Eisham, con gái của bà Asia Bibi: Khi con gặp mẹ, con sẽ ôm mẹ vào lòng và hai mẹ con sẽ khóc

236

Eisham, con gái của bà Asia Bibi: Khi con gặp mẹ, con sẽ ôm mẹ vào lòng và hai mẹ con sẽ khóc

vaticannews.va, Sergio Centofanti, Vatican, 2018-11-10

Trong một tin nhắn video, Eisham, con gái của bà Asia Bibi cám ơn tất cả những ai đã cầu nguyện để cho mẹ mình được tự do. Trong thời gian này, hai người lãnh đạo hồi giáo cực đoan sẽ ra tòa vì đã gây bạo động.

Cô Eisham, người con gái nhỏ nhất của bà Asia Bibi nói trong video gởi cho tổ chức Giúp đỡ các Giáo hội gặp khó khăn: “Con chưa gặp mẹ nhưng con rất mừng mẹ được trả tự do. Khi con gặp mẹ, con sẽ ôm mẹ vào lòng và hai mẹ con sẽ khóc với nhau”.

Cám ơn lời cầu nguyện của tất cả mọi người

Eisham, 18 tuổi, cô mới lên 9 khi mẹ bị bắt vào tháng 6 năm 2009 vì bị gán vào tội phạm thượng. Cô nói: “Con biết tất cả mọi người đều vui mừng vì mẹ con được tự do. Con xin cám ơn tất cả lời cầu nguyện.” Ngày 31 tháng 10 khi Tòa án Tối cao tuyên bố trả tự do cho mẹ, cô nói: “Đây là ngày đẹp nhất đời con. Con cám ơn Chúa đã nhận lời cầu nguyện của chúng con.”

Buổi gặp cảm động của Eisham với Đức Phanxicô

Ngày 24 tháng 2 – 2018, cùng với cha mình là ông Ashik Masih, Eisham đã được Đức Phanxicô tiếp kiến. Một cuộc gặp trong lời cầu nguyện thật xúc động. Một vài ngày trước khi lên đường đi Rôma, Eisham được gặp mẹ mình trong tù và em nói: “Mẹ biết không, con sẽ đi Rôma, con sẽ được gặp Đức Giáo hoàng. Tất cả mọi người trên thế giới đều nghĩ đến mẹ”. Asia trả lời: “Nếu con gặp Đức Giáo hoàng, con hôn ngài giùm mẹ”. Đức Giáo hoàng đã nói với Eisham: “Cha thường hay nghĩ đến mẹ con, cha cầu nguyện cho mẹ con”. Và ngài gọi bà Asia Bibi là “người phụ nữ tử đạo cao cả”.

Sự tha thứ của Asia Bibi

Asia Bibi, 47 tuổi, người công giáo, mẹ của năm người con bị lên án tử hình tháng 11 năm 2010. Ngày thứ tư 7 tháng 11, bà đã được trả tự do và vì lý do an ninh, bà được đưa đến một nơi bí mật. Dù đã được tòa tuyên bố tự do hoàn toàn, nhưng các người cực đoan hồi giáo vẫn tiếp tục đòi treo cổ bà và đe dọa sẽ có các cuộc biểu tình bạo lực nếu gia đình bà rời khỏi nước. Đứng trước sự hận thù không giải thích này, bà Asia Bibi luôn trả lời bằng cầu nguyện và tha thứ. Bà tha thứ và cầu nguyện cho những người làm hại bà.

Gia đình Asia Bibi sống ẩn náu và xin nước Ý giúp đỡ

Ông Ashik Masih, chồng của bà Asia Bibi: chúng tôi không thể ở lại Pakistan

Hiện nay chúng ta chờ diễn tiến của câu chuyện đau khổ này. Đặc biệt là phán quyết của Tòa án Tối cao về một trong các điểm chính thỏa hiệp giữa chính quyền và các nhóm cực đoan đã làm tê liệt đất nước sau ba ngày biểu tình bạo động. Ông Ashiq cho biết: “Những năm gần đây thật khó đối với vợ tôi và nhất là biết vợ tôi đang sống trong những điều kiện khủng khiếp. Bây giờ gia đình tôi sẽ gặp nhau, dù tôi nghi ngờ chúng tôi phải ở lại Pakistan”.

Ngày 12 tháng 11, hai người lãnh đạo các nhóm hồi giáo cực đoan sẽ ra tòa

Trong khi đó, một tòa án Pakistan đã chấp nhận đơn khiếu tố hai người lãnh đạo của hai phía cực đoan: ông Khadim Hussain Rizvi, chủ tịch Tehreek-e-Labbaik Pakistan và ông Maulana Fazalman, người đứng đầu Jamiat Ulema-e-Islam. Họ bị tố cáo tội phản quốc, đe dọa đến cơ quan cao nhất của Nhà nước, quân đội và tòa án, xúi giục bạo động trong những lần biểu tình sau khi tòa tuyên bố trả tự do cho bà Asia Bibi. Họ sẽ ra tòa ngày 12 tháng 11 – 2018.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch