Hy vọng trong Chúa Kitô

215

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-02-01

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư tại Hội trường Phaolô VI, Đức Phanxicô khẳng định “hy vọng kitô là xác tín sự sống lại của chúng ta và của người thân đã qua đời trong gia đình chúng ta”.

Tiếp tục bài giáo lý về hy vọng kitô, Đức Phanxicô suy niệm về “mũ bảo vệ hy vọng” của cứu rỗi mà Thánh Phaolô viết trong thư thứ nhất gởi tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca: “Như thế chúng ta luôn ở với Chúa” (1Tx 4, 17).

Đức Phanxicô mời gọi chúng ta “cầu nguyện để những người thân yêu đã qua đời được sống trong Chúa Kitô và thông hiệp với chúng ta”.

Ngõ lời với các tín hữu Trung Đông hiện diện trong buổi tiếp kiến, Đức Phanxicô tuyên bố: “Anh chị em đừng đánh mất hy vọng!” ngài nhấn mạnh, “anh chị em thân mến, hy vọng kitô là một đức tính vừa mạnh, vừa khiêm tốn, nâng đỡ chúng ta không bị chìm trong bao nhiêu khó khăn của cuộc đời, hy vọng kitô là niềm vui và bình an trong tâm hồn chúng ta. Anh chị em đừng đánh mất hy vọng của mình! Xin Chúa chúc lành cho anh chị em!”.

Với các tín hữu hành hương nói tiếng Pháp, đặc biệt các thanh niên trẻ đến từ nước Pháp, các người trẻ đã nhiệt tình đáp ứng làm Đức Phanxicô cười, ngài tuyên bố: “Chúng ta hãy xin Chúa củng cố hy vọng của chúng ta vào sự sống lại, để chúng ta có thể học để sống trong chờ đợi gặp Chúa và gặp tất cả những người thân thuộc của chúng ta”.

Trước đó, Đức Phanxicô suy niệm về sự sống lại của kẻ chết, ngài khẳng định, đây không phải là “mong muốn”  mà “xác tín”, vì sự sống lại đã thành tựu nơi Chúa Kitô. Đức Phanxicô mời gọi chúng ta sống trong chờ đợi được gặp Chúa, như phụ nữ mang thai, họ sống “mỗi ngày trong chờ đợi được thấy cái nhìn của con mình”.