Triều giáo hoàng Đức Phanxicô dưới dấu hiệu Thánh Giuse và hoa huệ trắng

1733

Triều giáo hoàng Đức Phanxicô dưới dấu hiệu Thánh Giuse và hoa huệ trắng Ngày 19 tháng 3-2017, ngày lễ Thánh Giuse, kỷ niệm 4 năm triều giáo hoàng Đức Phanxicô, được đặt dưới phù hiệu đặc biệt hoa huệ trắng của Thánh Giuse.

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2017-03-19

Năm nay ngày 19 tháng 3 nhằm ngày chúa nhật Mùa Chay nên lễ Thánh Giuse được theo lịch phụng vụ được dời lại vào ngày thứ hai 20 tháng 3-2017.

Lời cầu nguyện được nhậm lời

Chúng ta biết trong phòng Đức Phanxicô có tượng Thánh Giuse nằm ngủ, theo Phúc Âm Thánh Máthêu, Chúa đã nói với Thánh Giuse trong giấc mộng để đưa gia đình thánh gia qua Ai Cập. Trước các bề trên tổng quyền về gặp Đức Phanxicô tháng 11 năm 2016, Đức Phanxicô cho biết hình ảnh làm cho ngài được bình tâm: “Nếu tôi gặp một vấn đề gì, tôi viết trên tờ giấy và đặt dưới tượng Thánh Giuse đang ngủ”.

Ngày 25 tháng 11-2014. trên đường từ Strasbourg về, Đức Phanxicô trả lời cho một ký gia, ngài có “một lòng kính mến Thánh Giuse đặc biệt, trong phòng ngài có bức tượng, và mỗi lần tôi xin gì, tôi đều được nhậm lời”.

Tại Âu châu, tượng Thánh Giuse thường đi theo với cành hoa huệ trắng hay cành hoa hạnh nhân. Có thể hoa huệ trắng là hình ảnh Thánh Giuse trong thế giới Mỹ-Tây Ban Nha với gốc rễ Thánh Kinh. Hoa huệ trắng trong Cựu Ước hay Tân Ước là loại hoa thơm có cành dài với nhiều cánh hoa. Theo tương truyền, Thánh Giuse cầm cành hoa huệ trắng đến xin hỏi cưới Mẹ Maria, hoa huệ tượng trưng cho sự tinh tuyền và tình yêu. Cựu Ước nhắc đến hoa huệ trong Diễm Ca (Dc 1, 12 ; 4, 13-14). Trong Tân Ước thì Phúc Âm Thánh Mácô (Mc 14, 3) và Thánh Gioan (Ga 12, 3) nhắc đến hoa huệ.

Thánh Giuse “người bảo vệ”, mở đầu triều giáo hoàng

Ngày 19 tháng 3-2013, khi phù hiệu Đức Phanxicô được đưa ra, các ký giả không hiểu ý nghĩa hoa huệ, họ lầm với chùm nho mà ngày xưa là biểu hiện của Thánh Thể. Nhưng phù hiệu của Đức Phanxicô có hoa huệ, dấu chỉ sự che chỏ và tình yêu của Thánh Giuse, quan thầy của Giáo hội hoàn vũ. Đức Phanxicô cũng điện thoại mừng lễ bổn mạng Đức Bênêđictô XVI – Joseph Ratzinger.

Ngày hôm đó bài giảng của ngài được vỗ tay nhiệt liệt: “Tôi cám ơn Chúa đã cho tôi khánh thành triều giáo hoàng trong ngày lễ kính Thánh Giuse, bạn trăm năm Mẹ Maria và quan thầy Giáo hội hoàn vũ, và cũng trùng hợp rất ý nghĩa với lễ bổn mạng của Đức Bênêđictô XVI, tiền nhiệm đáng kính của tôi: chúng tôi gần gũi với ngài trong lời cầu nguyện, chúng tôi hết lòng biết ơn và thương yêu ngài”.

Thánh Giuse là người “bảo vệ” triều giáo hoàng Đức Phanxicô, một triều giáo hoàng dưới dấu chỉ phục vụ và phục vụ những người cùng khốn: “Chúng ta đừng bao giờ quên, quyền lực đích thực là phục vụ và Giáo hoàng cũng vậy, để thực thi quyền thì phải luôn phục vụ, và đỉnh cao của phục vụ là Thập giá; phải nhìn vào người phục vụ khiêm tốn, cụ thể, giàu lòng tin là Thánh Giuse, và như ngài, mở cánh tay ra để gìn giữ tất cả Dân Chúa, yêu thương, dịu dàng đón nhận toàn nhân loại, đặc biệt với những người nghèo nhất, những người yếu nhất, nhỏ nhất mà Thánh Máthêu đã nói trong ngày phán xét cuối cùng về đức ái: người đói, khát, trần truồng, khách lạ, người bệnh, người ở tù (Mt 25, 31-46). Chỉ ai biết phục vụ với tình yêu người đó biết gìn giữ!”.

Gìn giữ quả đất và ban bình an

Đức Phanxicô nhấn mạnh đến sự kín đáo trong hành động của Thánh Giuse và ngài mô tả thật trìu mến: “Trong Phúc Âm, Thánh Giuse được xem là người lao động, mạnh mẽ, can đảm nhưng tâm hồn thì rất dịu dàng, dịu dàng không phải là nhân đức của kẻ yếu, nhưng ngược lại, dịu dàng là nhân đức của tâm hồn mạnh mẽ, có khả năng chú ý, thương cảm, đích thực mở ra với người khác, với tình yêu. Chúng ta đừng sợ lòng tốt, đừng sợ sự dịu dàng!”.

Kinh Thánh Giuse

Đức Phanxicô đã viết Kinh Thánh Giuse để xin ơn hòa bình và thánh thiện nhân dịp cung hiến Thành Vatican cho Thánh Giuse ngày 5 tháng 7-2013, dịp này đã có sự hiện diện của Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI, Joseph Ratzinger.

“Lạy Thánh Cả Giuse

Đấng bảo vệ Đấng Cứu Chuộc

và là bạn trăm năm trong sạnh của Mẹ Maria,

xin đón nhận lòng thành, sốt sắng, cung hiến chúng con dâng lên ngài ngày hôm nay.

Xin Thánh Giuse gìn giữ quả đất và ban bình an cho quả đất: quả đất đã được tẫm máu thánh của Thánh Phêrô và các vị tử đạo La Mã đầu tiên;

xin bảo vệ chúng con và tăng sức ơn rửa tội cho những người sống và làm việc tại đây;

xin Thánh Giuse che chở và tăng thêm đức tin cho khách hành hương từ khắp nơi về đây.

Chúng con xin dâng lên các mệt mỏi và các niềm vui hàng ngày của chúng con;

chúng con xin dâng lên các mong chờ và các hy vọng của Giáo hội;

chúng con xin dâng lên các tư tưởng, các mong muốn và các công trình của chúng con;

để tất cả được hoàn tựu trong Danh Chúa Giêsu.

Sự che chở dịu dàng, kiên định và thinh lặng của Thánh Giuse

đã nâng đỡ, hướng dẫn và an ủi đời sống thầm lặng của Thánh Gia ở Nadarét:

xin gìn giữ gia đình chúng con;

làm mới lại tình phụ tử của ngài

và giữ chúng con trung thành đến cùng.

Với lòng tin tưởng được làm mới lại,

dưới cái nhìn nhân hậu và khôn ngoan của ngài,

ngày hôm nay chúng con xin đặt

các giám mục, các linh mục, các người tận hiến, các giáo dân,

làm việc và sống ở Vatican:

xin Thánh Giuse bảo vệ ơn gọi của họ,

làm phong phú tất cả các nhân đức cần thiết

để họ được lớn lên trong sự thánh thiện.

Amen.”