Từ không gian, phi hành gia Thomas Pesquet phát động cuộc thi viết chung quanh tác phẩm «Hoàng Tử Bé»

384

parismatch.com, Emilie Cabot, 2017-01-03

Ngày thứ hai 2 tháng 1-2017, phi hành gia Thomas Pesquet phát động cuộc thi viết chung quanh tác phẩm của nhà văn Pháp Saint-Exupéry.

«Tôi xin mời quý vị đem Hoàng Tử Bé lên một hành tinh khác, nơi Hoàng Tử lại có một cuộc gặp kỳ thú khác…» Từ Trạm Không gian Quốc tế, ngày thứ hai 2 tháng 1-2017, phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet phát động cuộc thi viết bằng tiếng Pháp về tác phẩm «Hoàng Tử Bé» cho những người dưới 25 tuổi. «Phi công và phi hành gia, Thomas Pesquet viết trên trang Facebook của mình: ‘Trong thời thanh xuân của tôi, tác phẩm của nhà văn Saint-Exupéry đã mang đến cho tôi rất nhiều cảm hứng. Ông đã viết quyển «Hoàng Tử Bé», câu chuyện của một chú bé đi chu du từ hành tinh này qua hành tinh khác’».

Phi hành gia đã ở Trạm Không gian ISS từ ngày 20 tháng 11-2016, ông đã mang toàn bộ tác phẩm của phi công văn sĩ Pháp Antoine de Saint-Exupéry lên không gian theo mình.

Trong một bản thông báo, Trạm Không Gian Âu châu (ESA) cho biết, các ứng viên tham dự – trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn trẻ – gởi bài viết của mình từ đây cho đến ngày 28 tháng 2 là ngày hết hạn. Một ban giám khảo gồm các phi hành gia, các nhân vật của trạm không gian và trong giới văn học sẽ chọn mười bài vào chung kết (5 tại nước Pháp và 5 trên toàn thế giới). Mười bài này sẽ được gởi cho phi hành gia Pháp vào giữa tháng 3 để ông sẽ chọn ra hai bài hay nhất.

Một chuyến đi Âu châu về đề tài không gian và văn chương cho các ứng viên được vào chung kết

Ngày 6 tháng 4, từ Trạm Không gian ISS, phi hành gia Thomas Pesquet sẽ công bố tên hai người thắng giải Grands Prix (thể loại Pháp và Quốc tế). Vào mùa thu 2017, mười người vào chung kết sẽ được mời đi Âu châu để nói chuyện về đề tài Không gian và Văn chương.

Được đặt tên là «Hãy mang câu chuyện của bạn du hành lên không gian», cuộc thi viết www.missionproxima.com/concours-ecriture  được Trạm Không gian Âu châu ESA, Hội Fondation Antoine de Saint-Exupéry cho tuổi trẻ, Labo des histoires, Cité de l’Espace và Institut Français tổ chức.

Từ khi lên Trạm Không Gian ISS, ở độ cao 400 cây số trên đầu chúng ta, nhà phi hành gia Pháp chia sẻ sinh hoạt hàng ngày của mình qua các trang mạng xã hội, ông đã gởi các hình ảnh đẹp tuyệt vời của quả đất về cho độc giả xem.

 

Hình: Phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet trên trạm không gian

Marta An Nguyễn chuyển dịch