Giải thưởng “Các linh đạo ngày nay” năm 2018 được trao tặng cho Đức Phanxicô, Dominique Wolton và Christiane Rancé

285

Giải thưởng “Các linh đạo ngày nay” năm 2018 được trao tặng cho Đức Phanxicô, Dominique Wolton và Christiane Rancé

le-journal-catalan.com, 2018-03-29

Ngày 29 tháng 3 – 2018, tại Paris, hội đồng giám khảo của giải “Các linh đạo ngày nay” lần thứ 18 được trao cho: Đức Phanxicô và Dominique Wolton với tác phẩm Chính trị và Xã hội (Politique et société, nxb. Observatoire) và Christiane Rancé với tác phẩm Thư gởi cho tín hữu kitô trẻ (Lettre à un jeune chrétien, nxb. Tallandier).

Trong vòng một năm, Đức Phanxicô đã có mười hai buổi phỏng vấn với nhà trí thức Pháp Dominique Wolton. Đây là thành quả của các cuộc gặp gỡ nhân bản và nồng ấm, cuộc đối thoại ngoại thường và chưa từng có đề cập một cách tự do trong quyển sách Chính trị và Xã hội các đề tài của thời buổi chúng ta và của cuộc hiện sinh: hòa bình và chiến tranh, chính trị và các tôn giáo, toàn cầu hóa và nét đa diện văn hóa, các trào lưu chính thống và thế tục, Âu châu và người di dân, vấn đề môi sinh, các bất bình đẳng trên thế giới, đại kết và đối thoại liên tôn giáo, cá nhân, gia đình, tính khác biệt, thời gian, lòng tin tưởng và niềm vui. Nhà xã hội học Dominique Wolton là giám đốc nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Quốc gia CNRS.

Ông là nhà sáng lập và là giám đốc tạp chí quốc tế Hermès (CNRS Éditions) từ năm 1988. Trong truyền thông, ông đặt lên hàng đầu con người và chính trị so với kỹ thuật và kinh tế. Ông là tác giả của hơn ba mươi tác phẩm được dịch ra trong hai mươi thứ tiếng. Đức Jorge Mario Bergoglio, Hồng y-Tổng Giám mục Buenos Aires, được bầu chọn làm giáo hoàng ngày 13 tháng 3-2013, ngài lấy tên là Phanxicô. Ngài là giáo hoàng Dòng Tên và Châu Mỹ La Tinh đầu tiên trong lịch sử Giáo hội công giáo.

Một tác phẩm hy vọng hướng về sự sống và người khác

Hội đồng giám khảo cũng trao giải thưởng cho tác phẩm của bà Christiane Rancé, Thư gởi cho tín hữu kitô trẻ. Tình yêu, đức tin và hy vọng. Bây giờ hơn bao giờ hết, đây là những chữ cần phải tìm lại ý nghĩa của nó. Chủ đề nói với tất cả các tín hữu kitô, những người nhiệt tâm hay những người không biết mình là kitô hữu, tự hỏi làm thế nào để dấn thân trọn con người mình trên con đường của sự sống này. Và đó cũng là lời mời gọi làm sâu đậm hơn trong tương quan với thế giới. Và tăng thêm yêu đời. Trong lối viết vừa kín đáo vừa sôi sục, nhà văn Christiane Rancé mang đến hy vọng, hướng về sự sống và về người khác. Một quyển sách ký ức nhưng không thiên về quá khứ, đấu tranh nhưng không bạo lực. Một lời nói đi ngược dòng với thời buổi này.

Christiane Rancé là tiểu thuyết gia, là nhà khảo luận sau khi là phóng viên của các tờ báo Le Figaro Magazine và Géo. Bà là tác giả của rất nhiều sách, trong đó có quyển Giêsu (nxb. Gallimard, 2008).

Cổ động cho đối thoại

Giải “Các linh đạo ngày nay” được Trung tâm Văn chương Địa Trung Hải thành lập năm 2000 dưới sự hướng dẫn của nhà sáng lập André Chouraqui, nhằm để thưởng cho các tác giả quan tâm đến nhiều đường lối khác nhau và cổ động cho đối thoại giữa các đường lối này. Nhất là để độc giả lưu tâm đến các đường hướng nghiêm túc và tin cậy của các tác phẩm nói về các linh đạo. Từ khi thành lập, giải đã trao cho các tên tuổi danh tiếng như Đức Đạt lai lạt ma, Timothy Radcliffe, Emile Shoufani, Guy Gilbert, Andrea Riccardi, François Cheng, Jordi Savall, Xavier Emmanuelli, Fabrice Hadjadaj, Abd Al Malik, Michel Delpech, Jean-Michel Di Falco, Matthieu Dauchez, Marion Muller-Colard, Suzanne Giuseppi-Testut, Alexis Jenni, Jean-Christian Petitfils, Pierre Adrian, Nicolas Diat và Hồng y Robert Sarah.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch