Đan Mạch: Môn thấu cảm là môn học bắt buộc ở trường

343

positivr.fr, 2016-08-26

dan-mach-1Cảm nhận và hiểu xúc cảm của những người chung quanh mình: đó là mục đích của môn học duy nhất này trên thế giới… mà các nước khác nên làm theo!

Để một em bé có tất cả mọi cơ may để phát triển, học đọc, học viết, học toán là những môn học cần thiết. Nhưng chưa đủ. Cần phải có nhiều chuyện hơn trong hành trang, trong đầu của các em. Và về vấn đề này, nước Đan Mạch hiểu rõ: nước này là nước duy nhất trên thế giới dạy môn thấu cảm! Và đó có phải là bí mật của một đất nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới không?

dan-mach-2Theo tự điển Larousse, thấu cảm được định nghĩa như “khả năng mang tính trực giác đặt mình vào địa vị người kia, cảm nhận những gì họ cảm nhận.” Nói cách khác, thấu cảm là khả năng nghe người khác và hiểu tình cảm của họ.

Ở Đan Mạch: Môn thấu cảm là môn học bắt buộc ở trường

Vì thế, theo luật bắt đầu từ năm 1993, các học sinh Đan Mạch từ 6 đến 16 tuổi phải học môn này, một giờ một tuần.

dan-mach-3Và dĩ nhiên, môn thấu cảm không thể dạy như dạy môn văn phạm hoặc qui tắc tam đoạn luận. Cũng không có phương pháp, không có bài làm về nhà làm. Nhưng cũng là một môn học!

Đơn giản trong các giờ học môn này, các học sinh học nói chuyện, lắng nghe và trao đổi với nhau. Chẳng hạn, tìm một giải pháp chung cho một vấn đề, hoặc chia sẻ một cái bánh mà các em làm chung với nhau.

Có vẻ như chống có gì nhưng những giây phút quý báu này đã hun đúc các em mãi mãi. Và với thời gian cho thấy, đâïy không phải là chuyện xa hoa lãng phí nhưng là chuyện rất thiết yếu.

Trường Đại học Michigan có làm một nghiên cứu cho thấy các sinh viên bây giờ ít thấu cảm hơn các sinh viên của những năm 1980 và 1990.

Lý do nào?

Sự bùng nổ của thói ái kỷ và sự thống trị của “Tôi, tôi và tôi!”

dan-mach-4Hệ quả là sống khép kín cho riêng mình: cũng theo nghiên cứu này, 1/3 sinh viên bị chứng suy thoái tinh thần…

Dạy cho trẻ em cảm nhận xúc cảm của những người chung quanh không những làm tốt cho môi trường chung quanh của các em, mà còn làm tốt cho chính bản thân các em: là người thấu cảm, các em có may mắn trở thành một người lớn hạnh phúc, triển nở và quân bình.

Để kết luận, môn thấu cảm cũng quan trọng như môn văn phạm, môn toán và tiếng Anh!

Nếu Đan mạch đứng đầu danh sách những nước hạnh phúc nhất Quả Đất thì như vậy đây không phải là chuyện tình cờ. Các người giữ trách vụ trong ngành giáo dục hẳn có thể rút ra đây một bài học chăng?

danemark-ecole-cours-empathie-enfant-4-753x500Marta An Nguyễn chuyển dịch