Đức Phanxicô không có câu trả lời trước sự đau khổ của trẻ con

279

Đức Phanxicô không có câu trả lời trước sự đau khổ của trẻ con

cath.ch, 2016-12-15

“Tại sao trẻ con đau khổ? Cha không có câu trả lời”, Đức Phanxicô xác nhận trong buổi ngài tiếp 150 em bệnh nhi, gia đình các em và nhân viên bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù ở Rôma ngày 15 tháng 12-2016.

Ngài ra ngoài bài diễn văn đã soạn sẵn cho dịp này và tự hỏi: “Vì sao trẻ con đau khổ? Chúa bất công sao? Đúng, Ngài đã bất công với chính con mình khi con mình đau đớn trên thập giá? Trong cuộc sống chúng ta, đau khổ không có lời, nhưng chỉ có khóc và cầu nguyện trong thinh lặng. Ở bên cạnh một em bé đau đớn vì bệnh là một chuyện cực kỳ khó khăn, chúng ta chỉ biết tỏ lòng âu yếm, lòng dịu dàng, lòng tốt và nước mắt. Chỉ có chừng đó”, ngài nói thêm.

“Sống giữa chúng ta, Chúa Kitô không giải thích cho chúng ta vì sao con người đau khổ. Ngược lại, Ngài đưa ra cho chúng ta con đường để có một ý nghĩa cho việc này: nâng đỡ bằng tình thương trước sự đau khổ mà mình phải đối diện. Không phải vì câu hỏi tại sao, nhưng vì người đang đau khổ”, Đức Phanxicô giải thích.

Khen ngợi các nữ y tá

Tiếp tục nói ngoài bài diễn văn, Đức Phanxicô khen các nữ y tá, những người ở gần nhất với người bệnh và cũng là người hiểu nhất các đau đớn của các em. Đức Phanxicô nhắc lại câu chuyện đau bệnh của mình, năm 1957, sau khi bị sưng phổi cấp tính, ngài đã bị cắt một phần trên của lá phổi. Đức Phanxicô giải thích: “Nghĩ rằng chỉ là một cơn bệnh cảm cúm thường, bác sĩ chỉ cho một liều trụ sinh Penicillin. Nhưng một maxơ y tá có linh tính về bệnh của cha, xơ đã cho liều thuốc gấp ba”. Theo Đức Phanxicô, “các nữ y tá vì gần với bệnh nhân, họ có một khả năng đặc biệt, họ theo sát bệnh nhân và chữa lành cho bệnh nhân. Sự gần gũi là một phương thuốc đích thực. Nhờ nó mà quả tim được sưởi ấm”.

“Cám ơn máy bay trực thăng”

Bà giám đốc bệnh viện Bambino Gesù, nữ bác sĩ Mariella Enoc đã giới thiệu cho Đức Phanxicô các lãnh vực tiêu biểu của bệnh viện. Bà cũng nói lên sự đón nhận đặc biệt các bệnh nhân trẻ và các công việc hợp tác với các nước Giócđan, Palestina và Cộng hòa Trung Phi.

Bệnh viện Bambino Gesù cũng cám ơn Đức Phanxicô về món quà tặng máy bay trực thăng của Vatican để giúp bệnh viện chuyên chở các thiết bị khẩn cấp trong trường hợp các bệnh nặng. Từ khi hoạt động, máy bay đã thực hiện được 80 vụ chuyên chở khẩn cấp.

Bệnh viện Bambino Gesù là bệnh viện nhi đồng đầu tiên của nước Ý, năm 1924 gia đình Salviati đã nhường bệnh viện lại cho Tòa Thánh và từ đó Tòa Thánh quản trị bệnh viện này. Bây giờ, bệnh viện này là một trong những bệnh viện nhi đồng lớn nhất Âu châu, hợp tác với các trung tâm y tế quốc tế lớn của thế giới, một bệnh viện mẫu săn sóc sức khỏe các em bé và các em vị thành niên.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch