Đức Phanxicô muốn ưu tiên đào tạo về mặt tâm hồn cho chủng sinh

421

Đức Phanxicô muốn ưu tiên đào tạo về mặt tâm hồn cho chủng sinh

Đức Phanxicô yêu cầu chiều kích thiêng liêng của các chủng sinh phải được sâu đậm.

fr.aleteia.org, Samuel Gutiérrez, 2014-03-24

Vào thời kỳ đầu nhiệm chức này của Đức Phanxicô, một trong các quan tâm hàng đầu và chính của ngài là đào tạo các linh mục tương lai. Và đúng vậy, theo ngài, sửa sang mà Giáo hội cần phải bắt đầu là từ các mục tử của mình. Vì thế ngài nhấn mạnh đến việc đào tạo về mọi mặt cho các chủng sinh, kể cả các chiều kích nhân bản và “đào tạo tâm hồn”.

Chúa Giêsu phải ở trọng tâm của đời sống tu sĩ. Đó là chìa khóa của ơn gọi, được đánh dấu qua tinh thần phục vụ nhân danh Chúa Giêsu. Đức Phanxicô khẳng định sức mạnh của một linh mục là ở quan hệ của họ với Chúa Kitô. Đó là một quan hệ sống động, mật thiết, một quan hệ mà tình yêu là nguồn của một lòng thương xót đích thực. Ngài nói thêm, “một linh mục phải ở trong quan hệ yêu thương với Chúa Kitô”.

Đối với linh mục Dòng Tên Jesús Renau, cha là giám đốc thiêng liêng từ hơn mười năm nay ở chủng viện liên giáo phận Catalogne, Tây Ban Nha, chiều kích thiêng liêng là chính, nếu không muốn nói là quyết định trong việc đào tạo sứ vụ này. Cha giải thích: “Hơn nữa, sứ mạng tông đồ phải cậy vào Chúa Giêsu và điều này chỉ có thể làm được nếu ứng sinh có một tâm hồn được đào tạo. Chúng ta cần nhận biết Chúa Kitô từ bên trong, để sau đó có thể nói Amen, yêu Chúa và đi theo Ngài. Chiều kích thiêng liêng là thiết yếu. Nó mang lại chiều sâu cho đời sống tu sĩ.”

Từ Rôma, linh mục Joan Esquerda Bifet, một cựu giáo sư chủng viện tuyên bố, một tình yêu không điều kiện và say mê Chúa Giêsu là điều kiện tiên quyết để đào tạo các linh mục tương lai có được lòng nhân hậu và thánh thiện. Cha nói thêm “chìa khóa của việc đào tạo là làm sao để chủng sinh ngạc nhiên về tình yêu của Chúa Giêsu, bỏ hết thì giờ mỗi ngày cho Ngài, lắng nghe và học hỏi Lời Hằng Sống. Chỉ duy nhất có một tình yêu đam mê cho Chúa Giêsu mới có thể nói Vâng cho ơn gọi.”

Linh mục cũng phải là một dấu chỉ trong sáng của Chúa Giêsu, người mục tử nhân hậu. Và điều này đòi hỏi một tinh thần phúc âm đích thực. “Chúng ta có những ý tưởng trong sáng, những chương trình chuẩn bị kỹ lưỡng, những cơ cấu mới… nhưng nếu chúng ta không thay đổi tâm hồn, chúng ta chỉ mới tập trung cố gắng của mình để xây giàn giáo, xây biểu tượng chứ chưa xây được hòn đá tảng.”

Và khi nói đến “tâm hồn”, linh mục Esquerda Bifet ghi nhận, là nói đến tham chiếu các xác tín sâu đậm, đến động lực, đến thang bậc các giá trị, các thái độ…Một nền thiêng liêng được hiện thân

Trong sứ vụ linh mục, văn hóa thiêng liêng phải luôn luôn mang tinh thần tông đồ. Linh mục Renau nêu ra, “quan trọng là chúng ta chuẩn bị cho các chủng sinh để họ sống nền tảng thiêng liêng của họ giữa các công việc khác nhau. Đó là một sự quân bình rất khó, nhưng rất cần thiết. Và xã hội hiện nay không giúp chúng ta trong vấn đề này nhiều. Điều cần thiết là các chủng sinh phải học cách thư giãn nhưng cũng phải học cách đối diện với mệt mỏi và thất vọng. Để họ xem các trở ngại là phương tiện giúp họ lớn lên trong đức tin.”

Với hơn hai mươi năm kinh nghiệm đào tạo chủng sinh ở Barcelone, ông Josep Serra đặt tầm quan trọng của đời sống tu sĩ trong việc bám trụ vào lời cầu nguyện, để có thể đáp ứng được với những thách thức truyền giáo ở thời buổi hiện đại này.

Ngoài ra ông còn khẳng định “trong việc đào tạo các chủng sinh, điều rất quan trọng là tháp tùng họ để họ thoát ra khỏi con người họ, đi đến các vùng ngoại biên mà Đức Phanxicô thường hay nói. Vì sứ vụ chính của các linh mục tương lai là làm sao để giáo dân gặp được Chúa Kitô.”

Dấn thân, minh bạch và khiêm tốn là các giá trị trong những giá trị mà chủng sinh phải trau dồi. Và từ nay, như Đức Phanxicô thường hay nhắc, cần phải chú ý đến là phải vui vẻ.

Theo ông Josep Serra, tất cả các đức tính này đòi hỏi phải có một đời sống cầu nguyện sâu đậm và trưởng thành. Các nhà đào tạo đều đồng ý trên điểm: “Cầu nguyện làm nên sự khác biệt. Đó là nơi để nhận định. Chiều kích thiêng liêng phải ở trọng tâm của việc đào tạo”.

Tuy nhiên cũng phải nói đến tầm quan trọng của các khía cạnh khác trong việc đào tạo: trí thức, nhân bản và mục vụ. “Tất cả chiều kích này phải cân nhắc chung vì nó bổ tục trọn vẹn cho nhau tất cả.”

Ông Josep Serra dự báo “ngày nay, công việc tông đồ đòi hỏi một năng lực rất lớn mà tất cả chúng ta đều có những yếu kém của mình. Không ai mà không có lúc thăng lúc trầm. Ở chủng viện, một trong các mục đích của chúng tôi là cung cấp cho các chủng sinh một hành lý tốt, với tất cả những gì cần thiết để không rơi rụng trên con đường mục vụ, để có thể tìm lại sức lực và đi đến đàng trước trong những lúc khó khăn.”

Họ phải mang theo họ một bình chứa trong bình đó chứa tính nhân bản, niềm tin vào chân lý và một dung lượng tốt của lòng trung tín với Chúa, với chính mình và với đồng huynh của mình. Họ cũng cần có thăng bằng xúc cảm, các kiến thức tri thức vững chắc để giúp họ có lý do để hy vọng, có hiệu năng trong khi làm việc ở cộng đồng và sứ vụ, và một đời sống thiêng liêng sâu đậm, tình yêu cho Chúa Kitô, cầu nguyện, tìm tòi học hỏi và lắng nghe.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch