Em bé mục đồng Giacinta Marto, người thấy Đức Mẹ hiện ra ở Fatima là ai?

1527

fr.aleteia.org, Isabelle Cousturié, 2017-05-07

Ngày 13 tháng 5 sắp tới, Đức Phanxicô sẽ đi Fatima, nước Bồ Đào Nha để phong thánh cho hai trong ba em đã thấy Đức Mẹ hiện ra năm 1917: Phanxicô và Giacinta Marto.

Chúng ta đang ở năm 1917, Âu châu đang lâm vào cảnh chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Ba em mục đồng Phanxicô, Giacinta và Lucia đang chăn cừu ở Cova da Iria, cách Fatima 2 cây số thì thấy một bà “rực rở như mặt trời” hiện ra, tay cầm tràng chuỗi màu trắng. Cả ba lần, trong sáu lần Đức Mẹ hiện ra, đều có một thiên thần đến báo cho các em biết trước, rằng sẽ có một “sự kiện đầy ân sủng” và xin ba em “ăn chay cầu nguyện để sửa lại tội lỗi cho con người”. Một thị kiến khắc sâu trong lòng các em mà các em không nói với ai, chỉ sau này Lucia mới nói, Lucia là chị họ của hai em.

Ai là hai em mà Đức Phanxicô sẽ phong thánh ngày 13 tháng 5 sắp tới? Sau bài đầu về em Phanxicô, em có ơn gọi cầu nguyện và an ủi Chúa và Đức Mẹ vì tội lỗi của loài người. Báo Aleteia có bài thứ nhì về em Giacinta, em gái của Phanxicô, lo âu duy nhất của em là làm sao cho người có tội được trở lại, và gìn giữ các linh hồn khỏi sa hỏa ngục. Nếu Lucia nói với Đức Mẹ trong những lần Đức Mẹ hiện ra, Phanxicô thấy tất cả nhưng không hiểu gì thì Giacinta không nói với Đức Mẹ nhưng thấy và hiểu tất cả.

Giacinta, ơn gọi của em

Giacinta là con út của gia đình Marto, em sinh sau anh Phanxicô hai năm. Cũng như anh mình, năm 1917 em chưa biết đọc, cũng chưa rước lễ lần đầu. Theo chị Lucia thì em là người vui tính, rất tốt bụng. Rất nhạy cảm, em hay hờn và hơi một chút cũng đủ làm em bực mình. Và cũng như anh Phanxicô, em có được sự bình tâm thiêng liêng do bầu khí đức tin sâu đậm trong gia đình. Trong tất cả hành động của em gần như thể hiện sự hiện diện của Chúa và Đức Mẹ. Kể cả khi hai anh em lên núi, nơi không có ai, hai anh em rất vui khi nhắc đến tên Chúa và Đức Mẹ. Em cẩn thận đọc Kinh Kính Mừng, đọc làm sao để từng chữ nghe cho rõ. Sau này chị Lucia cho biết, chính em là người mà Đức Mẹ ban “nhiều ơn nhất” và “hiểu rõ về Chúa và về đức hạnh”. Chị Lucia mô tả em là người có “tâm hồn tinh tuyền”. Trang mạng nước Ý santiebeati.be nói về các thánh và các chân phước cho biết: “Đôi mắt em nói về Chúa và em chỉ muốn hy sinh hãm mình”.

Cũng như Phanxicô, lòng em ghi khắc lời Đức Mẹ nói với các em trong lần thứ tư (có tất cả sáu lần): “Cầu nguyện, cầu nguyện nhiều và làm việc hy sinh cho người có tội. Vì rất nhiều người sẽ vào hỏa ngục vì không có ai hy sinh và cầu nguyện cho họ”. Ngay từ đầu các lần hiện ra, em có thói quen cho phần ăn dặm của mình cho người nghèo, thay vào đó em ăn rễ và quả dại cho đỡ đói. Mỗi lần em nhịn ăn, nhịn uống, hoặc bị bạn bè đối xử xấu, bị chế giễu thì em nói: “Như thế thì càng có thêm nhiều người được hoán cải”. Em luôn lặp đi lặp lại: “Con rất yêu Chúa và Đức Mẹ, con không hề mệt khi nói con yêu Chúa và Đức Mẹ”. Em ngâm nga mãi: “Quả tim dịu dàng của Đức Mẹ xin hãy là ơn cứu rỗi con! Quả tim Vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria, xin hoán cải các người có tội, xin cứu các linh hồn trong hỏa ngục”. Cũng như anh Phanxicô và Lucia, lời hứa của Đức Mẹ vang mãi trong lòng em: “Các con sẽ chịu khổ nhiều nhưng ơn Chúa sẽ là điều an ủi cho các con”.

“Phép lạ” linh cửu

Cũng như anh Phanxicô, em Giacinta không sống lâu. Em bị cúm Tây Ban Nha cùng một lần với Phanxicô năm 1918, nhưng em chết một năm sau đó, sau nhiều tháng hấp hối. Trong thời gian này, Đức Mẹ hiện ra với em ba lần: “Kìa mẹ!… Mẹ không thấy Đức Mẹ Cova da Iria sao?”, có một lần em kêu lên với mẹ mình như thế. Em chết một mình ngày 20 tháng 2-1920 như trong một thị kiến, Đức Mẹ đã báo trước cho các em: “Đức Mẹ nói với chúng tôi, trong một thời gian ngắn Mẹ sẽ đến đưa Phanxicô về Trời. Còn tôi, Mẹ hỏi tôi có muốn hoán cải thêm nhiều người có tội không. Tôi trả lời có”, sau này Lucia xúc động nói (trang mạng fatima.be ghi lại). Đó không phải là chữa lành cho em, nhưng làm em đau nhiều hơn “để chữa các tội đã xúc phạm đến Quả tim Vô nhiễm nguyên tội Mẹ Maria”. Giacinta chết một mình, nhưng em không sợ vì Đức Mẹ đã hứa “sẽ đến đưa em về Trời”.

Linh cửu của Giacinta được đưa về nhà thờ Các Thiên Thần. Người ta kể, có một chuyện lạ, là sau khi em qua đời được ba ngày, có một mùi thơm các hoa đủ loại toát ra từ cơ thể em, điều quá lạ lùng vì xác đã để ngoài không khí và sau một cơn bệnh mưng mủ. Không một ai giải thích được. Môi và má của em có màu hồng như em đang còn sống.

Ngày 12 tháng 9-1935, hài cốt của em được chuyển về Vila Nova de Ourém, Fatima. Khi mở quan tài, người ta thấy mặt em vẫn còn nguyên. Và khuôn mặt vẫn như vậy khi đưa hài cốt em về đền thánh ngày 1 tháng 5- 1951. Bức hình khuôn mặt em Giacinta được gởi đến cho chị Lucia, chị gởi cho Đức Giám mục José Alves Correia, địa phận Leiria, trong bức thư chị viết, ước mong một ngày Chúa ban cho em “triều thiên các thánh để làm sáng danh Đức Mẹ”. Sau bức thư này, Đức Giám mục Correia xin chị Lucia viết tất cả những gì chị biết về em Giacinta. Bài viết này là một trong sáu bài viết “Hồi ký của nữ tu Lucia” xuất bản năm 1935.

Phần thưởng của Giacinta ở Quả đất này

17 năm sau chuyến hành hương tháng 5 năm 2000 của Đức Gioan-Phaolô II, năm đó Phanxicô và Giacinta được phong chân phước (sau 48 năm mở án phong thánh), Đức Phanxicô sẽ đến đây để kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra và ngày 13 tháng 5 sắp tới, ngài sẽ phong thánh cho hai em, các em sẽ là các em bé đầu tiên không phải là tử đạo được phong thánh”.  hai anh em ruột cùng được phong thánh, mở đường cho  việc phong chân phước cho các em bé chết trẻ khác, các em “đã sống thánh thiện”.

Phép lạ đầu tiên có được nhờ cầu nguyện với hai em và được ghi nhận trong hồ sơ phong chân phước là phép lạ chữa lành cho bà María Emilia Santos, ở Leiria (Bồ Đào Nha) ngày 25 tháng 3 năm 1987, sau khi làm tuần cửu nhật trong lần tĩnh tâm cho người bệnh ở Fatima, bà Santos bị liệt tứ chi.

Phép lạ thứ hai được ghi nhận cho việc phong thánh là phép lạ lành bệnh của em bé Bồ Đào Nha Felipe Moura Marques, em sống ở Thụy Sĩ, em bị bệnh tiểu đường bẩm sinh (típ 1), một bệnh được xem là “không chữa lành” được.

Còn chị họ Lucia của em, người cũng thấy Đức Mẹ hiện ra thì có thể sẽ được phong chân phước và phong thánh, nhưng chị Lucia vừa mới qua đời gần đây (2005). Án phong chân phước ở giai đoạn địa phận đã được long trọng kết thúc vào ngày 13 tháng 2 vừa qua.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch