Lời nói đầu quyển sách “Thưa cha, con tha thứ cho cha”

317

cath.ch, Maurice Page, 2017-02-13

Đức Phanxicô: “Tôi rất xúc động trước sự đau khổ của Daniel Pittet”

Làm sao một linh mục được thụ phong để phục vụ Chúa Kitô và Giáo hội lại có thể tạo ra bao nhiêu là tai họa như vậy? Đó là câu hỏi Đức Phanxicô đặt ra trong lời nói đầu quyển sách của ông Daniel Pittet: “Thưa cha, con tha thứ cho cha”, quyển sách kể câu chuyện một em bé bị một linh mục Dòng Phanxicô Cải Cách hãm hiếp, tuy vậy em bé này lớn lên trở thành một con người đứng vững, tuy mong manh nhưng đứng thẳng.

Lời nói đầu của Đức Phanxicô:

“Thật là cả một thử thách cho nạn nhân của một kẻ phạm tội ấu dâm đứng lên nói và kể những gì mình đã chịu đựng, tả lại các chấn thương vẫn còn kéo dài qua bao nhiêu năm tháng. Chính vì vậy mà chứng từ của Daniel Pittet là cần thiết, là quý báu và can đảm.

Tôi quen ông năm 2015 ở Vatican trong dịp Năm Thánh Hiến. Daniel muốn phát hành rộng rãi quyển sách Yêu là cho đi tất cả, quyển sách gom lại các chứng từ của các nam nữ tu sĩ, các linh mục và các giáo dân tận hiến. Thật khó cho tôi để hình dung người đàn ông nhiệt tình, say sưa với Chúa Kitô này lại là người bị một linh mục lạm dụng tình dục. Nhưng những gì ông kể cho tôi nghe, cũng như sự đau khổ của ông, đã làm cho tôi rất xúc động. Tôi thấy ở đây các hệ quả khủng khiếp do việc lạm dụng tình dục gây ra và con đường lâu dài, đau khổ đang chờ các nạn nhân.

“Tôi cám ơn Daniel vì các lời chứng của anh, những lời này đã làm bung chiếc vỏ bọc đè nặng trên các vụ tai tiếng và các đau khổ”.

Tôi mừng vì bây giờ những người khác có thể đọc lời chứng này và thấy đến mức nào, sự dữ đã đi vào tâm hồn của một tôi tớ phục vụ Giáo hội.

“Làm sao một linh mục được thụ phong để phục vụ Chúa Kitô, phục vụ Giáo hội lại có thể gây ra nhiều tai họa như vậy? Làm sao họ được thánh hiến để đem một em bé về với Chúa, lại có thể hung ác giày vò, trong cái mà tôi gọi là hy tế cho ma quỷ, để hủy hoại vừa con mồi của mình vừa cuộc sống của Giáo hội? Một vài nạn nhân đã chọn con đường tự tử. Những cái chết này đè nặng trong tâm hồn tôi, trên lương tâm tôi và trên lương tâm của toàn Giáo hội. Với các gia đình của họ, tôi xin bày tỏ tâm tình yêu thương và đau đớn, và với tấm lòng khiêm tốn, tôi xin được tha thứ.

Đây là một sự kinh tởm tuyệt đối, một tội ác khủng khiếp, hoàn toàn trái ngược với tất cả những gì Chúa Kitô đã dạy chúng ta. Chúa Giêsu đã dùng những lời rất nghiêm khắc để lên án tất cả những ai làm hại trẻ em: “Những ai làm cớ cho những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây phải sa ngã, thì thà treo cối đá lớn vào cổ nó mà xô cho chìm xuống đáy biển còn hơn” (Mt 18,6).

Như tôi đã nhắc trong tông thư “Như người mẹ yêu thương” ngày 4 tháng 6-2016, Giáo hội của chúng ta phải săn sóc và bảo vệ với một tình thương đặc biệt cho những kẻ yếu nhất, những người không được bảo vệ. Chúng tôi đã tuyên bố phải nghiêm khắc với các linh mục phản bội sứ mệnh của mình, cũng như phải nghiêm khắc với các cấp cao của họ, các giám mục, các hồng y đã bao che họ, như trong quá khứ đã từng xảy ra.

Trong bất hạnh của mình, ông Daniel Pittet đã có thể thấy một khía cạnh khác của Giáo hội, khía cạnh này đã giúp cho ông không mất niềm hy vọng nơi con người và nơi Thiên Chúa. Ông cũng kể cho chúng ta biết, sức mạnh của lời cầu nguyện, một sức mạnh mà ông không bao giờ từ bỏ đã nâng đỡ ông trong những giây phút đen tối nhất.

44 năm sau, ông quyết định gặp kẻ đã lạm dụng mình và nhìn tận mắt người đã làm tổn thương sâu đậm trong tâm hồn ông. Ông đã đưa tay ra cho người ấy. Đứa trẻ bị thương tổn ngày nay là người đứng vững chải, tuy mong manh nhưng đứng thẳng. Tôi rất xúc động về lời ông nói: “Nhiều người không hiểu nổi tại sao tôi không ghét linh mục ấy. Tôi đã tha thứ cho ông ấy và tôi đã xây dựng cuộc sống của tôi trên sự tha thứ này”.

Tôi cám ơn Daniel vì các lời chứng của anh, những lời này đã làm bung chiếc vỏ bọc đè nặng trên các vụ tai tiếng và các đau khổ, nó sẽ làm sáng tỏ trên bóng tối kinh hoàng của đời sống Giáo hội. Các lời chứng này mở một con đường để phục hồi đúng đắn, để có ơn giải hòa và cũng giúp cho những người phạm tội ấu dâm ý thức được tác động khủng khiếp do các hành vi của họ.

Tôi cầu nguyện cho Daniel và cho tất cả những ai như anh, đã bị tổn thương trong sự ngây thơ của mình. Xin Thiên Chúa nâng đỡ họ và chữa lành họ, xin Ngài cho tất cả chúng ta Ơn tha thứ và Lòng thương xót của Ngài.”

Giáo hoàng Phanxicô, ngày 6 tháng 12-2016

Marta An Nguyễn chuyển dịch