Sự thánh thiện hiền lành và trung tín

791

 

Vatican Insider | Andrea Tornielli | 01-11-2016

Tại Malmö

“Có thể nói, Tám mối Phúc thật là thẻ căn cước của Kitô hữu,” Đây là lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày Lễ Các Thánh Nam Nữ 01-11, tại Sân vận động Swedbank ở Malmö, sự kiện cuối cùng trong chuyến tông du ngắn viếng thăm Thụy Điển. Có hơn 10.000 người tham dự thánh lễ ngoài trời này, trong đó có cả Người Công giáo ở nước Đan Mạch láng giềng.

francis-mass-in-malmo

Trong ngày Lễ Các Thánh, Đức Phanxicô giải thích rằng Tám Mối Phúc thật xác định chân tướng người môn đệ Chúa Giêsu.

“Chúng ta được kêu gọi để đươc chúc phúc, để theo Chúa Giêsu, để đương đầu với những khó khăn và lo âu của thời đại mình, trong tinh thần và tình yêu thương của Chúa Giêsu. Do đó, chúng ta phải có thể nhận ra và đáp lời cho những tình trạng mới, với một sinh lực thiêng liêng tươi mới.

Phúc thay cho những ai vẫn trung thành khi đang chịu đựng sự dữ tác hại trên chính mình, và thật tâm tha thứ cho những người làm vậy với mình.

Phúc thay những ai nhìn thẳng vào mắt những người bị bỏ rơi và ngoài rìa xã hội, đồng thời sống gần gũi với họ.

Phúc cho những ai thấy Chúa trong mọi người và đấu tránh để người khác cung khám phá được Ngài.

Phúc thay những ai bảo vệ và chăm sóc cho ngôi nhà chung của chúng ta.

Phúc thay những ai từ bỏ tiện nghi thoải mái của bản thân để giúp đỡ người khác.

Phúc thay những ai cầu nguyện và làm việc vì sự hiệp thông trọn vẹn giữa các Kitô hữu.

Phúc thay tất cả những ai làm sứ giả của lòng thương xót và sự trìu mến của Thiên Chúa, và chắc chắn họ sẽ được Chúa ban phần thưởng xứng đáng.

Đôi khi sự thánh thiện không phải chủ yếu là do những việc làm lớn lao hay những sự kiện phi thường, nhưng chính là ở sự trung tín thường nhật với những thách thức của phép rửa. Sự thánh thiện hệ tại ở tình yêu mến Thiên Chúa và anh chị em mình. Một tình yêu vẫn trung thành đến độ tự bỏ mình và hoàn toàn tận hiến cho tha nhân. Chúng ta hãy nghĩ về cuộc sống của những người mẹ người cha đã hi sinh cho gia đình mình và chuẩn bị cho con cái, dù cho việc đó chẳng dễ dàng gì.

Nếu có một hình mẫu duy nhất cho tất cả mọi vị thánh, thì đó chính là họ thật sự hạnh phúc. Các ngài tìm được bí mật của hạnh phúc đích thực, vốn nằm sâu trong tâm hồn và bắt nguồn từ tình yêu dành cho Thiên Chúa. Đấy là lý do vì sao chúng ta gọi các thánh là những người có phúc.

Phúc thay cho người hiền lành. Chính Chúa Giêsu đã nói: ‘Hãy học với Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng.’ Đây là chân dung của Chúa Giêsu và nó biểu lộ sự dồi dào trong tình yêu của Ngài. Hiền lành là cách sống đưa chúng ta đến gần Chúa Giêsu và gần nhau. Nó cho chúng ta gạt đi những gì gây chia rẽ và ghẻ lạnh giữa chúng ta, đồng thời tìm ra những cách thức mới để tiến tới theo con đường hiệp nhất.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch