Đức Phanxicô chúc lễ Giáng Sinh nhân viên làm việc ở Vatican

183

fr.zenit.org, 2016-12-22

Sáng thứ năm 22 tháng 12, Đức Phanxicô đến Hội trường Phaolô VI để chúc lễ Giáng Sinh nhân viên làm việc ở Vatican. Như thường lệ, trước khi Đức Phanxicô đến, giáo dân ‘đứng ngồi không yên’ và khi ngài đến thì chân kiểng gót, máy hình bấm liên tục, bàn tay đưa ra, nụ cười nước mắt hòa vào nhau. Và cũng như thường lệ, ngài ngừng lại để chào các người lớn tuổi, các phụ nữ mang thai, ôm hôn trẻ em, bắt tay từng người.

Trước hội trường, ngài phát biểu với các nhân viên: «Những ngày này, chúng ta nghĩ đến quà Giáng Sinh nhưng thực tế, chính Cha của chúng ta đã cho chúng ta món quà Giáng Sinh đích thực, đó là Chúa Giêsu». Theo Đức Phanxicô, truyền thống đẹp của quà Giáng Sinh phải «phản ảnh món quà duy nhất là Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người».

Nhắc đến tầm quan trọng của công ăn việc làm, Đức Phanxicô xin cầu nguyện cho những người «có một công việc bất xứng, những người không được trả lương xứng với công việc của mình, những người làm việc trong các địa hạt có hại cho sức khỏe». Ngài khuyên nên dấn thân làm việc cho người dân có được «công việc xứng đáng, tôn trọng nhân phẩm, tôn trọng gia đình, một công việc chính đáng». Ngài nhấn mạnh, tại Vatican «chúng ta phải theo hướng dẫn của Giáo điều xã hội của Giáo hội: không làm chui, không mưu mẹo».

Đức Phanxicô cám ơn nhân viên của Vatican «đã làm tốt công việc của mình» dù có những bất ngờ trong cuộc sống, nhưng đã luôn tìm cách cải thiện cho công việc được tốt đẹp». Ngài khen «thật là tốt khi thấy mỗi phân bộ làm tốt phần của mình để công việc toàn bộ được chu toàn».

Nhắc đến Năm Thánh Lòng thương xót vừa kết thúc tháng vừa qua, Đức Phanxicô cho biết, ơn thánh không «chấm dứt» với việc Năm Thánh kết thúc. Ơn Năm Thánh ở trong lòng chúng ta để chúng ta sinh lợi trong đời sống hàng ngày, trong gia đình, trong việc làm.

Trong bài diễn văn của mình, Đức Phanxicô đặc biệt chào mừng các người lớn tuổi, các người bệnh và trẻ em.

Sau một nửa giờ bên cạnh nhân viên của Quốc gia nhỏ nhất thế giới, Đức Phanxicô rời Hội trường Phaolô VI.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch