Khủng hoảng các vụ lạm dụng: Giáo hoàng đưa ra con đường thoát

235

Khủng hoảng các vụ lạm dụng: Giáo hoàng đưa ra con đường thoát

vaticannews.va, Andrea Tornielli, 2019-01-03

Cổng vào của chủng viện Mundelein, gần thành phố Chicago nơi các giám mục Mỹ tĩnh tâm

Sứ điệp cho các giám mục Mỹ vạch một con đường cho toàn Giáo hội. Giám đốc ban biên tập Andrea Tornielli nhấn mạnh về bức thư của Đức Phanxicô nhân sắp đến ngày họp thượng đỉnh về các vụ lạm dụng vào cuối tháng 2 – 2019.

Bức thư của Đức Phanxicô gởi như một dấu hiệu của sự gần gũi cá nhân với các giám mục Mỹ đang tĩnh tâm ở Chicago, mang đến chìa khóa để hiểu cái nhìn của ngài về cuộc khủng hoảng các vụ lạm dụng, cũng như về cuộc gặp vào tháng 2 sắp tới ở Vatican. Trong bài diễn văn đọc trước Giáo triều ngày 21 tháng 12 vừa qua, Đức Giáo hoàng đã diễn tả một cách rộng lớn, quyết định và mạnh mẽ về vấn đề này. Bây giờ, trong sứ điệp gởi cho các giám mục Mỹ, ngài không tránh né việc xem lại hiện tượng lạm dụng quyền lực, lạm dụng lương tâm và lạm dụng tình dục đối với trẻ vị thành niên và người lớn yếu đuối, ngài đi đến tận gốc rễ vấn đề và đưa ra con đường thoát.

Thêm một lần nữa, Đức Phanxicô công nhận: “Uy tín của Giáo hội đã bị nghi ngờ và bị suy yếu vì các tội lỗi và các tội ác này, nhưng đặc biệt không phải là ý muốn che giấu và ẩn giấu nó.” Chính trong câu trả lời được đề nghị mà chúng ta thấy được nút thắt trọng tâm của Bức thư. Đức Phanxicô cảnh báo không nên phụ thuộc quá nhiều về các hành động có vẻ “hữu ích, tốt và cần thiết” và thậm chí là “đúng”, nhưng không có “hương vị của Tin Mừng” nếu các hành động này nhằm để phản ứng lại với sự dữ và chỉ xem đó là vấn đề tổ chức.

Một Giáo hội bị biến thành một “cơ quan nhân sự” thì không phải lúc nào cũng có “hương vị Tin Mừng”, nếu chỉ tin vào các chiến lược của riêng mình, trong các chương trình tổ chức, trong các hoạt động tốt nhất thay vì trước hết giao phó trong sự hiện diện của Đấng từ 2000 năm nay đã hướng dẫn Giáo hội, trong sức mạnh cứu rỗi của ân sủng, trong công việc thầm lặng và hàng ngày của Chúa Thánh Thần.

Kể từ bây giờ, từ vài năm nay, các giáo hoàng đã đưa vào các chuẩn mực rất đầy đủ và nghiêm nhặt để chống nạn lạm dụng: Các chỉ dẫn khác sẽ đến từ cuộc tranh luận giữa các giám mục trên toàn thế giới hợp nhất với người thừa kế Thánh Phêrô. Nhưng phương thuốc vẫn có thể không hiệu quả nếu không kèm theo sự “trở lại của trạng thái tâm trí chúng ta (metanoia), cách chúng ta cầu nguyện, cách chúng ta quản lý tiền bạc, quyền lực, và cách chúng ta sống với uy quyền, và cách sống các quan hệ với nhau và với thế giới”.

Uy tín không thể xây dựng qua các chiến lược thị trường. Uy tín là kết quả của một Giáo hội biết vượt lên các chia rẽ và các chống đối nội bộ. Một Giáo hội mà hành động bắt nguồn từ cách phản chiếu ánh sáng không phải là ánh sáng của riêng mình, nhưng của ánh sáng được liên tục trao ban. Một Giáo hội không tự mình công bố, một Giáo hội được tạo nên bởi các mục tử và các tín hữu, như Đức Giáo hoàng khẳng định, của những người tự biết mình là kẻ có tội và mời gọi hoán cải bởi vì họ có kinh nghiệm và chứng nghiệm trên chính họ ơn tha thứ và thương xót.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Theo hồng y Cupich, cuộc gặp về vấn đề lạm dụng tình dục  là “khởi đầu của một cải cách toàn cầu”