Một linh mục giả bị phát hiện ở Tây Ban Nha

963

 Một linh mục giả bị phát hiện ở Tây Ban Nha

cath.ch, Maurice Page, 2018-12-24

Đầu tháng 12-2018, một linh mục giả người Cô-lông-bi bị phát hiện ở Tây Ban Nha. Tháng 9 vừa qua, ông Miguel Ángel Ibarra Marín được bổ nhiệm làm cha xứ của một giáo xứ quan trọng ở giáo phận Cadix, miền nam Tây Ban Nha, ông Marín chưa bao giờ được chịu chức như ông nói.

Đã từng bị chỉ trích về lề lối quản trị mục vụ và tài chánh của giáo phận Cadix, bây giờ Giám mục Rafael Zornoza lại dính vào một vụ tai tiếng khác. Đứng trước nạn khan hiếm linh mục, từ nhiều năm nay Giám mục Zornoza đã “nhập” nhiều linh mục ở nhiều nước trên thế giới, nhất là ở Ba Lan và Cô-lông-bi.

Sau một thỏa thuận được ký giữa tòa giám mục Santa Fe của Antioquia, Cô-lông-bi và Giám mục Tây Ban Nha Orlando Antonio Corrales García, tháng 10 năm 2017, ông Miguel Ángel Ibarra Marín đến giáo phận Cadix và Ceuta. Ông Marín làm việc ở nhiều giáo xứ khác nhau trước khi được bổ làm cha xứ Medina Sidonia tháng 9 vừa qua. 

18 năm lừa bịp

Ngày 13 tháng 12 vừa qua, giáo phận Antioquia, Cô-lông-bi, liên lạc với giáo phận Tây Ban Nha và khám phá ông Miguel Ángel Ibarra Marín không được Giám mục giáo phận Tunja phong chức ngày 4 tháng 1 năm 1998 như ông khẳng định. Nhập giáo phận Antioquia năm 2011, ông trình giấy tờ có vẻ đúng luật. Chỉ sau này khi có các tiết lộ của báo chí Cô-lông-bi Noticias Caracol thì mới nghi ngờ. Sau đó một cuộc điều tra đã xác nhận các nghi ngờ này.

Cách đây vài ngày, linh mục giả đã kín đáo rời giáo phận Cadix. Nhưng các giáo dân ở các giáo xứ ông đã phục vụ mười tám năm nay ở Cô-lông-bi cũng như ở Tây Ban Nha bị chấn động. Họ tự hỏi tính xác thực về các bí tích ông đã làm. Các nhà quan sát ngạc nhiên thấy sự lừa đảo đã xảy ra lâu như thế mà không được phát hiện.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Làm sao để biết một linh mục… đó là linh mục thật?

Linh mục giả Miguel Ángel Ibarra Marín