Ngày Quốc tế Quyền Trẻ em: Lời của năm em tị nạn Syria

925

lavie.fr, Stéphanie Combe, 2016-11-18

Nhân Ngày Quốc tế Quyền Trẻ em 20 tháng 11, báo Đời sống đã gặp các em bé tị nạn Syria ở Liban. Các em được các hiệp hội địa phương giúp đỡ, đặc biệt là Hội Asmae, một tổ chức Phi Chính Phủ do nữ tu Emmanuelle sáng lập.

1-adnanCác người lớn không được làm chiến tranh

«Ở đây con có rất nhiều bạn; chúng con chơi đá banh, chúng con vẽ, chúng con học chung với nhau. Người lớn không được làm chiến tranh, vì chúng con sống trong những nước mà họ đánh nhau. Con, con không có kỷ niệm ở Homs và con thích trở về đó để biết nơi con sinh ra. Con cũng có gia đình ở Beyrouth, ở Tripoli, có những gia đình khác còn ở lại Syria.»

Adnan, 10 tuổi

2-mardiyyeNếu con giàu, con sẽ cho người nghèo tiền

“Asma và con biết nhau từ khi chúng con còn nhỏ, chúng con học cùng trường. Con thích vẽ mấy cái nhà. Quan trọng là phải có nhà. Ở đây con học hát, con chơi với con mèo, con săn chim. Chúng con chơi chung, mình không được dữ với nhau. Nếu con giàu, con sẽ cho người nghèo tiền vì họ cần tiền mua thuốc, mua thức ăn.”

Mardiyyé, 10 tuổi

3-mouied

Để được tốt, mình cần phải cảm thấy an toàn

“Con rời xứ cách đây 4 tháng, vì chiến tranh, cha, mẹ, chị 16 tuổi và hai em con phải ra đi. Con học ở Rakka cho đến lớp 1, rồi nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng đến và họ đóng cửa trường học. Đàn bà không thể ra đường nếu họ không hoàn toàn che voan và họ phải mặc toàn đen. Đàn ông thì bắt buộc phải để râu. Con sợ ra đường. Khi đến giờ cầu nguyện, ai cũng phải cầu nguyện. Các vụ không tập bắt đầu cách đây 2 năm. Có một lần, khi con vào trong một tiệm, một quả rốc-kết ném vào nhà bên cạnh. Một lần khác, một quả bom rơi 20 mét trước mặt con, ngoài đường. Con biết là cha mẹ con rất sợ. Ở đây con cảm thấy an toàn. Con đến trường buổi chiều, con chơi. Con có gặp một tâm lý gia. Muốn được tốt, mình cần phải cảm thấy an toàn.”

Moueid, 11 tuổi

4-sidra

Ở trường, chúng con xây dựng cho tương lai

“Quan trọng là được đến trường. Chúng con học, chúng con xây dựng tương lai của chúng con. Trường rất quan trọng đối với con. Cô giáo của con người Liban, cô rất dễ thương. Cô giúp đỡ chúng con, cô lặp lại các câu hỏi nếu mình không hiểu. Sau này, con thích được làm cô giáo. Con muốn giúp đỡ các em xây dựng lại đất nước các em. Nhờ giáo dục, mình có thể trở thành người mình muốn.”

Sidra, 11 tuổi

5-gabyNhờ giáo dục, đời sống của một em bé có thể thay đổi

“Tôi 28 tuổi, tôi đến Syria tháng 6 vừa qua. Tôi là trưởng hướng đạo ở Alep; tôi là người Chalđê. Nhờ giáo dục, tôi biết đời sống của một em bé có thể thay đổi, các em có thể vượt lên khó khăn, cả những khó khăn lớn. Phải ở bên cạnh các em và lắng nghe các em. Và cũng phải kiên nhẫn: kết quả không thể thấy ngay lập tức… Nhưng tất cả những gì mình gieo thì có ngày sẽ có hoa trái.”

Gaby, 28 tuổi, giáo viên ở trường nội trú Jouar el-Bouachek, Liban.