Tấn công khủng bố ở Québec: Đức Giáo hoàng lên án bạo lực và cầu nguyện cho các nạn nhân

453

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2017-01-30

Trong một điện thư, Đức Phanxicô cầu khẩn xin ơn hòa bình và xin tôn trọng lẫn nhau.

Sau vụ tấn công khủng bố một nguyện đường hồi giáo ở Québec (Canada) chiều chúa nhật 29 tháng 1-2017, trong một điện thư, Đức Phanxicô mãnh liệt lên án bạo lực và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân, những người bị thương và gia đình họ.

Trong một điện thư gởi Hồng y Gérald Cyprien Lacroix, Tổng Giám mục Québec, Canada, qua trung gian Hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin, Đức Phanxicô cầu khấn xin Chúa ban ơn hòa bình và sự tôn trọng lẫn nhau”.

Vụ nổ súng ở nguyện đường Sainte-Foy đã làm cho sáu người thiệt mạng và tám người bị thương trong số các tín hữu hồi giáo đang họp nhau cầu nguyện ở nguyện đường. Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh viết: “Khi hay tin vụ nổ súng xảy ra trong phòng cầu nguyện của Trung tâm Văn hóa Hồi giáo ở Québec, làm nhiều người thiệt mạng và bị thương, Đức Phanxicô đã phó thác các nạn nhân bị thiệt mạng vào lòng thương xót của Chúa, ngài hiệp lòng trong lời cầu nguyện với sự đau đớn của các thân nhân. Ngài cũng bày tỏ sự kết hợp sâu xa với những người bị thương và gia đình họ, cũng như tất cả những người cứu cấp, xin Chúa mang sức mạnh và an ủi họ trong thử thách này”.

Tín hữu kitô và hồi giáo kết hiệp trong lời cầu nguyện

Trong điện thư, Đức Phanxicô mãnh liệt lên án bạo lực đã tạo nên không biết bao nhiêu đau khổ. (…) Ngài phó thác các gia đình nạn nhân của vụ này và những người bị tác động bởi thảm kịch này, cũng như tất cả người dân của bang Québec vào ơn lành của Chúa”.

Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, sau thánh lễ buổi sáng 30 tháng 1-2017 ở Nhà nguyện Thánh Mácta, Đức Giáo hoàng đã có cuộc gặp với Hồng y Lacroix đang ở Rôma. Ngài nhấn mạnh, “quan trọng là các tín hữu kitô giáo và hồi giáo cùng kết hiệp với nhau trong lời cầu nguyện”. Sau vụ tấn công bi thương này, Hồng y Lacroix rút ngắn chuyến đi của mình và đã trở về Canada.

Đức Phanxicô và Hồng y Lacroix sáng 30 tháng 1-2017 ở Nhà nguyện Thánh Mácta. © L’Osservatore Romano

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch