Giáo hoàng của Đức Mẹ Fatima

1672

 

Giáo hoàng của Đức Mẹ Fatima

Vào ngày 13-5-1981, đúng 64 năm sau lần đầu tiên Đức Trinh nữ Maria hiện ra với ba trẻ mục đồng ở Fatima, ông Mehmet Ali Agca đã ám sát Đức Gioan Phaolô II bằng súng. Bốn viên đạn ghăm vào người Đức Giáo hoàng, hai viên bụng dưới, hai viên nữa trúng bàn tay trái và cánh tay phải ngài.
Viên đạn chỉ cách động mạch chủ vài milimét, nếu không thì Đức Thánh Cha đã thiệt mạng ngay lập tức. Đức Gioan Phaolô mất gần 3/4 số máu trong người, và bị sốc vì mất máu, đã được giải phẫu suốt năm tiếng ở bệnh viện.
Trong khi đang nằm viện, Đức Gioan Phaolô đã xem văn kiện của Giáo hội về Fatima và Bí mật Thứ ba của Fatima. Ngài tin chắc rằng Đức Mẹ Fatima đã cứu sống ngài. Cuối năm đó, ngài đã đặt một tranh khảm Đức Trinh nữ Maria Mẹ Giáo hội trên quảng trường thánh Phêrô. Sau đó, Đức Gioan Phaolô đã ba lần đến thăm đền thánh Fatima ở Bồ Đào Nha (1982, 1991, và 2000) để tạ ơn Đức Mẹ. Ngày 25-3-1984, để làm tròn lời yêu cầu của Đức Mẹ Fatima, Đức Gioan Phaolô đã dâng thế giới lên Trái tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, và không lâu sau sự kiện đó, Chế độ Cộng sản Nga đã sụp đổ.


Ngày 27-12-1983, Đức Gioan Phaolô II đã đến thăm Mehmet Ali Agca, người ám sát ngài hiện đang ở tù, và ông đã hỏi ngài: “Sao cha lại không chết? Tôi biết tôi nhắm chuẩn lắm, và phát súng rất mạnh, rất chí tử.” Đức Giáo hoàng trả lời: “Một bàn tay bắn phát súng. Một bàn tay khác dẫn đường cho nó.”
Để tỏ lòng tạ ơn Đức Mẹ, Đức Gioan Phaolô đã dâng viên đạn lấy từ người mình lên Đức Mẹ, viên đạn hiện giờ là một phần triều thiêng trên tượng Đức Mẹ Fatima.

J.B. Thái Hòa tổng hợp