«Một tuổi già yên bình, sống đạo, phong phú và vui vẻ»

335

Cho những năm 80 tuổi của mình, Đức Phanxicô xin cầu nguyện theo ý chỉ: «Một tuổi già yên bình, sống đạo, phong phú và vui vẻ».

fr.zenit.org, Anne Kurian, 2016-12-17

Một «tuổi già yên bình, sống đạo, phong phú» và «vui vẻ»: 80 tuổi, đó là mong ước của Đức Phanxicô trong những năm sắp tới. Trong thánh lễ dâng ngày thứ bảy 17 tháng 12, Đức Phanxicô đã xin cầu nguyện theo ý chỉ này.

Khoảng mười mấy hồng y đã bên cạnh Đức Phanxicô trong thánh lễ sinh nhật của ngài ở nhà nguyện Phaolô ở Vatican. Vào cuối lễ, Đức Phanxicô đã nói với các hồng y: «Tôi xin cám ơn anh em buổi lễ đồng tế này, xin cám ơn anh em đã cùng đi với tôi đến ngày này, tôi xin hết lòng cám ơn».

Đức Phanxicô vừa cười vừa thố lộ: «Từ vài ngày nay, một chữ có vẻ không tốt đến trong đầu tôi… ‘tuổi già’: khá sợ». Hôm qua một trong các cộng sự viên của ngài tặng ngài món quà: Tác phẩm ‘tuổi già’ (De Senectute) của triết gia thời Cổ Đại Cicéron.

«Nhưng tôi còn nhớ, ngày 15 tháng 3-2013, trong cuộc gặp gỡ đầu tiên của chúng ta, tôi có nói: ‘tuổi già khao khát khôn ngoan’. Chúng ta cùng hy vọng để tôi được như vậy».

Đức Phanxicô đọc một bài thơ của thi sĩ thời Cổ Đại Ovide nói tuổi già «âm thầm đến» (Tacito pede lapsa vetustas). Ngài nói thêm: «Nhưng nếu mình nghĩ tuổi già như một giai đoạn của cuộc đời, một giai đoạn mang đến niềm vui, khôn ngoan, hy vọng thì mình lại bắt đầu sống».

Đức Phanxicô nói tiếp, lần này ngài trích một bài thơ khác, bài thơ của thi sĩ Đức Friedrich Hưlderlin thế kỷ 18: «Tuổi già là yên bình, sống đạo. Anh em cầu nguyện để tuổi già của tôi được như vậy: yên bình, sống đạo và phong phú».

Trước thánh lễ, Hồng y niên trưởng Angelo Sodano đã bày tỏ sự gần gũi của các hồng y với «người kế nhiệm Thánh Phêrô trong ngày đặc biệt này của ngài». Ngài trích Thánh vịnh 117, bài thánh vịnh kêu gọi mọi người ca tụng Chúa: ‘Muôn nước hỡi, hãy ngợi khen Chúa, ngàn dân hỡi, hãy chúc tụng Ngài! Vì tình Chúa thương ta thật mãnh liệt, lòng thành tín của Người bền vững muôn năm. Alleluia.’ Trong tinh thần này, chúng tôi, các hồng y ở Rôma, chúng tôi ở bên cạnh cha… với ước muốn tha thiết nhất là cầu nguyện cho cha».

Niên trưởng Hồng y đoàn ghi nhận công ơn sinh thành của phụ mẫu Đức Jorge Mario Bergoglio và «tất cả những người khác đã góp phần đào tạo ngài» cho đến ngày 13 tháng 3-2013, ngày ngài được bầu chọn. Ngài nói tiếp: «Hôm nay chúng tôi đồng tế thánh lễ này để tạ ơn Chúa đã chọn cha cho sứ mệnh này và cho tất cả tình yêu mà cha hoàn tựu trong sứ mệnh này».

Ngài kết thúc: «Chúng tôi gần gũi với cha… lời cầu nguyện của chúng tôi luôn đi theo cha… ad multos annos!».

Marta An Nguyễn chuyển dịch

Hồng y niên trưởng Angelo Sodano