Đức Phanxicô khuyến khích các tham dự viên Thế vận Đặc biệt

119

Đức Phanxicô khuyến khích các tham dự viên Thế vận Đặc biệt

cath.ch, 2017-02-16

Ngày 16 tháng 2-2017, Đức Phanxicô tiếp các vận động viên thiểu năng trí tuệ và các người tổ chức tại Dinh Tông Tòa dưới sự hướng dẫn của Đức Giám mục giáo phận Graz-Seckau và Ông Chủ tịch Thế vận Olimpic đặc biệt của Áo. Ngài tuyên bố với phái đoàn Thế vận Đặc biệt: “Anh chị em đã chứng minh cho thấy, không có một rào chắn, không có một trở ngại nào mà chúng ta không thể vượt qua. Cùng nhau, các vận động viên và các người tháp tùng, anh chị em là dấu chỉ của hy vọng cho những ai làm việc cho một xã hội hội nhập hơn.” Ngài nói tiếp: “Mỗi đời sống đều đáng quý, mỗi con người là một ơn, anh chị em là sứ điệp cho thế giới, một thế giới không giới hạn, không loại trừ!”.

Đức Phanxicô nhắc lại lời tuyên thệ của mỗi vận động viên Thế vận Olimpic Đặc biệt, “Tôi có thể thắng, nhưng nếu tôi không thành công, thì tôi đã cố gắng hết sức mình”. Và ngài xác nhận hoạt động thể thao vừa có lợi cho thân thể vừa có lợi cho tinh thần, giúp anh chị em cải tiến chất lượng cuộc sống của mình. Sự chuẩn bị liên lỉ đòi hỏi hy sinh, vất vả, làm cho anh chị em lớn lên trong kiên nhẫn và bền chí, mang lại sức mạnh và can đảm, tạo được và phát huy các khả năng vốn tiềm ẩn.

Một văn hóa gặp gỡ

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Thể thao giúp chúng ta bảo vệ một văn hóa của gặp gỡ và của tình đoàn kết”. Ngài phát biểu giống như sứ điệp ngài nói ngày 7 tháng 2 vừa qua trong lần tranh giải chung kết Super Bowl của Mỹ.

Nước Áo sẽ tổ chức Thế vận Đặc biệt Mùa Đông tại Stiria lần thứ 11 từ ngày 14 đến 25 tháng 3-2017. Đại hội thể thao này quy tụ 3000 vận động viên thuộc 30 bộ môn, trong đó có các vận động viên thiểu năng trí tuệ, 1100 huấn luyện viên và 3000 thiện nguyện viên đến từ 110 nước trên thế giới.