Rao giảng với niềm vui chân thật – Đức Phanxicô nhắn nhủ các linh mục trong Thánh lễ Truyền dầu

477

CNA | Elise Harris

Trong Thánh lễ Truyền dầu thường niên vào ngày Thứ năm Tuần Thánh 2017, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắn nhủ các linh mục hãy luôn chuyển tải sự thật và lòng thương xót của Phúc âm với niềm vui. Phúc âm của Chúa Giêsu không bao giờ cứng ngắc hay tự phụ, nhưng hiền lành và khiêm nhượng.

“Chúa Giêsu rao giảng, và các linh mục chúng ta cũng rao giảng Tin mừng. Là những Tin đầy niềm vui, một niềm vui của những người được xức dầu tha thứ và dầu sứ mạng.

Từ “Tin mừng” nhiều lúc chỉ là một cách để nói về các trình thuật cuộc đời Chúa Kitô, nhưng trong thực tế, từ này chỉ ra một điều căn thiết của niềm vui Tin mừng.

Tin mừng là tin vui bởi về căn bản, đó là thông điệp vui mừng. Cũng như Chúa Giêsu xưa đã làm, thì một linh mục cũng rao giảng thông điệp Tin mừng trong niềm vui.

Khi một linh mục giảng, ngắn gọn nếu có thể, thì linh mục đó hãy rao giảng với niềm vui chạm đến trái tim mọi người bằng những lời như Chúa chạm đến tâm hồn chúng ta trong cầu nguyện vậy.

Tin mừng là hạt ngọc quý mà trong Kinh thánh đã nói đến, Tin mừng không phải là một vật, mà là một sứ mạng.

Tin mừng là sự thật, tràn đầy niềm vui và lòng thương xót.

Chúng ta đừng bao giờ tách biệt ba ơn này của Tin mừng: sự thật không thể nhân nhượng, lòng thương xót vô điều kiện và trao cho tất cả mọi người có tội, niềm vui của từng người và mở ra với mọi người.

Đừng bao giờ lơ đãng sự thật trong đời mình, nhưng đồng thời phải biết rằng lòng thương xót không bao giờ là một sự thương hại sai lầm để mặc người ta trong khốn cảnh mà không đưa tay ra để nâng họ dậy và giúp họ bước một bước về đường hoán cải.

Tương tự như thế, Tin mừng không bao giờ u ám hay lãnh đạm, bởi Tin mừng bày tỏ một niềm vui hoàn toàn riêng của từng người.

Cha có ba biểu tượng cho các linh mục để nhớ cách giữ Tin mừng tươi mới trong mọi lứa tuổi.

Biểu tượng đầu tiên là những chum đá trong tiệc cưới Cana, phản ánh đường dẫn truyền hoàn hảo là Đức Trinh nữ Maria.

Đức Mẹ là bầu rượu mới với đầy niềm vui lây lan. Mẹ là nữ tỳ của Chúa. Mẹ là người đã vội vã đến thăm bà Elizabeth. Mẹ giúp chúng ta thắng vượt nỗi sợ và cám dỗ đóng kín không để mình được đổ đầy niềm vui, cám dỗ của một tâm hồn ẻo lả không dám tiến bước để đổ đầy niềm vui cho mọi người.

Biểu tượng thứ hai là bình và muỗng múc nước của người phụ nữ thành Samari đã gặp Chúa Giêsu bên bờ giếng.

Đây là biểu tượng cho những tình huống cụ thể, khi Chúa Giêsu không có gàu để múc nước, và bà này cũng vậy, nhưng bà có thể cho Chúa giải cơn khát bằng bình và muỗng múc nước của bà.

Thánh Têrêsa là một bầu rượu mới của việc làm thiết thực. Khi bắt đầu sứ mạng của mình, Mẹ Teresa dùng nụ cười và chạm đến những vết thương mà đem Tin mừng cho tất cả mọi người.

Biểu tượng thứ ba là trái tim khôn thấu của Thiên Chúa, sự yếu đuối, khiêm nhượng, và nghèo khó của Ngài đưa mọi người đến với Ngài.

Từ Chúa Giêsu, chúng ta phải học được rằng, công bố niềm vui trọng đại cho người nghèo, chỉ có thể làm được khi biết tôn trọng, khiêm nhượng và thậm chí là hạ mình. Phúc âm hóa không thể tự đắc. Sự nguyên vẹn của sự thật không thể cứng ngắc.

Trong mọi tình huống, Thánh Thần cho chúng ta biết phải nói gì với quân thù, và hướng dẫn đường đi nước bước của chúng ta. Sự hiền lành và liêm chính đem lại niềm vui cho người nghèo, xoa dịu cho tội nhân, và khuây khỏa cho những người đang nằm dưới ách ma quỷ.

Nguyện xin cho các linh mục suy niệm ba biểu tượng này của Tin mừng, với niềm vui chiếu tỏa, cụ thể, và hiền lành khiêm nhượng như Chúa Giêsu.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch