ nhiên dù là đi trên chuyến bay của giáo hoàng, đây là lúc các ký giả gặp nhau nói chuyện. Dù sáng sớm tinh mơ, nhưng bầu khí luôn sôi động và vui vẻ được cùng nhau sống các sự kiện này.

Đúng 8h20 mọi người lên máy bay. Tiếp viên phi hành kiểm thẻ lên tàu và giữ lại hộ chiếu. Để chắc chắn đương sự không làm mất hay để đương sự nửa chừng… không bỏ trốn? Dù sao thì các ký giả cũng sẽ lấy lại hộ chiếu trên chuyến bay về Rôma. Đổi lại, ban tổ chức địa phương cung cấp cho họ dây bản hiệu đặc biệt giúp họ dễ dàng ở những nơi đón tiếp giáo hoàng.

Mười lăm phút sau các ký giả lên máy bay. Các chuyên viên thâu hình đặt giá ba chân, các chuyên viên truyền thanh nối máy ghi âm. Trong khi đó các tiếp viên hàng không phân phát chương trình chuyến bay và thực đơn. 9h30, Đức Phanxicô lên tàu. Ngài lên tàu rất ‘êm nhẹ’, các ký giả chỉ nhận ra khi máy bay nhúc nhích chuyển bánh.

“Trọng kính Đức Thánh Cha, quý vị trong phái đoàn giáo hoàng thân mến, các ký giả thân mến…”. Trưởng phi hành đoàn chào hành khách và máy bay sắp cất cánh. Như thường lệ màn hình chiếu các chỉ dẫn an ninh, máy bay lăn bánh. Máy bay sắp cất cánh và chúng tôi trên đường đi Panama.

Tưởng niệm một ký giả vừa qua đời

Khi có Đức Giáo hoàng trên máy bay, các công ty máy bay lúc nào cũng phục vụ tốt nhất. Chuyến bay vừa bắt đầu nửa giờ là các tiếp viên đã dọn bữa ăn sáng thịnh soạn. Các ký giả phải ăn nhanh vì sắp đến lúc Đức Phanxicô đi chào từng ký giả, ngài rất thích công việc này. Trong lúc này, chuyên viên âm thanh của Vatican thử hệ thống âm thanh. “Một, hai… một, hai”.

Khoang tàu nhộn nhịp, màn chia các khoang mở ra. 11h, Đức Phanxicô xuất hiện. Như thường lệ, ngài cám ơn công việc của các ký giả. Theo thói quen ngài giải thích vài chữ về chuyến đi của mình, nhưng hôm nay ngài tưởng niệm một ký giả vừa qua đời, một nhân vật lịch sử, tùy viên báo chí Vatican của hãng tin Nga TASS. Rất xúc động, ngài mời các ký giả giữ im lặng một phút với mình. Sau đó, ngài đọc Kinh Lạy Cha và mọi người đọc theo.

Đức Phanxicô trả lại máy vi âm và đi chào từng ký giả trong số 70 người trên máy bay. Quà, cầu nguyện, selfie, trao đổi: ai cũng chuẩn bị kỹ giây phút này. Phải nói là rất hiếm khi có thể tự do trao đổi với Đức Thánh Cha! Hoàn toàn tự do, và lời của ngài được chăm chú nghe. Như khi ngài cho biết mình sẽ đi Nhật “vào tháng 11”. Hay khi ngài nói đùa đến tháng hai năm 2020 không biết tôi còn sống đến đó không. Thì giờ chào hỏi này diễn ra trong một giờ.

Quà tặng Đức Phanxicô trên chuyến bay đi Panama

Các tuyên bố của ngài không phải là không quan trọng. Giữa họ với nhau, các ký giả đồng ý để khoảng cách một giờ trước khi công bố. Trên thực tế, không còn là cạnh tranh, giữa các nhà báo trên tàu, đây là bầu khí anh em thân tình cùng hợp tác với nhau. Họ quyết định, các lời nói này có thể công bố bắt đầu từ 13h, giờ Rôma. Mỗi ký giả bắt đầu viết bài của mình và chuyển thông tin về cho các đồng nghiệp ở văn phòng. Mệt mỏi vì nhiều khi đường dây WiFi trên tàu ‘yếu thế’ trước làn sóng kết nối ồ ạt. Phải thử lại, thử lại cho đến khi làm được!

Các ký giả làm việc trên chuyến bay đi Panama

Đường dây nối xong cũng chưa hết việc. Phải tận dụng thì giờ dài trên máy bay để chuẩn bị các bài viết sắp tới, để đăng dần theo diễn tiến của các ngày JMJ. Đây cũng là dịp các ký giả biết nhau, đặc biệt các ký giả đến từ Panama.

Sắp tới là ăn trưa, bữa ăn thịnh soạn hơn bình thường của các hãng máy bay. Trong lúc này vẫn còn có ký giả vật lộn với đường dây WiFi để đưa tin thời sự trong khi tin đã lan truyền đi khắp thế giới…  Và lúc này, lời Đức Phanxicô tuyên bố mình sẽ đi Nhật đã được Vatican điều chỉnh một chút: chuyến đi đang còn trong vòng “nghiên cứu”. Những người trên tàu nghĩ đây là dấu hiệu của một nửa-phủ nhận. 

Các bài tường thuật từ máy bay giáo hoàng

Chuyến bay từ Rôma đến Panama là chuyến bay dài, có người xem phim trên màn hình trước mặt, có người cố chợp mắt ngủ vài phút. Có người còn ra đàng sau khoang để ăn uống, bánh mì, bánh kẹo… Các ký giả thường nói đùa, chuyến đi với giáo hoàng cũng như chuyến đi tranh cử của các chính trị gia: phải lợi dụng từng giây phút để ăn ngủ, để đi vệ sinh. Vì dù cho chuyến bay dài, một khi máy bay hạ cánh thì họ không có giờ làm gì hết cho đến khi về Rôma lại.

Sau giây phút nghỉ, sinh hoạt nhộn nhịp lại. Các ký giả trong ngành truyền hình bắt đầu tường thuật từ trên máy bay. Đứng trước chuyên viên thâu hình của họ, họ ra lối đi bên cạnh máy bay để đọc bài của mình, bắt buộc luôn có nụ cười trên môi. Một lần, hai lần, ba lần… thành công trên độ cao 10.000 mét là cả một thách thức, nhiều khi phải làm nhiều lần. Các ký giả khác không may mắn có chuyên gia thu hình giúp mình, họ phải dùng điện thoại thông minh với dụng cụ nối dài của… selfie.

Còn hai giờ nữa sẽ đến Panama, lại ăn: các tiếp viên mang thức ăn đến, bữa ăn thứ ba và là bữa ăn cuối cùng! Nếu công ty khiêm nhường gọi đây là bữa ăn nhẹ … Nhưng thật sự đúng là một bữa ăn! Ăn xong là cũng đến giờ chuẩn bị xuống Panama. Các ký giả người này sửa bài lại lần cuối, người kia chuẩn bị máy hình. Máy bay bay trên kênh đào Panama nổi tiếng và sau gần 12h30 bay, máy bay êm đềm chạy trên đường băng phi trường Tecumen. Chuyến tông du thứ 26 của Đức Phanxicô bắt đầu.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Đi trên chuyến bay Air Pope One, Không lực Một Giáo hoàng