Cầu nguyện là đấu tranh mãnh liệt

25

 

Vatican Insider | Giacomo Galeazzi

“Chúng ta phải cầu nguyện, không phải thắng bằng chiến tranh nhưng là bằng hòa bình.”

“Cầu nguyện không phải là trú ẩn trong một thế giới lý tưởng, không phải thoát ly vào tình trạng bình an kiểu ích kỷ sai lầm.”

Đây là những lời thúc giục của Đức Giáo hoàng Phanxicô trướcVương cung Thánh đường thánh Phêrô, bên chân dung bảy vị tân thánh.

Bảy thánh mới được được phong thánh ngày chúa nhật 16 tháng 10-2016:

  • Sư huynh Salomon Leclercq (1745-1792), tử đạo trong thời Cách mạng Pháp (Pháp);
  • Nữ tu Elisabeth de la Trinité (1880-1906), Dòng Kín (Pháp);
  • Giám mục Manuel Gonzalez Garcia (1877-1940), Giám mục địa phận Palencia (Tây Ban Nha); sáng lập Dòng các Nữ tu Thánh Thể Truyền giáo Nadarét
  • Linh mục Ludovico Pavoni (1784-1849) Ý, sáng lập Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm;
  • Linh mục Alfonso Maria Fusco (1839-1910) Ý, sáng lập Dòng Nữ tu Thánh Gioan Tẩy Giả.
  • Linh mục Rosario Brochero (1840-1914), vị thánh đầu tiên của Argentina;
  • José Luis Sanchez del Rio (1913-1928), thanh niên trẻ tử đạo ở Mêhicô vào đầu thế kỷ 20.

phong-thanh-20161016Trong bài giảng, Đức Phanxicô nói đến các tân thánh, “Những người đã đạt đến mục đích đời mình. Các vị mang một trái tim quảng đại và kiên vững. Các vị cầu nguyện mãnh liệt, các vị đã chiến đấu và chiến thắng.

Chúng ta nữa, cũng phải trở nên những con người cầu nguyện. Đây là đời sống thiêng liêng mà Giáo hội mong muốn nơi chúng ta. Là chiến thắng bằng hòa bình chứ không phải chiến tranh. Trong câu chuyện của ông Moses có một thông điệp quan trọng, đó là tận tâm cầu nguyện cần đến sự nâng đỡ lẫn nhau. Chúng ta không thể tránh khỏi những lúc mỏi mệt. Đôi khi, ta không thể tiếp tục, nhưng với sự nâng đỡ của anh chị em mình, chúng ta có thể giữ vững lời cầu nguyện cho đến khi Chúa hoàn tất công trình của Ngài.

Đây là thái độ của Kitô hữu, là kiên vững trong cầu nguyện, để kiên vững trong đức tin và làm chứng.”

Cầu nguyện không phải là trú ẩn trong một thế giới lý tưởng, không phải thoát ly vào tình trạng bình an kiểu ích kỷ sai lầm. Ngược lại, cầu nguyện là đấu tranh, và cũng là để Thần Khí cầu nguyện trong chúng ta. Bởi Thần Khí dạy chúng ta cầu nguyện. Ngài hướng dẫn chúng ta trong lời cầu nguyện, Ngài cho chúng ta cầu nguyện như những người con.

Các vị thánh là những người hoàn toàn đi vào trong mầu nhiệm cầu nguyện. Những người đấu tranh để cầu nguyện, để Thần Khí cầu nguyện và đấu tranh trong mình. Các ngài đấu tranh đến tận cùng, bằng hết sức lực, và chiến thắng, nhưng không phải là bằng nỗ lực riêng mình. Thiên Chúa chiến thắng trong các ngài và với các ngài.

Do đó, bảy chứng nhân mà chúng ta tôn vinh lên hàng hiển thánh ngày hôm nay cũng đã chiến đấu cuộc chiến cao đẹp của đức tin và đức mến bằng lời cầu nguyện của mình. Đấy là lý do vì sao các ngài vẫn kiên định trong đức tin, với một trái tim kiên định và vững vàng.

Qua mẫu gương và lời chuyển cầu của các vị, nguyện xin Chú cũng cho chúng ta trở thành những con người cầu nguyện. Nguyện xin cho chúng ta kêu lên Chúa cả ngày và đêm, kêu lên không nản lòng. Nguyện xin cho chúng ta để Thần Khí cầu nguyện trong mình, và xin cho chúng ta nâng đỡ nhau trong cầu nguyện, để giữ đôi tay minh đưa lên, cho đến khi Thiên Chúa Giàu Lòng thương xót chiến thắng.”

J.B. Thái Hòa chuyển dịch