Milan: Đức Phanxicô thăm ba gia đình ở “Nhà Trắng”

201

Đức Phanxicô và gia đình hồi giáo

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2017-03-25

Thứ bảy lúc 8 giờ 30, Đức Phanxicô đã đến thăm ba gia đình có hoàn cảnh khác nhau ở khu vực “Forlanini của “Nhà Trắng” (Case Bianche), một khu vực thuộc ngoại ô Milan. Đây là chặng đầu tiên Đức Phanxicô đến thăm ở Milan. Khu vực Forlanini là khu vực bình dân, người dân ở đây có hoàn cảnh xã hội khó khăn. Ba gia đình Đức Phanxicô đến thăm gồm một gia đình có người chồng nằm liệt giường, một gia đình hồi giáo Marốc, một cặp vợ chồng người Ý lớn tuổi và bị bệnh.

Người chồng đau bệnh

Gia đình Dorotea (Dori) Falcone và Stefano (Lino) Pasquale, 57 và 59 tuổi ở tầng bốn của số nhà 38 Nhà Trắng. Họ lập gia đình ở Savone cách đây 38 năm và họ ở khu vực “Nhà Trắng” này đã lâu.  Khi còn trẻ, Lino có vấn đề với rượu, không biết có phải vì vậy mà ông bị một tai nạn nặng, để lại di chứng và thường có các cơn giật kinh phong. Tình trạng sức khỏe tinh thần và thể xác của ông ngày càng suy sụp, năm 2013, ông nằm liệt giường và thường hay bị xỉu. Bà Dori tận tâm lo cho ông trong những năm tháng này, bà là y tá, là trợ tá lo cho ông trong những ngày ông nằm bệnh viện. Từ năm 2013, bà săn sóc ông ngày đêm. Với bà, được Đức Giáo hoàng đến thăm là một niềm vui vô biên, còn với ông Lino thì cũng khó mà biết được cảm nhận của ông, nhưng ông bình thản chấp nhận những gì bà Dori đề nghị với ông.

Một gia đình Marốc

Gia đình ông Mihoual Abdel Karim và vợ là bà Tardane Hanane cùng ba đứa con ở tầng hai số 40 Nhà Trắng. Nada, 17 tuổi, Jinane, 10 tuổi và  Mahmoud, 6 tuổi. Họ đến từ Marốc. Ông Karim đến Ý năm 1989, vợ ông đến năm 1997, họ đám cưới ở Marrakech năm 1996. Từ năm 1990, ông Karim làm việc trong một công ty dược phẩm, gia đình ông ở khu vực này từ năm 2008. Gia đình ông thuận hòa, họ giúp gia đình hồi giáo của Mohamed và Samira buổi sáng thứ bảy, bà Samira làm việc trong một trường học Ả rập cho các trẻ em trong giáo xứ. Họ là người hồi giáo cởi mở, hợp tác và rất hạnh phúc được đón Đức Phanxicô ở nhà họ.

Một cặp vợ chồng công giáo lớn tuổi và bệnh

Gia đình thứ ba ở tầng ba số 32: Nuccio Oneta và Adele Agogini, 82 và 81 tuổi. Họ lập gia đình cách đây 61 năm. Họ có người con gái là bà Giovanna, 51 tuổi, nhân viên đưa thư bưu điện. Đó là một cặp vợ chồng công giáo xem thánh lễ mỗi ngày trên truyền hình và họ thường nhận Mình Thánh Chúa tại nhà. Bà Adele gần như mù, còn ông Nuccio bị bướu ung ở cổ họng năm 2006, hóa trị đã giúp ông bớt một phần. Nhưng ông vẫn còn lo cho phổi, ông sợ bị di căn. Họ hạnh phúc được đón Đức Giáo hoàng với đức tin đơn sơ và sâu đậm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Đức Phanxicô đến khu vực Forlanini, Nhà Trắng