Các vị tử đạo ở Minya: câu chuyện xé lòng giây phút cuối cùng của họ

589
fr.aleteia.org, Ban biên tập Aleteia, 2017-05-29
Ba ngày sau vụ quân khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng thảm sát các tín hữu hành hương Ai Cập, 26 tháng 5-2017, nhiều câu chuyện kể giây phút cuối cùng kiên cường của họ. Tất cả nạn nhân đều từ chối không theo lời yêu cầu của quân khủng bố để được cứu mạng sống.
Nhân lễ ngày lễ Thăng Thiên, các tín hữu đi xe buýt đến tu viện Thánh Samuel, cách miền Nam thủ đô Cairô 200 cây số, họ bị quân khủng bố tàn nhẫn sát hại. Bản tổng kết thật khủng khiếp: ít nhất có 29 người thiệt mạng và 25 người bị thương dưới lằn đạn của quân khủng bố. Đầu tháng 4-2017 có 45 tín hữu Coptic bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công vào hai nhà thờ ở Ai Cập.
Trong vụ tấn công ở Minya, theo nhiều nhân chứng kể lại giống nhau, thì các tín hữu Coptic, trong số đó có nhiều em bé đã chết vì đức tin của họ. Sau khi lột sạch tiền bạc, nữ trang, vật dụng quý báu, quân khủng bố bắt tín hữu bỏ đạo và bắt họ theo đạo hồi giáo: chahada. Những người bị bắt phải quỳ gối xuống và tất cả đều từ chối lời yêu cầu của quân khủng bố. Ngay lập tức, quân khủng bố bắn một phát đạn sau gáy, trên đầu, vào cổ họng hoặc vào ngực.
Nhật báo Giải phóng (Libération) trong số ra ngày thứ hai 29-5 đã đăng bài phòng sự xé lòng của đặc phái viên của họ ở làng Nazlet, một làng có bảy nạn nhân:
Một phụ nữ có thân nhân chết kể: “Hơn mười người đàn ông vũ trang bịt mặt chận đường chúng tôi. Họ bắt chúng tôi phải bỏ chối Chúa. và các tín hữu nói không, lúc đó họ bắt đầu giết”.
Linh mục Pernaba Fawzi Hanine, cha sở giáo xứ  Nazlet không ngần ngại dùng chữ “tử đạo”: “Chúng tôi phải tự hào về các tín hữu chết vì đạo của chúng tôi. Không một ai chối Chúa. Họ chết vì tin. Đó là các vị tử đạo của chúng tôi”.
Đặc phái viên của hãng AFP cũng viết như trên: “Họ bắt các tín hữu xuống xe, lấy thẻ căn cước, tiền bạc, nữ trang”.
Ông Maher Tawfik đến từ Bani Mazar từ thủ đô Cairô để an ủi bạn đồng nghiệp ở Nazlet. Linh mục Rashed, cũng như linh mục Hanine ở giáo xứ Nazlet, nhấn mạnh đến sự anh hùng can đảm và lòng trung thành của các nạn nhân: “Họ bắt từng tín hữu phải bỏ kitô giáo nhưng tất cả đều từ chối”.
Nhắc đến họ trong giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng ngày chúa nhật 28 tháng 5, Đức Phanxicô cũng gọi họ là các vị tử đạo. Ngài nhấn mạnh: “Các nạn nhân, trong đó có cả trẻ em là các tín hữu đến đền thánh để cầu nguyện, họ bị giết vì không từ bỏ đức tin của mình. Xin Thiên Chúa đón nhận các chứng nhân can đảm, các vị tử đạo này trong bình an của Chúa, xin Chúa hoán cải tâm hồn của những người khủng bố”.
Một sự trùng hợp đau lòng, Tổng thống Ai Cập Al-Sissi dùng ngân quỹ để xây một nhà thờ cho thành phố Minya để tưởng niệm 20 tín hữu Coptic Ai Cập, một người có quốc tịch Phi châu đã bị quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng cắt cổ trên một bãi biển ở Libia ngày 15 tháng 2-2015. Các nạn nhân là người trong vùng cũng được cho là người tử vì đạo. Rất nhiều người trong số họ đã kêu tên Chúa Giêsu trước khi bị cắt cổ. Họ ở trong danh sách các thánh Coptic được kính nhớ vào ngày 15 tháng 2.
Ngày 12 tháng 2-2015, Đức Phanxicô đã nói: “Họ chỉ nói, ‘Xin Chúa Giêsu giúp con!’ Họ bị giết đơn giản chỉ vì họ là tín hữu kitô. (…) Họ là người Công giáo, Chính thống, Coptic hay Luther, không quan trọng: Họ là tín hữu kitô! Máu của anh em kitô chúng ta là lời chứng kêu lên”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Một em khóc trên quan tài của cha mẹ em.