Buông máy để cứu các em bé bị phỏng

336

 

Buông máy để cứu các em bé bị phỏng, nhiếp ảnh gia Abd Alkader Habak suy sụp sau cuộc tấn công tự sát ở Syria ngày 15 tháng 4-2017.

20minutes.fr, 2016-11-16

Bức hình nhiếp ảnh gia Abd Alkader Habak khóc sau cuộc tấn công tự sát ở Syria đã lan nhanh trên các trang mạng xã hội. Cuộc tấn công đã làm cho 126 người thiệt mạng trong số này có 68 trẻ em. Nhiếp ảnh gia Habak sụm người xuống đất sau khi cố gắng cứu các em bé…

Không đứng nổi trước sự kinh hoàng, nhiếp ảnh gia người Syria Habak sụm người. Thứ bảy 15 tháng 4, ít nhất có 126 người, trong số này có 68 trẻ em thiệt mạng trong cuộc tấn công tự sát trên các chuyến xe buýt chở người di tản ở các địa phương miền Bắc Syria. Abd Alkader Habak là ký giả Syria có mặt tại chỗ khi có cuộc tấn công.

Nhiếp ảnh gia đã gục ngã sau khi giúp di tản các em khỏi nơi tai nạn. Một trong các đồng nghiệp của ông đã chụp bức hình ở giây phút này: Abd Alkader Habak quỳ xuống đất và khóc. Đàng sau là các chiếc xe còn bốc cháy, bên cạnh ông, trên bãi cỏ là một em bé nằm bất động, có thể em đã chết (chính vì thế mà chúng tôi quyết định cắt xén tấm hình, tấm hình được đăng nguyên vẹn trên trang Twitter). Hình ảnh mang nặng ý nghĩa đã làm cư dân mạng xúc động sâu xa.

Các phản hồi trên trang Twitter: “Bạn của tôi, bạn thật sự là một anh hùng”, “Chúng tôi cầu nguyện cho bạn”, “Những gì bạn làm là bằng chứng cho một tình nhân loại lớn lao, một tình yêu cho nhân loại. Cám ơn đã cho chúng tôi thấy con người luôn còn một tấm lòng cao cả”.

Sau cuộc tấn công, nhiếp ảnh gia cũng diễn tả cảm xúc của mình trên trang mạng xã hội: “Những gì chúng tôi làm hôm nay cho các đồng nghiệp của tôi và cho nhân loại của tôi phải truyền cảm hứng cho những người tham dự vào các vụ giết trẻ con ở Khan Sheikhan”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bức hình thương cảm ban đầu: