Ấu dâm trong Giáo hội: Không một lên án nào chống hồng y Barbarin

322

Ấu dâm trong Giáo hội: Không một lên án nào chống hồng y Barbarin

leparisien.fr, Vincent Mongaillard, Lyon, 2019-01-09

Cho đến thứ năm 10-1, tòa án xử hồng y Barbarin và năm người đồng bị kết tội đã không tố cáo các vụ xâm phạm tình dục của linh mục Bernard Preynat. Reuters/Emmanuel Foudrot

Ngày thứ tư 9-1, bà công tố viên cho rằng các cáo buộc chống Tổng Giám mục giáo phận Lyon hoặc hết thời hiệu, hoặc không phải là một tội hình sự. Một quyết định phù hợp với việc tòa đã xếp lại hồ sơ vào mùa hè năm 2016.

Vụ án được gọi là ‘vụ án  Barbarin’ được xử vào ngày thứ hai 7 tháng 1, cho đến bây giờ bà công tố viên vẫn im lặng, bà không đặt một câu hỏi nào cho bên nguyên đơn cũng như bên bị cáo. Ngày thứ tư 9 tháng 1, lúc 16h30 ở phòng 17 của Tòa hình sự Lyon (Rhône), hai bên nôn nóng chờ kết luận cuối cùng để vấn đề được giải tỏa.

”Tôi sẽ không yêu cầu lên án ai hôm nay vì một phần các sự việc đã hết thời hiệu và với các sự việc còn thời hiệu thì các vi phạm không được cấu thành”, bà loan báo mà không dùng chữ thư giãn.

Sự thất vọng có thể thấy trên khuôn mặt của bên dân sự tố cáo Tổng Giám mục giáo phận Lyon và năm cộng sự viên của ngài về tội không tố cáo các vụ lạm dụng tình dục trên trẻ em: họ tố cáo các giám chức đã không báo với pháp luật các thủ đoạn  của linh mục Preynat, cựu tuyên úy hướng đạo đã lợi dụng họ trong những năm 1970 và 1980. Tuy nhiên quan điểm này tuyệt đối không phải là một chuyện ngạc nhiên. Nó nằm trong lô-gích của việc xếp hồ sơ đã được quyết định vào tháng 8 năm 2016 bởi văn phòng công tố, sau cuộc điều tra sơ khởi về các sự kiện này. Thật ngạc nhiên tất cả đều giống nhau khi điều cuối cùng này bị phủ nhận.

Sau quyết định này, các nguyên đơn đã đưa ra một một thủ tục triệu tập trực tiếp cho bất kỳ nạn nhân nào, họ được trực tiếp với tòa và do đó đưa ra tòa thủ phạm của vụ vi phạm. Cách này không cần đi qua giai đoạn thẩm cứu tư pháp hay điều tra được thực hiện theo sáng kiến của công tố viên Nhà nước, cho phép họ vượt qua tòa hình sự để có một vụ án.

“Chúng tôi có có một tia hy vọng mà không chờ phép lạ”

Chiều thứ tư 9 tháng 1, bà công tố viên đã lặp lại các lập luận tưuơng tự tòa đã đưa ra cách đây gần hai năm rưỡi. Trong bài phát biểu kết thúc, bà nói: “Đó là công việc của nhóm, chúng tôi cùng làm việc với các đồng nghiệp”. Theo bà, “tất cả các sự kiện quy cho các bị cáo trước năm 2013 đã hết thời hiệu”. Và những vụ sau năm 2013, “hành vi phạm tội không được cấu thành vì thiếu yếu tố cố ý”, như thế theo bà, không có ý muốn ngăn chận pháp luật nơi hồng y Barbarin và các cộng sự của ngài.

Theo bà, “các nguyên đơn khi đó đã lớn và đã không kiện Giáo hội”. Bà giải thích, “trong phiên tòa này,  công tố viện chia sẻ một phần lớn các phân tích của phía dân sự trên mặt xã hội, pháp lý và về các chức vụ”. Bà kết luận: “Nhiều điều là sự thật, đáng tôn trọng. Và lời này cần được lắng nghe”.

Trong thời gian nghỉ của phiên điều trần, ông François Devaux, một trong nhóm dân sự và là chủ tịch của hiệp hội Lời được Giải phóng đã tố cáo một chút dù ông không tin vào một sự thay đổi quan điểm. Ông bình luận trước khi phiên tòa tiếp tục vào cuối ngày trước phần bào chữa của các luật sư bên bị: “Đó là sự đánh giá của tòa, mỗi người có sự đánh giá của mình. Chúng tôi đã có một tia hy vọng nhưng không chờ phép lạ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đàng sau vụ án này là vụ án của Giáo hội và của lệnh cấm nói về ấu dâm