Nếu sứ mạng của chúng tôi chỉ tóm gọn trong một chữ, đó sẽ là chữ: Bác ái

579

fr.aleteia.org, Antoine Besson, 2016-09-03

Ông Antoine Besson, chủ bút báo Phóng sự Á châu của tạp chí Trẻ em Đồng bằng sông Cửu Long chuẩn bị lên đường đi hành hương Rôma để giao phó niên học mới cho Mẹ Têrêxa.

site-enfants-du-mekong

Bây giờ là mùa tựu trường, các lớp học đầy ắp và rộn ràng niềm vui hàng ngày của học sinh. Một năm học mới bắt đầu, mỗi em đều có quyết tâm, có óc hiếu kỳ hay chỉ đơn giản biểu lộ niềm vui được đến trường, được cùng học chung với nhau. Đó là Tết trước ngày Tết, tháng giêng vào cuối mùa hè.

Giao phó niên học mới cho Mẹ Têrêxa

Để đánh dấu ngày tựu trường, tổ chức Trẻ em vùng đồng bằng Sông Cửu Long đi Rôma. Theo lời mời của Đức Phanxicô, một phái đoàn các cựu thiện nguyện viên của tổ chức Các Cây Tre (Bambous) và các thành viên của tổ chức Phi Chính Phủ sẽ đi Rôma nhân dịp lễ phong thánh Mẹ Têrêxa. Một dịp để giao phó niên học mới và tất cả dự án của chúng tôi cho vị thánh lớn về các công việc từ thiện, để Mẹ hướng dẫn và tháp tùng chúng tôi trong các cố gắng phục vụ người anh em nghèo và đau khổ của chúng tôi.

Nếu ngày hôm nay, sứ mạng của chúng tôi chỉ tóm gọn trong một chữ, thì chữ đó là chữ: Bác ái. Chính đức tính bác ái đã là động lực cho nhà sáng lập René Péchard của chúng tôi khi ông đem ba em bé người Lào về nhà ông. Chính đức Bác ái đã tạo nên tình bằng hữu giữa tổ chức Các Cây Tre của Pháp với các thuyền nhân các trại tị nạn trong những năm 1970 và 1980 ở Thái Lan. Và luôn là đức ái đã dẫn chúng tôi tháp tùng các gia đình này, để họ vẫn là bạn khi họ muốn trở về đất nước họ sau khi các trại đóng cửa và cũng chính vì đức ái buộc chúng tôi có trách nhiệm với họ, giúp chúng tôi hợp tác để phát triển đất nước họ và giáo dục con cái họ.

“Chọn những chuyện khó khăn nhất”

Rất hiếm người như Mẹ Têrêxa, người có một thông hiểu sâu xa về thế nào là đức ái. Rất hiếm người thể hiện một cách cao cả như thế qua đời sống và qua tấm gương của họ. Trong mùa tựu trường mới này, chúng tôi khiêm tốn cầu nguyện cho trường của chúng tôi:

“Đi, để là niềm vui cho cộng đoàn của con. Đi, đến với người nghèo với tấm lòng sốt sắng và với tình thương. Đi, nhanh nhẹn phục vụ như Mẹ Maria. Đi, chọn những chuyện khó khăn nhất. Đi, với một tấm lòng quảng đại, một tấm lòng khiêm tốn. Đừng đi với những ý tưởng không phù với lối sống của con, nhưng với những ý tưởng cao cả về thần học hay về những gì con thích giảng dạy; đi, để học và để phục vụ. Đến với người nghèo với một tấm lòng dịu dàng lớn nhất. Hãy phục vụ họ với một tình yêu dịu dàng và lân tuất. Đi, và cho không điều kiện.”

Chúa gởi cho chúng tôi qua những lời của Mẹ Têrêxa. Khiêm tốn nhưng quảng đại, nghiêm túc nhưng vui vẻ, chúng tôi luôn cố gắng phục vụ quý vị và con cái chúng ta ở Á châu. Còn bạn, bạn sẽ cho như thế nào trong năm học này?