Từ nô lệ trở thành gương mẫu của lòng thương xót, câu chuyện vững mạnh của bà Julia Greeley

354

catholicnewsagency.com,

Julia Greeley là một hình ảnh quen thuộc trên đường phố Denver vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

julia-greeley

Đội một chiếc mũ xụ xuống, đi đôi giày quá khổ, dùng khăn tay chấm nhẹ đôi mắt nhìn không rõ của mình, đó là hình ảnh của bà Greeley mà người dân thường thấy, bà đẩy chiếc xe kéo màu đỏ chở hàng hóa để phân phát cho người nghèo và người vô gia cư trong thành phố. Bà đặc biệt kính Thánh Tâm Chúa, hàng tháng bà tặng các tượng Thánh Tâm và thông tin về tượng này cho các nhân viên cứu hỏa khắp thành phố Denver.

Công việc từ thiện của bà đã được một nhà văn tặng bà danh hiệu “Người của Hội Vinh Sơn”, và đã làm cho bà trở thành gương mẫu địa phương của lòng thương xót cho Năm Thánh Lòng Thương xót.

Sinh ra là một nô lệ tại Hannibal, Missouri vào khoảng giữa những năm 1833 và 1848, bà Greeley đã phải chịu một số đối xử tàn tệ – có lần, khi người chủ nô đánh đập mẹ bà, bà bị quất một roi trúng mắt bên phải làm cho con mắt bị hủy hoại.

Bà Greely là một trong những nô lệ được giải phóng bởi Tuyên ngôn Giải phóng của tổng thống Lincoln vào năm 1863. Công việc của bà với gia đình của William Gilpins, thống đốc lãnh thổ đầu tiên của Colorado, đưa bà đến Denver vào năm 1878.

Sau khi thôi việc với gia đình Gilpins, bà Greeley tìm việc lặt vặt quanh thành phố, và đã dẫn bà đến giáo xứ Thánh Tâm ở Denver, tại đây bà trở lại đạo Công giáo vào năm 1880. Bà là một giáo dân nhiệt thành, một người đưa thông tin hàng ngày, và trở thành hội viên tích cực của Dòng Phan Sinh Tại Thế từ năm 1901. Các linh mục Dòng Tên tại giáo xứ của bà công nhận bà là vận động viên nhiệt thành nhất của lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Mặc dù nghèo nhưng bà Greeley bỏ ra nhiều thì giờ để thu thập thực phẩm, quần áo và các hàng hóa khác cho người nghèo. Bà thường xuyên làm công việc này vào ban đêm, để tránh cho những người bà giúp đỡ khỏi phải lúng túng.

“Bà nổi bật vì bà đặc biệt biết bao,” David Uebbing, chưởng khế của Tổng Giáo Phận Denver nói với các giáo dân Denver.

“Mặc dù bà chỉ kiếm được từ $10 đến $12 một tháng nhờ dọn dẹp và nấu ăn, bà đã dùng số tiền đó để giúp đỡ những người nghèo khổ khác,” ông nói.

“Điều đó thể hiện rất nhiều về quả tim từ ái của bà. Ngoài ra, bà đã cống hiến thật nhiều cho Thánh Tâm Chúa Giêsu, và người ta biết bà đã đi bộ (hàng tháng) đến 20 trạm chữa lửa khác nhau để phân phát phù hiệu (bằng nỉ) của Thánh Tâm và tin tức cho các nhân viên cứu hỏa. Công việc này mang lại cho cuộc sống các việc làm của lòng thương xót cả về thể xác và tinh thần đặc biệt của Năm Thánh Lòng Thương Xót này.”

Julia Greeley qua đời ngày 07 tháng 6 năm 1918 – trùng ngày Lễ Thánh Tâm Chúa. Mặc dù cái chết của bà đến bất ngờ nhưng bà đã nhận được các phép cuối cùng. Người ta phỏng đoán bà thọ khoảng 80 tuổi. Tuổi chính xác của bà không bao giờ được biết vì bà sinh ra đã là nô lệ.

Sau khi chết, xác của bà được đặt nằm nguyên trạng ở một giáo xứ Công giáo suốt năm giờ, cả một dòng người đến chào tiễn biệt bà, một phụ nữ nổi tiếng và được yêu mến.

Tài liệu về Greeley, dựa trên cuốn sách Âm thầm Phục vụ Thánh Tâm: Cuộc đời và Nhân đức của Julia Greeley, đã được Tổng Giáo Phận Denver xuất bản cho Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Bà Mary Leisring, chủ tịch hiệp hội Julia Greeley, nói với người Công giáo Denver rằng bà thấy hạnh phúc về việc bà Greeley được vinh danh trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

“Chúng ta đã có một vị thánh đi bộ trên đường phố Denver, nhưng rất ít người biết về bà.”

Trương Ngọc Thạch chuyển ngữ