Chúng ta hãy nhớ các vị tử đạo trong quá khứ và hiện tại

167

Kitô hữu Trung Đông

phản ánh tinh thần trung dũng

của thánh Stephanô

Ngày 26-12, lễ thánh Stephanô tử đạo, trong buổi kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói cuộc tử đạo anh hùng của thánh Stephanô được phản ánh trong tình cảnh bị bách hại của các Kitô hữu ngày nay, nhất là ở Trung Đông.

“Khi đọc lịch sử của các thế kỷ đầu, ở chính Roma này, chúng ta đọc thấy rất nhiều sự tàn bạo đối với các Kitô hữu. Cha nói cho anh chị em hay, ngày nay cũng đang có một sự tàn ác như thế, gây đau khổ cho nhiều Kitô hữu hơn nữa.

Hôm nay chúng ta muốn nghĩ về họ và gần gũi với họ bằng tình cảm, lời cầu nguyện và nước mắt của chúng ta.

Những người Công giáo ở Trung Đông thật đáng ngưỡng mộ, khi cùng nhau quy tụ bên tàn tích một nhà thờ bị đánh bom để cử hành thánh lễ Giáng sinh.

Mẫu gương của họ là một minh chứng về sự trung thành với Tin Mừng. Bất chấp những thử thách và những hiểm nguy, họ đã và đang can đảm làm chứng cho sự kết hiệp với Chúa Kitô và đời sống Tin Mừng.

Chúa Giêsu đã cảnh báo các môn đệ rằng: vì đức tin họ sẽ phải đối mặt với bách hại và chối bỏ.

Thế gian bách hại các Kitô hữu với cùng lý do nó đã bách hại Chúa Giêsu; vì các Kitô hữu và Chúa Giêsu mang lại ánh sáng của Thiên Chúa và thế gian lại thích bóng tối.

Có một cuộc xung đột giữa tâm thức Tin Mừng và tâm thức thế gian. Theo Chúa Giêsu nghĩa là đi theo ánh sáng của Ngài, đã được thắp sáng trong đêm Bethlehem, và từ bỏ bóng tối của thế gian.

Thánh  Stephanô tử đạo vì đã chọn để mang lại ánh sáng của Chúa Kitô cho mọi người.

Bằng cách lựa chọn sự thật, ngài cũng trở thành nạn nhân của những bí ẩn của sự dữ trong thế gian. Nhưng trong Chúa Kitô,  thánh Stephanô đã chiến thắng!

Khi chừa chỗ trong lòng chúng ta cho Con Thiên Chúa, Đấng hiến mình cho chúng ta khi Giáng Sinh, là chúng ta làm mới ý chí hân hoan và can đảm để trung thành theo Ngài, kiên vững trong đời sống phù hợp với tâm thức Tin Mừng và từ chối tâm thức của những người thống trị thế giới này.”

Đức Thánh Cha cũng nhớ đến ngày lễ thánh Stephanô trên Twitter. Ngài viết “Chúng ta hãy nhớ các vị tử đạo trong quá khứ và hiện tại.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ CNA