Thiên Chúa làm mềm đi những trái tim chai đá

547

Thiên Chúa làm mềm đi những người có trái tim chai đá, những người kết án tất cả mọi người nằm ngoài lề luật. Đây là thông điệp của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ hai 02-05, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

Mở đầu với bài đọc một, kể lại chuyện thánh Stephano bị những người cầm quyền đền thờ ném đá đến chết, Đức Giáo hoàng suy niệm về chứng tá của sự vâng phục Kitô giáo.

“Những người ném đá Stephano đến chết không hiểu lời của Chúa. Stephano đã gọi họ là những kẻ “lòng chẳng cắt bì” cũng đồng nghĩa với gọi họ là dân ngoại.

Người ta không hiểu lời của Chúa, và không hiểu theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như, khi Chúa Giêsu gặp hai môn đệ trên đường Emmaus, Ngài gọi họ là “đồ ngốc.” Đây không phải là một lời khen ngợi, nhưng cũng không phải là một lời nặng như lời của Stephano. Họ không hiểu, vì hợ sợ, vì họ không muốn gặp rắc rối, nhưng họ là những người tốt mở lòng với sự thật.

Và khi Chúa Giêsu khiển trách, họ để lời Ngài đi vào lòng mình, thiêu đốt lòng mình. Còn những người ném đá Stephano thì giận dữ và không chịu lắng nghe. Đây là bị kịch của trái tim khép kín.

Trong Thánh vịnh 94, Thiên Chúa đã răn bảo dân Ngài đừng chai đá trái tim. Ngôn sứ Ezekiel đã có một lời hứa tuyệt đẹp, là biến trái tim chai đá thành trái tim thịt mềm, một trái tim biết lắng nghe và đón nhận chứng tá vâng phục.

Trái tim chai đá gây đau khổ cho Giáo hội. Những trái tim chai đá, không muốn mở ra, không muốn lắng nghe, những trái tim chỉ biết lên án. Họ biết cách lên án, nhưng họ không biết cách để nói “Giải thích cho tôi nghe đi, sao anh lại nói thế? Sao lại thế này? Giải thích cho tôi nghe?” Không, họ khép kín. Họ chỉ biết thế thôi. Họ không cần lời trình bày.

Chúa Giêsu cũng khiển trách họ vì tội giết các ngôn sứ, “bởi các ngôn sứ nói những lời mà các ngươi không muốn nghe.” Một trái tim chai đá không để Thần Khí ngự vào.

Trong trái tim chai đá không có chỗ cho Thần Khí. Chúng ta thấy Stephano được đầy Thần Khí, ông hiểu mọi sự, ông là chứng nhân của sự vâng phục. Và được thế là nhờ Thần Khí. Một trái tim chai đá, một trái tim dân ngoại, không để Thần Khí đi vào, và người đó chỉ biết mình mà thôi.

Có thể chúng ta là những môn đệ trên đường Emmaus, với đầy hoài nghi và nhiều tội lỗi. Nhiều lần chúng ta muốn xa tránh Thập giá, tránh sự thật, nhưng chúng ta chừa chỗ trong lòng mình để nghe Chúa Giêsu, Đấng có lời thắp lửa trong lòng chúng ta. Cũng có thể chúng ta là những người khép kín trong sự cứng ngắc của lề luật, những người không muốn nghe Chúa Giêsu.

Khi Chúa Giêsu gặp người phụ nữ ngoại tình, Chúa bảo những người muốn ném đá cô, “Hãy nhìn lại mình đi.”

Hôm nay, chúng ta đã thấy sự trìu mến của Chúa Giêsu, chứng tá của vâng phục, Đấng đã trao cả mạng sống mình để chúng ta được thấy sự dịu dàng của Thiên Chúa. Chúng ta hãy nghe lời Chúa và xin sự dịu dàng của Chúa làm mềm đi trái tim chai đá của những người luôn khép kín trong lề luật và lên án tất cả những ai sống ngoài lề luật. Họ không biết rằng Ngôi Lời đã thành xác phàm, Ngôi Lời là chứng nhân của sự vâng phục. Họ không biết sự dịu dàng của Thiên Chúa, không biết Ngài có thể lấy đi trái tim chai đá mà thế vào bằng trái tim thịt mềm.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng