Xây nhà thờ trong 10 công đoạn!

280

fr.aleteia.org, Alexis Bétemps, 2016-12-21

Lịch xây nhà thờ của các đan sĩ Dòng Anh em Thánh Vinh Sơn Phêriê.

Đây là một dự án chắc chắn là khó hơn lắp ráp tủ giường Ikea, nhưng kết quả chắc chắn sẽ được mãn nguyện… và không nhất thiết là không thực hiện được! Các đan sĩ Dòng Anh em Thánh Vinh Sơn Phêriê, ở Mayenne lên chương trình xây một nhà thờ dài 40 mét, cao 14 mét, có thêm một nhà dành cho khách trọ và một tu viện kín để đáp ứng số lượng khách đông đảo đến cộng đoàn của họ.

Công đoạn 1: Tôn trọng luật lệ an toàn (những vẫn mặc áo Dòng!)

Được Linh mục Louis-Marie de Blignères thành lập năm 1979, Dòng Anh em Thánh Vinh Sơn Phêriê gồm khỏng hai mươi tu sĩ Đa Minh, họ được biết đến qua chiếc áo Dòng trắng nổi tiếng. Họ sống theo luật Thánh Âugutinô và sứ vụ chính của họ: “Hữu ích cho tâm hồn người anh em”.

 

Công đoạn 2: Tính toán trước khi hành động

Nhà nguyện đầu tiên ở trong cái chuồng! Nhà thờ và nhà cho khách hiện nay trở nên quá nhỏ để có thể tiếp đón giáo dân, khách hành hương và các đan sĩ mới trên khắp thế giới về, hàng năm có rất nhiều người đến thăm cộng đoàn, sinh động của cộng đoàn trái ngược với thành kiến u sầu của Giáo hội.

Công đoạn 3: Chọn miếng đất màu mỡ

Một trong các lực mạnh của Dòng là tinh thần cởi mở và có nhiều liên hệ với bên ngoài. Dĩ nhiên ở làng Chéméré và ở khắp cả thế giới! Một vài cha theo học ở Angers hay ở Paris, các vị khác đi diễn thuyết nhiều nơi trên thế giới…

Công đoạn 4: Kiếm vật liệu tốt!

Dự trù công trình sẽ xong vào tháng 10-2017, nhà thờ có 32 ghế ngăn và có thể đón 200 người. Chúng ta có thể hình dung công việc bề bộn như thế nào và còn rất nhiều việc phải làm, vì nhà thờ sẽ mới tinh khôi và sẽ có nhiều giáo dân đến xem lễ ngày chúa nhật ở đây.

Công đoạn 5: Giao cho những người xây giỏi nhất làm

Thánh Lui đã nói: “Ai xây nhà cho Chúa ở thế gian này thì Chúa xây nhà cho họ ở trên trời”. Ngoài nhà thờ, các đan sĩ còn xây cho mình một nhà kín, nơi phụng vụ dành cho người sống cũng như người chết.

Công đoạn 6: Giữa hai công trình, nghỉ dưỡng sức!

Tu viện Dòng là nơi giáo dân và tu sĩ gặp nhau, là nơi tĩnh tâm xa thành phố náo động, là nơi nghỉ chân vài ngày để học ở thư viện Dòng, rất nhiều lý do để dừng chân ở đây… và cũng có nhiều khách đến đây! Hiện nay nhà cho khách chỉ có thể nhận ba khách nên phải nới rộng nhà cho khách!

Công đoạn 7: Xây bê tông và phải xây… kiên nhẫn!

Thành phố Rôma không thể xây trong một ngày. Từ khi thành lập, Dòng luôn phát triển. Sau khi dọn đến Chéméré, ba năm sau Dòng mới bắt đầu công trình. Và chỉ mới được Tòa Thánh công nhận là Cơ sở tôn giáo vào năm 1988.

Công đoạn 8: Nhắm các kỹ thuật hiện đại…

Các đan sĩ Chéméré quảng cáo mạnh về công trình xây dựng của họ, nhất là gây quỹ. Họ có mặt trên Facebook, họ thường xuyên loan tin tiến bộ thi công của mình… và nhận sự giúp đỡ từ khắp nơi trên thế giới!

Công đoạn 9: … Vẫn giữ di sản truyền thống

Ở tu viện, các đan sĩ có một đời sống đơn giản, chăm chỉ, sống theo luật Dòng Đa Minh. Họ hát kinh Gregoria và giữ nghi thức phụng vụ Đa Minh… theo truyền thống cũ. Thánh lễ bằng tiếng la-tinh… vì thế góp phần vào sự thành công của Dòng!

Công đoạn 10: Dựa trên một cộng đoàn vững chắc… mà bạn có thể góp phần!

Từ đây đến 31 tháng 12-2016, các đan sĩ  cần có thêm 50 000 euro để xong việc! Họ cần các bạn giúp vì các bạn đã biết công việc của họ rồi!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch