Chúng tôi không hình dung ngài lại nhiều sinh lực đến thế!

201

Nguồn: Euronews, Fabien Farge, 12-3-2014

Một năm sau khi được bầu, phong cách của giáo hoàng Phanxicô đã lôi cuốn được rất nhiều người ái mộ. Phương thức đối thoại của Giáo hội Công giáo đã có thay đổi, nhưng thay đổi đến mức nào?

Euronews đã có bài nhìn lại 12 tháng đầu nhiệm chức của Đức Phanxicô và chiều hướng của năm thứ hai của ngài.

Ký giả Fabien Farge thuộc Euronews đã có bài phỏng vấn với Tổng giám mục Philippe Barbarin về năm đầu nhiệm chức của Đức Phanxicô. Mở đầu là câu hỏi về quan điểm chung của tổng giám mục về tân giáo hoàng.

Tổng Giám mục Philippe Barbarin: «Chúng tôi không hình dung ngài lại nhiều sinh lực đến thế. Khi ngài được bầu, chúng tôi biết đó sẽ có một thay đổi lớn vì ngài từ Châu Mỹ La Tinh đến, một nơi có thể gọi là thế giới mới. Bạn cũng biết, 40% người Công giáo trên toàn thế giới sống ở Châu Mỹ La Tinh. Vậy thật ý nghĩa khi có một giáo hoàng đến từ đó.»

Euronews: «Phong cách của giáo hoàng, không chỉ nằm ở cách giao tiếp mà còn ở con người thật của ngài, có đúng vậy không?»

Barbarin: «Cuộc sống trở nên đơn giản hơn. Ngài nói: ‘Tại sao phải đi chiếc xe Mercedes lộng lẫy dành riêng cho Giáo hoàng khi tôi chỉ cần một chiếc xe? Chiếc xe không làm ra để nhìn cho sang, nó được làm ra để chuyên chở chúng ta. Vậy cứ để nó chở tôi, sao cũng được. Mọi chuyện càng đơn giản càng tốt’».

Euronews: «Vượt ngoài phong cách và hình thức, chính là nội dung của Giáo hội, lời của Giáo hội. Và liệu điều này cũng đã thay đổi tận căn trong năm đầu tiên nhiệm chức của ngài?»

Barbarin: «Không phải trong giáo lý hay trong bí tích của Giáo hội. Chúng ta chỉ có một Chúa, một đức tin, một phép rửa. Đôi khi chúng tôi bị chỉ trích. Người ta nói rằng: ‘Bạn được đào tạo, bạn được huấn luyện như thế.’ Tôi bảo rằng không. Giáo hoàng Bênêđictô XVI theo cách này và Giáo hoàng Phanxicô lại theo cách hoàn toàn khác, Giáo hoàng Gioan Phaolô II lại hoàn toàn khác nữa. Về căn bản, mọi thứ không có gì thay đổi, và sự thật không đổi: Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế. Tin Mừng là ánh sáng cho mọi dân tộc, là nguồn cội của vui mừng».

Euronews: «Cha có thể xác định những cải cách đặc thù?»

Barbarin: «Không, vì ngài rất kiên quyết, ngài ra rất ít quyết định. Hãy nhìn vào quyết định đầu tiên của ngài, quyết định bổ nhiệm Quốc vụ khanh. Ngài chọn một người trẻ hơn ngài 25 tuổi, hồng y Parolin, một người rất giỏi quan hệ đối ngoại, xử lý các vấn đề ngoại giao và các vấn đề tương tự như thế. Sau đó, là  quyết định về kinh tế. Ngài đang cố gắng để hệ thống tài chính được minh bạch hơn. Đây luôn là việc khó khăn. Vì lúc nào cũng có những người tham lam, ở đâu cũng có, trong Giáo hội, trong nhà nước và ở mọi nơi trên thế giới.»

Euronews: «Đã có quá nhiều vụ ấu dâm trong Giáo hội. Cha nghĩ gì sau khi Liên hiệp quốc chỉ trích Vatican đã không hành động cho đủ trước một vấn đề quan trọng và nhạy cảm như thế này»

Barbarin: «Có lần, một thanh tra giáo dục quốc gia đã nói với tôi: ‘Tôi mong sao các trường học làm được những gì mà Giáo hội đã làm, vì thật sự cũng có những vụ xâm phạm trẻ em trong hệ thống trường học.’ Trong Giáo hội, đó là một thảm họa! Có lẽ tai tiếng này trở nên nghiêm trọng hơn khi nó ở trong Giáo hội, vì người rao giảng sự thánh thiện của Thiên Chúa lại đi làm điều ngược lại, họ sẽ bị phán xét nhiều hơn. Dù gì đi nữa, chúng tôi cũng đã hành động nhanh chóng. Và cũng có phần nào thật tệ, tôi đồng ý là thế, vậy nên tôi rất mừng khi những chuyện này được nói ra và tranh luận mạnh mẽ. Chúng tôi thấy tốt đẹp khi Liên hiệp quốc nổi giận! Liên hiệp quốc nổi giận với chúng tôi là một việc tốt vì nó làm cho chúng tôi phải tiếp tục chiến đấu với thứ ung nhọt này bằng một lòng kiên quyết đã được thể hiện qua Đức Gioan Phaolô II, Đức Bênêđictô XVI, và bây giờ là Đức Phanxicô. Về chuyện này thì không còn gì đáng nghi ngờ nữa. Tôi muốn những người khác làm bất cứ điều gì trong khả năng, vì ấu dâm là một thảm họa cho cả xã hội chứ không chỉ đối với Giáo hội mà thôi.»

Euronews: «Giáo hoàng Phanxicô có chia sẻ cùng một hy vọng với các vị tiền nhiệm không?»

Barbarin: «Tôi nghĩ là có. Cách đây không lâu, một người cao niên đã nói với tôi: ‘Tôi hài lòng. Tôi sẽ chết sớm thôi, nhưng tôi đã được thấy 3 giáo hoàng. Giáo hoàng của hy vọng, Gioan Phaolô II. Rồi Giáo hoàng của đức tin, đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, người dạy cho chúng tôi đức tin, truyền đức tin và phụng sự đức tin của mình bằng sự tinh tế và khôn ngoan. Còn bây giờ, tôi được thấy Giáo hoàng của tình yêu.»

………

 

Euronews cũng phỏng vấn ông Christian Terras, biên tập viên mục tôn giáo của tạp chí Golias.

Ông Terras nói rằng thay đổi lớn nhất mà Giáo hoàng Phanxicô mang lại chính là «phong cách cư xử» của ngài.

«Ngài được bầu lên chính xác là do phong cách của ngài, tôi nghĩ thực sự cần phải làm rõ điều này. Jorge Bergoglio được bầu lên để lấy lại hình ảnh của Giáo hội vốn đã bị tổn thương nghiêm trọng vào thời cuối triều Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI.

Ông Terras hy vọng Đức Phanxicô sẽ có cách tiếp cận «thận trọng hơn» các vị tiền nhiệm về các vấn đề gây tranh cãi là hôn nhân đồng tính và phá thai.

Về vấn đề tình dục đồng giới, Terras bình luận: «Đức Phanxicô sẽ không nói ‘Đây là chuyện đi ngược tự nhiên’. Mà ngài sẽ nói, ‘Tôi là ai mà phán xét?’ Có nghĩa là ngài sẽ không đứng trên ngai tòa Rôma để nói ‘Tôi chống lại mọi loại hôn nhân’».

J.B. Thái Hòa dịch