Chứng từ: Ơn nhận được ở Fatima

545

Đền thánh Fatima tặng Đức Phanxicô bức tượng Đức Mẹ bằng thạch cao, Mẹ giang tay ra bao phủ ba trẻ mục đồng dưới áo Mẹ.

Marie-Pauline Lagonel, fr.aleteia.org, 2017-05-12

Nhân dịp kỷ niệm một trăm năm ngày Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, nhiều người ghi nhận ơn họ đã nhận được ở Fatima.

Joaquim

Tôi ở một làng cách Fatima 20 cây số. Từ khi còn nhỏ, nếu có thể được, ít nhất tôi đến đây một năm một lần. Trước đây giáo dân từ khắp nơi đến và họ phải ở ngoài vì nhà thờ quá nhỏ. Bây giờ đã có nhà thờ rất lớn, chiều ngang chiều dọc đều 100 mét. Tất cả người dân Bồ Đào Nha đều tôn kính Đức Mẹ Fatima. Còn với chúng tôi, Mẹ là Mẹ chúng tôi. Tháng 10, chúng tôi lần hạt mân côi với Mẹ ở các thành phố của Pháp ở Bồ Đào Nha. Ở Val Fourré, ở Mantes-la-Jolie, tất cả chúa nhật, thánh lễ đều bằng tiếng Bồ Đào Nha. Nhờ Mẹ mà nước Bồ Đào Nha không bỏ đạo như hầu hết các nước ở Âu châu. Và con gái tôi bị ung thư ở giai đoạn nặng, chúng tôi cầu nguyện, cầu nguyện, cầu nguyện. Con gái tôi được lành. Tôi tạ ơn Đức Mẹ Fatima mỗi ngày suốt đời tôi.

Manoel

Họ đi xe buýt từ khắp nơi đến Fatima. Tôi đặt tên con gái là Fatima, người ta nói đó là tên Ả rập nhưng đối với tôi, đơn giản đó là tên một ngôi làng, ngôi làng này đã có từ thế kỷ thứ 8 khi có làn sóng người di dân đến từ Bắc Phi. Cũng không phải tình cờ Đức Mẹ chọn một làng ở Bồ Đào Nha có tên “Fatima”, có nghĩa là “người phục vụ”; Đức Mẹ hiện ra nhiều lần với ba trẻ chưa biết chữ, nhắc chúng tôi trở lại với đức tính vâng phục Chúa, tin tưởng vào Đức Mẹ.

Concha

Tôi ở Estrémadure, Tây Ban Nha sát biên giới với Bồ Đào Nha. Ở nước tôi, cha mẹ thường đặt tên cho con là Maria. Còn tôi, tên tôi là “Vô Nhiễm” để tưởng nhớ Đức Mẹ Vô Nhiễm. Tôi đến Fatima nhiều lần. Bức tượng Mẹ Fatima thật tinh tuyền. Mẹ thanh tẩy tôi và tôi luôn có tượng Mẹ trong người, trong xách tay và trong phòng tôi.

Imran

Chúng tôi về lại Marốc sau khi đi nghỉ hè, chúng tôi đi ngang Fatima. Cũng phải đi vòng lại nhưng dĩ nhiên, các người hồi giáo chúng tôi thích đi hành hương Fatima, cũng như đi hành hương ở mộ Đức Mẹ ở Êphêsô, Thổ Nhĩ Kỳ, đi Rocamadour, nơi có Đức Mẹ Đen. Mẹ Chúa Giêsu là người giúp đỡ các dân tộc và đó là điều rất quan trọng. Phụ nữ cảm nhận mình được Đức Mẹ nâng đỡ, con đàn ông chúng tôi, chúng tôi biết chúng tôi nợ “Mẹ Thiên Chúa”, tên của Mẹ như quý vị thường hay nói.

Renaud

Có một số người cười chuyện Đức Mẹ hiện ra, tin chuyện này là cổ lỗ rồi. Nhưng chúng ta không thể chối cãi các tác dụng phi thường của việc này: nó làm thay đổi quan hệ giữa giáo dân và hàng giáo sĩ. Đức Mẹ thường hiện ra với trẻ con, hoặc với những người rất khiêm tốn, thường lại không biết chữ. Một khi Đức Mẹ hiện ra ở một vùng nào đó, thì những người khiêm tốn nhất, những người đau khổ nhất, họ không xấu hổ, họ chạy đến khấn xin phép lạ giúp họ xoa dịu các khổ đau. Các buổi tụ họp được hình thành một cách tự phát và rất đông, buộc nhà cầm quyền tôn giáo phải nghe giáo dân. Và một cách gián tiếp, nhà cầm quyền chính trị cũng phải xem trọng những “chuyện vô hình”. Các lần Đức Mẹ hiện ra luôn mang sứ điệp hợp với thời đại và các sứ điệp này mang lại sức chiến đấu, để mỗi người chúng ta cự lại với làn gió xấu.

Sonia

Dĩ nhiên ở Nga mọi người đều biết Đức Mẹ Fatima! Năm 1917, khi nước Nga đang ở trọng tâm của cuộc cách mạng, khi cả Âu châu nghĩ rằng họ sắp trở thành cộng sản và vô thần thì Đức Mẹ hiện ra nói: phải làm cho nước Nga trở lại kitô giáo. Một trăm năm sau, chúng ta có thể nói Đức Mẹ đã thành công: ở nước tôi, nhà thờ đông nghẹt, tổng thống cũng như các người cộng sản cũng đi lễ với dân. Thêm nữa, Đức Phanxicô muốn hiệp nhất hai Giáo hội công giáo và chính thống giáo sau khi bị chia cắt hơn một ngàn năm! Đúng, Mẹ Fatima là người duy nhất có thể làm nhiều phép lạ như vậy.

Joseph

Năm 2011 Đức Mẹ cũng hiện ra ở Yopugan, Biển Ngà. Và chưa phải hết! Mẹ luôn ở đó, cùng với dân tộc chịu những vết thương khủng khiếp của lịch sử. Chúng tôi người Phi châu, chúng tôi không bao giờ quên Mẹ, Mẹ là Mẹ của tất cả. Mẹ đã nói một lần: “Chúa gởi Mẹ xuống thế gian để cứu tất cả chúng con, vì thế giới đang bị hiểm họa”. Mẹ cứu chúng ta mỗi ngày, từng mỗi người chúng ta khỏi các hiểm nguy cá nhân từng ngày. Mẹ Fatima, Mẹ Lộ Đức là của tất cả mọi người, không phải chỉ duy nhất của người Pháp hay người Bồ Đào Nha”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch