Từ Drôme đến Erbil, các căn nhà tiền chế cho tín hữu kitô ở Irak

115

fr.aleteia.org, Sylvain Dorient, 2017-03-15

Công ty Logelis giao nhà tiền chế, mở ra các chân trời mới cho tín hữu kitô tị nạn ở Kurdistan, Irak.

Từ khi nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng tấn công, 1,5 triệu người tị nạn Irak đã phải bỏ nhà ra đi, 25% trong số họ chưa có chỗ ở cố định. Theo thông tin cho biết từ thành phố Mossoul, nếu các vùng họ ở trước đây sẽ được giải phóng nay mai thì tình trạng tàn phá các vùng này làm cho họ chậm trở về, nếu không muốn nói là nản lòng không muốn về. Ông Vincent Gelot, người trách nhiệm của hội Đông phương ở Irak (Orient en Irak) đặt câu hỏi: “Họ hy vọng về nhà lại nhưng nhìn đống gạch vụn hoang tàn ở Sinjar, (thành phố ở cách Mossoul một trăm cây số, được lấy lại từ tháng 11-2015) bị phá hủy trong thời chiến tranh, làm sao họ có thể về nhà trong những điều kiện này? Họ sẽ ở đâu?”.

Những căn nhà di động

Vì thế mới nảy ra ý tưởng hợp tác với công ty Logelis, một công ty Pháp do ông Renaud Sassi thành lập, công ty này đặc biệt xây các căn nhà di động. Năm 2016, công ty đã xây một nhà thờ di động cho người tị nạn. Hợp đồng gần đây dự trù làm 69 căn nhà có diện tích 35, 40 hay 65 mét vuông ở thành phố Erbil.

Các phụ nữ Irak vẽ căn nhà của họ

Các phụ nữ Irak được mời để vẽ căn nhà của họ. Các panô được làm ở

Roman-sur-Isère, trong vùng Drôme trước khi giao trong ba tuần sắp tới ở Erbil, tại đây họ được nhân công đào tạo tại chỗ ráp nhà. Ông Renaud Sassi giải thích: “Chúng tôi đề nghị các xưởng làm sườn sắt, mộc, cửa ra vào và cửa sổ. Thiết kế của chúng tôi cho phép có những cấu trúc được cách nhiệt tốt mà thường ở Irak không được như vậy, nơi tất cả xây bằng gạch! Trong khi cách biệt nhiệt độ từ +50 độ C đến âm 10 độ C!”

Từ Drôme đến Erbil trong ba tuần

Erbil không nhất thiết phải là trạm cuối của các căn nhà di động này, ông Vincent Gelot cho biết: “Với căn nhà này, các người tị nạn biết họ có một căn nhà cho họ. Họ có thể ở lại hoặc ra đi với căn nhà này. Họ có thể đem căn nhà này đến chỗ cũ nhà của họ, nơi tất cả đã bị tàn phá”. Một khi được dựng lên, các căn nhà này có thể được chuyên chở đem đi, hoặc để nguyên, hoặc chia làm hai và xe tải sẽ chở đi được.

Mục tiêu: 6000 căn nhà

Giải pháp căn nhà di động mở ra các chân trời cho người tị nạn. Nhưng các căn nhà này cũng có thể dùng vào các việc khác như để tái xây dựng và mang lại hòa bình. Gần đây nhiều căn nhà được giao đến Karamlech để cho những người đi gỡ mìn ở, những người dọn dẹp các vùng bị chiếm đóng, gỡ mìn do lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng để lại.

Theo dự trù, Hội Đông phương ở Irak và công ty Logelis sẽ xây 6000 căn nhà cho người tị nạn. Một sự hợp tác với các nhân công có thể ráp nhà ở Irak để chế tạo và dựng các panô…

Ông Renaud Sassi cho biết: “Một quan hệ tin tưởng đã có với người tị nạn Irak, là người Pháp, chúng tôi rất được đón nhận. Vấn đề là phải dứt khoát duy trì sự hiện diện của các tín hữu kitô ở đây!”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch