Tổng thống Putin không có mặt trong buổi khánh thánh Trung tâm Chính thống Nga ở Paris

171

cath.ch, Maurice Page, 2016-10-12

Phát ngôn viên của Phủ Tổng thống Nga cho biết, dù không có sự hiện diện của Tổng thống Putin, “Trung tâm văn hóa và tôn giáo chính thống Nga” được xây ở khu vực Branly, Paris sẽ được khánh thành như dự tru vào ngày 19 tháng 10-2016, nhưng sẽ không có buổi lễ khánh thành chính thức.

Văn phòng Điện Cẩm Linh loan báo, Tổng thống Vladimir Putin hủy chuyến đi Paris dự trù vào ngày 19 tháng 10-2016. Tổng thống Nga sẽ “viếng thăm Paris khi nào Tổng thống Pháp François Hollande sẵn sàng” tiếp ông, Văn phòng Phủ Tổng thống Nga cho biết.

Sự căng thẳng hiện nay giữa Nga và Pháp liên hệ đến tình trạng ở Syria và về việc Nga ở phía Tổng thống al-Assad. Trước buổi họp ở nghị viện của Hội đồng Cố vấn Âu châu, Strasbourg, Tổng thống Pháp François Hollande cho biết, ông sẵn sàng gặp Tổng thống Nga bất cứ lúc nào, với điều kiện là cuộc gặp này “làm cho hòa bình được đi tới”. “Với nước Nga, đối thoại là cần thiết nhưng phải dứt khoát và thẳng thắn”, Tổng thống Pháp nói thêm, ông nhấn mạnh Paris và Maxcơva có một mối bất hòa nặng về vấn đề Syria.

Nhà thờ Chính tòa Ba Ngôi

Tuy nhiên mối bất hòa này không ngăn việc khánh thành Trung tâm văn hóa và tôn giáo Nga ở khu vực Branly, nơi Nhà thờ chính tòa Ba Ngôi với năm vòm bằng vàng chắc chắn sẽ trở thành viên ngọc chính. Văn phòng Phủ Tổng thống Nga cho biết, việc khánh thành và đưa các sinh hoạt của trung tâm vào hoạt động sẽ được tiến hành nhưng không có buổi khánh thành chính thức, buổi này sẽ dời lại vào một ngày sau.

Theo thỏa thuận ký kết giữa Maxcơva và Paris tháng 3 năm 2010, Nga đã mua của chính quyền Pháp miếng đất ở khu vực Branly để xây dựng một trung tâm văn hóa và tôn giáo rộng lớn. Công trình này gồm một nhà thờ, một tòa nhà hành chánh, một trường học Nga-Pháp cho 150 sinh viên, các phòng học đa năng, các giảng đường, một tiệm càphê, một thư viện chung quanh một ngôi vườn lớn.

Đây là một công trình kiến trúc to lớn khởi xây từ đầu năm 2014. Chính phủ Liên bang Nga đầu tư hơn 170 triệu € vào công trình này.