Thiên Chúa là người cha, không phải là ông chủ

392

 

Kitô hữu đừng khắc nghiệt quá đáng. Thiên Chúa cho chúng ta tự do và sự trìu mến, để chúng ta có lòng thương xót.

Đây là lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ hai 24-10, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta.

casa-marta-20161024

“Bài Phúc âm theo thánh Matthêu kể lại việc trưởng hội đường nổi giận đùng đùng khi Chúa Giêsu chữa lành cho một bà bị què trong ngày Sabbath. Ông ta nói Chúa Giêsu đã phạm luật Thiên Chúa khi làm thế trong một ngày được dành riêng để nghỉ ngơi và thờ phượng.

Chúa Giêsu đã gọi trưởng hội đường là đạo đức giả, đây là lời khiển trách Chúa thường dùng cho những người giữ Luật một cách khắc nghiệt. Luật không phải được lập nên để nô lệ hóa chúng ta, nhưng là để chúng ta được tự do, để cho chúng ta làm con cái Chúa.

Dưới lớp vỏ khắc nghiệt, luôn là một thứ gì đó. Vì thế mà Chúa Giêsu dùng từ “giả hình!”

Phía sau thái độ khắc nghiệt luôn có một thứ gì đó khác trong đời sống người đó. Khắc nghiệt không phải ơn từ Thiên Chúa. Mà là hiền lành, tốt bung, nhân từ, và tha thứ. Còn khắc nghiệt thì không.

Trong nhiều trường hợp, sự khắc nghiệt che dấu một cuộc sống hai mặt, nhưng cũngcó thể là một chứng bệnh nữa.

Có những người đau khổ vì họ vừa khắc nghiệt vừa chân thành, đó là bởi họ thiếu sự tự do của con cái Chúa. Họ không biết làm cách nào để đi theo con đường mà Luật Chúa vạch ra.

Họ có vẻ tốt lành bởi họ tuân giữ Luật, nhưng họ đang che đậy một thứ gì đó, hoặc là họ giả hình, hoặc là họ đang mắc bệnh. Và họ đau khổ.

Trong dụ ngôn người con hoang đàng, người anh cả luôn luôn hành xử tốt, lại nổi giận khi cha mình vui mừng chào đón đứa em ăn chơi trác táng trở về. Thái độ này cho thấy có một dạng tốt lành không ổn, một dạng tốt lành đang che đậy thứ gì đó. Che đậy sự kiêu ngạo vì mình sống công chính.

Người anh khắc nghiệt và sống cuộc đời vâng theo Lề luật, nhưng anh chỉ xem cha mình là ông chủ. Còn người kia, đã vi phạm luật, đã trở về với cha trong thời khắc cuộc đời đen tối nhất, và xin cha tha thứ.

Thật không dễ để bước theo Lề luật mà không rơi vào sự khắc nghiệt. Nhưng chúng ta hãy nguyện xin.

Xin cho anh chị em chúng ta, những người đang nghĩ rằng sống khắc nghiệt là tuân giữ con đường của Chúa.  Nguyện xin Chúa cho họ cảm nhận được Chúa là Cha, và Chúa yêu mến lòng thương xót, sự trìu mến, nhân từ, hiền lành, và khiêm nhượng. Và nguyện xin Chúa dạy cho chúng ta đi theo đường lối Chúa với những thái độ này.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch từ Vatican Radio Eng