Lời nói đầu sách 15 Dụ ngôn quy về điều chủ yếu

239

Lời nói đầu sách 15 Dụ ngôn quy về điều chủ yếu

Lời nói đầu sách 15 Dụ ngôn quy về điều chủ yếu, Linh mục René-Luc, nxb. Plon

Năm 2006, nhà báo Luc Adrian xin tôi viết chứng từ của tôi. Lúc đầu tôi từ chối. Nhưng sau đó, cùng với cha thiêng liêng, tôi phân định và thấy đây là tiếng gọi của Chúa. Như thế quyển sách Chúa ở trọn tâm hồn ra đời năm 2008. Tôi không chờ nó được phát hành rộng lớn như vậy. Quyển sách được tái bản nhiều lần và vẫn còn bán trên thị trường. Và được dịch qua nhiều thứ tiếng. Ngày nào tôi cũng nhận thư của độc giả, họ cho biết khi đọc sách, họ đã được an ủi trên con đường đức tin của mình. Chứng từ của tôi đã thúc đẩy một số người có những hành vi phi thường như cô gái 17 tuổi bắt đầu đi tìm cha mình và đã tìm được, hay bà mẹ đã bỏ con mình ba mươi năm trước đây và bây giờ bà đi gặp con để xin con tha lỗi. Rất nhiều người không có đạo cũng đọc và họ rất thích câu chuyện. Điều này làm cho tôi rất vui. Quyển sách cũng khuyến khích nhiều bạn trẻ đáp lại lời mời gọi nhận chức thánh. Tôi dành trọn bản quyền tác giả cho các chủng sinh.

Từ đó, độc giả và nhiều nhà xuất bản xin tôi viết một quyển sách khác, nhưng lúc đó tôi chưa viết được. Quyển sách đầu tiên được viết để đáp trả một lời kêu gọi đặc biệt và quyển thứ nhì tôi cũng muốn được như vậy.

Lời kêu gọi này đến vào năm 2017. Chúng tôi ăn bữa ăn cuối năm với các bạn trẻ trường CapMissio, trường truyền giáo của giáo phận Montpellier mà tôi và Giám mục Pierre-Marie Carré đồng thành lập. Cô Emmanuelle, người nhỏ nhất nhóm nhìn tôi với đôi mắt màu xám linh hoạt hỏi tôi:

– René-Luc, cha phải viết một quyển sách mới!

– Vậy à, viết về đề tài gì?

– Về các dụ ngôn của cha. Các dụ ngôn này giúp chúng con rất nhiều khi đi sứ vụ. Dĩ nhiên các dụ ngôn này có trên YouTube, nhưng nếu cha viết ra thì chúng con phổ biến được dễ dàng hơn.

Trong các bài giảng của mình, Chúa Giêsu thường dùng các dụ ngôn. Chẳng hạn để giải thích làm sao đức tin lớn lên trong đời sống chúng ta, Ngài so sánh đức tin với hạt giống được gieo ngoài cánh đồng. Hạt giống đức tin phải đối diện với đủ loại thử thách: chim trời, đá sỏi, bụi gai… (Mt 13). Tôi rất thích cách giảng dạy của Chúa Giêsu, Ngài truyền tải các sứ điệp quan trọng với một ngôn ngữ đơn giản. Ngay từ đầu khi đi giảng, tôi cố gắng dùng các ẩn dụ của thời buổi này, tôi cảm hứng từ câu ngạn ngữ Trung Hoa: “Một hình ảnh nặng hơn một ngàn chữ.” Khi tôi phải dạy một đề tài nào đó cho các bạn trẻ, tôi thinh lặng cầu nguyện lâu và tôi xin Chúa: “Xin Chúa cho con một hình ảnh để con làm cho các bạn trẻ hiểu.” Và như thế dần dần tôi xây được một tập hợp nhỏ các dụ ngôn. Cứ nghe hoài, các bạn trẻ của trường CapMissio đã nắm được các dụ ngôn này.

Cũng như cô Emmanuelle, tất cả các bạn trẻ của trường Capmissio khuyến khích tôi viết quyển sách mới này. Tôi cảm nhận đây đúng là thời điểm, mười năm sau khi quyển sách đầu tiên ra đời.

Mỗi dụ ngôn được trình bày qua một hay nhiều kinh nghiệm sống. Một vài kinh nghiệm tôi đã kể trong quyển sách đầu tiên, đa số thì tương tự như câu chuyện được nối tiếp. Các kinh nghiệm sống này làm sáng tỏ mục đích của các dụ ngôn, là nhằm đáp trả lại các câu hỏi cụ thể của cuộc sống.

Marta An Nguyễn dịch