Arnold Schwarzenegger sẽ là đại sứ Mỹ tại Tòa Thánh?

226

cath.ch, Raphael Zbinden, 2017-01-22

Sắp tới đây, tân tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn tân đại sứ ở Tòa Thánh. Nhân vật này sẽ có một ảnh hưởng lớn trên các quan hệ giữa hai nước. Trên danh sách các “tân đại sứ có thể tại Tòa Thánh” này có rất nhiều nhân vật nổi tiếng quốc tế như Arnold Schwarzenegger.

Trang mạng Vatican Insider cho biết, nhiệm kỳ của Donald Trump sẽ có thể là một tiến trình khó khăn cho ngoại giao của Tòa Thánh. Các chuyện bắt đầu không suông chảy với sự tranh chấp giữa tân tổng thống và Đức Phanxicô sau chuyến đi Mêhicô của ngài vào tháng 2-2016. Nhắc đến dự trù của nhà tỷ phú muốn xây bức tường giữa hai nước, Đức Phanxicô lên tiếng, loại dự trù này “không mang tinh thần kitô giáo”. Donald Trump đã trả lời không phải Đức Giáo hoàng có thể phê phán đức tin của ông.

Công việc đem lại thăng bằng

Báo Vatican Insider nhận xét, một cách chung chung, sự dấn thân của Đức Phanxicô vì người nghèo, cho môi trường, chủ trương bất-bạo lực đã làm cho ngài là nhà lãnh đạo tiến bộ. Một quan điểm có thể tạo các căng thẳng với quan điểm bảo thủ của Donald Trump, người có quan điểm ưu tiên cho các lợi ích kinh tế quốc gia.

Vì thế tân đại sứ sẽ phải tìm cách dung hòa nhiều điểm bất đồng có thể có.

Một vài nhân vật có thể làm đại sứ tại Tòa Thánh

Báo Vatican Insider nêu ra một vài nhân vật có thể kế vị ông Ken Hackett, đại sứ Mỹ tại Vatican từ năm 2013:

Newt Gingrich: Người đảng cộng hòa và là người ủng hộ Donald Trump. Chính trị gia uy tín ở Mỹ. Ông sinh trưởng trong một gia đình theo tin lành pháp báp-tít và đã trở lại đạo công giáo năm 2009 sau khi dự buổi Kinh chiều do Đức Bênêđictô XVI cử hành ở Đền thánh Washington. Vợ của ông, bà Callista là người công giáo đạo gốc.

Chris Christie: Thống đốc bang New Jersey đã bị loại ra khỏi vòng thân cận của Donald Trump. Việc loại ra này một phần do sự chống đối xảy ra giữa ông và ông Jared Kushner năm 2005, bây giờ ông Jared là con rể và là cố vấn chính của Donald Trump. Chris Christie trong tư cách là kiểm sát trưởng đã kết án thân phụ của ông Jared Kushner là ông Charles Kushner hai năm tù vì tội khai gian thuế. Tuy vậy ông cũng ủng hộ Donald Trump trong thời gian tranh cử, nên tân tổng thống cũng có thể nhân dịp này “cám ơn” ông và gởi ông ra khỏi xứ. Ông Christie là người đạo gốc và có uy tín lớn, ông sẽ cảm thấy thoải mái trong ngành ngoại giao.

Joe Ricketts: Tỷ phú công giáo 75 tuổi, ông ủng hộ tài chánh cho Donald Trump rất nhiều. Ông là giám đốc công ty, ông có nhiều điểm chung với Đức Giáo hoàng Dòng Tên: ông đã được biến đổi trong đức tin qua lần tĩnh tâm theo thánh I-Nhã.

Joseph Forgione: Ông Forgione có quốc tịch Ý-Mỹ và có nhiều người ủng hộ ông làm đại sứ tại Tòa Thánh. Hy vọng của ông tăng nhiều vì tình bạn của ông với gia đình  Kushner và ông đã gây quỹ rất nhiều trong thời gian tranh cử của Donald Trump.

Peggy Noonan: Người công giáo, bà viết nhiều bài diễn văn cho tổng thống Ronald Reagan và viết khảo luận trên báo Wall Street Journal. Đầu tiên bà phê phán ứng viên Trump nhưng sau khi ông được bầu, bà tỏ ra tích cực hơn. Bà rành Giáo hội và mô tả đức tin của bà là “trọng tâm bản sắc của bà”.

William E. Simon Jr: Bạn của Rudolph Giuliani, đồng minh trung thành của Donald Trump và là cựu thị trưởng thành phố New York, ông Giuliani đã đề nghị ông Simon Jr vào chức vụ này. Là người công giáo, ông là thành viên của Hiệp sĩ Malta.

Trang Vatican Insider cho biết, vì không đoán trước ý định của tân tổng thống nên có thể có các nhân vật khác có thể là tân đại sứ Mỹ ở Tòa Thánh như: Billy O’Reilly, người giới thiệu chương trình truyền hình của Fox News, Arnold Schwarzenegger, cựu thống đốc bang California, hay George Weigel, văn sĩ và nhà viết tiểu sử Đức Gioan-Phaolô II.

Theo trang mạng này, tân tổng thống phải chọn gấp tân đại sứ vì ông đã ra lệnh cho các nhà ngoại giao phải rời nhiệm sở sau khi ông nhậm chức ngày 20 tháng 1-2017 vừa qua.

Diễn viên và chính trị gia Arnold Schwarzenegger tại buổi tiếp kiến chung ở Hội trường Phaolô VI ngày 25 tháng 1-2017

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch