Việt Nam: Từ tro bụi của chiến tranh, một nhà thờ mới được xây lên

580

Việt Nam: Từ tro bụi của chiến tranh, một nhà thờ mới được xây lên

Bức hình chính thức của bốn tu sĩ Dòng Đa Minh bị giết vì hận thù đức tin năm 1861.

acistampa.com, Andrea Gagliarducci, 2018-01-05

Bị phá hủy trong một cuộc dội bom của Mỹ năm 1967 trong thời chiến tranh Việt Nam, năm nay Đền Thánh Hải Dương sẽ được xây ở tỉnh Hải Dương cách thủ đô Hà Nội 60 cây số.

Thánh lễ xây cất lại ngôi nhà thờ đã được cử hành ngày 6 tháng 11 vừa qua với 70 linh mục đồng tế và khoảng 7000 giáo dân từ khắp nơi trong nước đổ về. Đây là một sự kiện quan trọng có chính quyền tham dự.

Thánh lễ do Đức Giám mục Vũ Văn Thiên giáo phận Hải Phòng chủ tế, ngài tuyên bố: “Năm mươi năm sau khi ngôi đền thờ các vị tử đạo bị phá hủy, hôm nay chúng tôi xây lại ngôi nhà thờ mới. Đây là ngôi nhà thờ chính của địa phận chúng tôi”.

Phải mất nhiều năm kiên nhẫn đối thoại với chính quyền để giáo phận được xây lại ngôi nhà thờ. Cuối cùng, chính quyền đã giải tỏa 43 căn hộ chiếm bất hợp pháp trong khuôn viên nhà thờ, cùng một lúc chính quyền cấp giấy phép sử dụng đất và giấy phép xây cất nhà thờ.

Đây cũng là một dấu hiệu quan trọng trong việc bang giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam. Việt Nam là một trong rất hiếm nước không có quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh, dù đã có cuộc họp song phương thường xuyên giữa hai bên, nhưng sự việc tiến hành khá chậm. Tuy nhiên quan hệ giữa Tòa Thánh và Việt Nam là một quan hệ tốt.

Vì sao đền thờ này lại quan trọng như thế? Vì đây là nơi mà rất nhiều nhà truyền giáo và tín hữu công giáo đã tử vì đạo, trong số này có giám mục Jeronimo Hermosilla Liêm và giám mục Valentino Ochoa Vinh, linh mục Pedro Almato Bình. Ba vị tử đạo là các tu sĩ Dòng Đa Minh Tây Ban Nha bị giết vì hận thù đức tin vào ngày 1 tháng 11 năm 1861. Cũng cùng năm đó, ngày 6 tháng 12, linh mục Việt Nam Dòng Đa Minh Giuse Nguyễn Duy Khang cũng bị giết ở đây, nên đền thờ được dâng hiến cho các thánh tử đạo.

Bốn thánh tử đạo nói trên ở trong số 117 thánh tử đạo Việt Nam được Đức Gioan-Phaolô II phong thánh ngày 19 tháng 6 năm1998. Ngày 6 tháng 11 là ngày kính các thánh tử đạo nên thánh lễ xây nhà thờ được cử hành vào ngày này.

Đền thờ dâng hiến cho các thánh tử đạo được xây vào năm 1927 và là một trong các nhà thờ lớn nhất Đông Dương. Ngày 1 tháng 7 năm 1967, một cuộc không tập của lực lượng quân đội Mỹ, nhà thờ bị phá hủy, chỉ còn vài bức tường và một phần tháp.

Ngôi nhà thờ mới rộng 464 mét vuông và có hai nóc chuông cao 17,8 mét. Tại đây sẽ có một viện bảo tàng trưng bày thánh tích các thánh tử đạo. 25 mét vuông của các tường cũ sẽ được giữ lại để kỷ niệm các thiệt hại của chiến tranh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch