Vatican được mời tham dự ngày khai mạc Thế Vận Mùa Đông 2018

194

Vatican được mời tham dự ngày khai mạc Thế Vận Mùa Đông 2018

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2018-02-03

Sáng thứ sáu 2 tháng 2 -2018, nhật báo L’Osservatore Romano loan tin Hội đồng Thế vận Quốc tế (CIO) chính thức mời Tòa Thánh tham dự ngày khai mạc Thế vận Mùa đông được tổ chức ở  Pyeongchang, Nam Hàn vào ngày 9 tháng 2 – 2018.

Phái đoàn đại diện Vatican sẽ được Đức Ông Melchor Sanchez De Toca, thuộc Hội Đồng Giáo Hoàng đặc trách về Văn Hóa dẫn đầu. Nhân vật số 3 của Hội đồng khen ngợi “phái đoàn nhỏ bé” nhưng giúp để “tiếp tục hy vọng cho một thế giới không có chiến tranh, dù có bao nhiêu là xung đột hiện nay trên thế giới”.

Đức ông Melchor Sanchez cho biết: “Lễ khai mạc Thế Vận Mùa đông sẽ tổ chức ở thành phố Pyeongchang, một thành phố chỉ cách biên giới phân chia Nam-Bắc vài cây số, một biên giới được vũ trang nhất thế giới, sẽ nói lên tính biểu tượng đặc biệt, duy nhất nhờ sự hiện diện của các lực sĩ Bắc Hàn, tham dự với các đồng nghiệp Nam Hàn của mình trong một đơn vị duy nhất”.

Trong tinh thần hữu nghị, nhân dịp này, Đức Ông Melchor Sanchez De Toca tặng các bộ áo thể thao màu đỏ, đồng phục chính thức của Đội Athletica Vaticana, Đội tuyển Lực sĩ và Thể thao của nhân viên Tòa Thánh Vatican cho ông Thomas Bầu chọn, chủ tịch Hội đồng CIO và các đại diện Thế vận của cả Nam Hàn và Bắc Hàn.

Thông Tấn xã AP cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử Tổ chức Thế vận Quốc tế đã mời Đại diện của Tòa Thánh trong vai trò và tư cách Quan Sát Viên để tham dự khóa họp vào tuần tới từ 5 đến 7 tháng 2, trước khi Đại hội Olympic diễn ra tại Pyeongchang, Nam Hàn.

Nhật báo L’Observatore cho biết: “Dù không trực tiếp tranh đấu nhưng các mối quan hệ giữa Tòa Thánh và Hội đồng Thế vận Quốc tế vẫn tiếp tục duy trì, Phái đoàn Tòa Thánh sẽ tham dự Thế Vận Hội Trẻ Mùa Hè được tổ chức vào tháng 10 năm nay tại thủ đô Buenos Aires, nước Á Căn Đình – là thành phố và là quê hương của Đức Phanxicô.

Marta An Nguyễn dịch