Đức Phanxicô ăn trưa với tù nhân, người vô gia cư, người tị nạn và người nghèo ở giáo xứ Genoa

277

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-05-27

Đức Phanxicô ăn trưa với khoảng 120 tù nhân, người vô gia cư, người tị nạn và người nghèo ở giáo xứ Genoa, miền Bắc nước Ý ngày 27 tháng 5-2017

Sau khi gặp các công nhân nhà máy thép ILTA, các tu sĩ nam nữ và các người trẻ, Đức Phanxicô ăn trưa với các người vô gia cư, người tị nạn và người nghèo ở phòng ăn của Đền thánh Đức Mẹ Gìn Giữ. Đền thánh nằm trên đồi cao thành phố nhìn xuống là biển Địa Trung Hải.

Một trong các khách mời là ông Jean, người Slovaque. Ông là nạn nhân của bạo lực, từ nhiều năm nay ông sống ngoài đường, ông nói với Radio Vatican: “Tôi không bao giờ nghĩ tôi sẽ được ở gần Đức Giáo hoàng và ngồi ăn với ngài”.

Ông Fadil, một người tị nạn hồi giáo Camerun đã phải chạy trốn nhóm khủng bố cực đoan Boko Haram, ông đã mất gia đình trong các vụ bạo động, ông cho biết: “Đối với tôi, Đức Giáo hoàng là một nhân vật vĩ đại, ngài là một biểu tượng. Khi tôi biết tôi sắp được ăn trưa với ngài, thật đúng là giấc mơ của tôi đã thành hiện thực”.

Rời Camerun năm 2014, ông Fadil phải mất hai năm mới đến được nước Ý. Khi cùng vượt biển với ông, đã có 50 người thiệt mạng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch