Anh thợ điện cứu các con mèo dưới làn bom đạn ở Syria

127

huffingtonpost.fr Annabel Benhaiem 2016-10-06

Ông Mohammad Alaa Jaleel đã xây một nơi trú ẩn cho 170 con mèo. Ông được đề cử ứng viên Giải Nobel Hòa bình.

Người này cứu đời sống của đàn ông, đàn bà, trẻ em ở Alep, thành phố thứ nhì của Syria bị tàn phá do cuộc xung đột. Nhưng ông cũng cứu đời sống của các con mèo.

Từ năm 2011, người thợ điện Jaleel này thường hay lái xe cứu thương đi khắp thành phố Alep để cứu các nạn nhân dưới làn bom đạn và chở họ đến bệnh viện gần nhất. Thì giờ rãnh, anh nuôi hơn hai chục con mèo bị bỏ rơi.

Nhưng con số mèo càng ngày càng nhiều nên nữ nghệ sĩ người ý-Liban làm việc trong ngành quan hệ quốc tế, bà Alessandra Abidin đã cùng với tổ chức Bác ái Syria, một tổ chức Phi Chính Phủ có trụ sở ở Pháp, tổ chức các buổi tiệc gây quỹ để xây một nơi trú ẩn cho các con mèo. Nơi này có tên là “Nhà của Ernesto” để nhớ con mèo của anh thợ điện. Bây giờ căn nhà này nuôi hơn 170 con mèo, mà chủ của chúng bị chết hay đã bỏ nước ra đi.

Với tiền quyên được, anh thợ điện Mohammad Alaa Jaleel đã mua được chiếc xe vì chiếc xe cứu thương của anh đã bị hư trong một vụ dội bom. Tháng 9 vừa qua, anh kể trên Đài BBC anh đã bắt đầu đón nhận các con mèo của những người bỏ nước ra đi như thế nào. “Có một lần, có một em bé gái đem một con mèo đến cho tôi, em đã khóc khi cho tôi con mèo. Tôi gởi hình con mèo cho em. Bây giờ em sống ở Thỗ Nhỉ Kỳ. Em xin tôi thêm hình và nói em rất nhớ con mèo, em bắt tôi hứa là sẽ trả lại con mèo cho em khi gia đình em trở lại Syria.”

Đài BBC đặt cho anh tên «Người của những con mèo ở Alep», anh cho biết anh «đối xử với súc vật cũng như với con người giống nhau. Súc vật hay con người cũng cảm nhận đau khổ và đều cần lòng trắc ẩn.»

Anh thợ điện cố gắng thay đổi thức ăn hàng ngày cho mèo và giữ nơi ở được sạch sẽ và ấm áp. Theo tổ chức Bác ái Syria, anh ở trong danh sách những người được đề nghị nhận giải Nobel Hòa Bình. Càng ngày sự tổn thất nhân mạng ở thành phố Alep càng nặng. Trong một  bản báo cáo ngày 5 tháng 10-2016, tổ chức nhân quyền ở Syria cho biết, tháng 9 vừa qua có 300 người dân Alep bị chết.