Home Tin tức 17 vị thánh chiến đấu với quỷ

17 vị thánh chiến đấu với quỷ

1573

aleteia.org, Zoe Romanovsky, 2016-02-16

Các Sách thánh và các Tổ phụ đều khẳng định có Quỷ. Đôi khi đời sống các thánh làm chứng cho điều này, như các câu chuyện Bác sĩ Paul Thigpen kể trong quyển sách “Các thánh chiến đấu với Satan” (Saints Who Battled Satan)

 Đức Mẹ đạp đầu Con rắn

Aleteia: Trong số các thánh chiến đấu với quỷ, làm sao bác sĩ chọn ra các vị ông kể trong sách?

Bác sĩ Paul Thigpen: Việc chọn lựa rất khó. Vì tôi muốn đưa ra các gương mẫu từ các văn hóa, các giai đoạn lịch sử khác nhau, tính phổ quát trong cuộc chiến đấu thiêng liêng mà các thánh này đã chiến đấu, trong gần như hầu hết các châu lục từ khi Chúa Kitô sinh ra đến cuối thế kỷ 20. Và đưa ra các đời sống chạm trán với các can thiệp bình thường hay khác thường của Satan, để độc giả thấy một cách cụ thể thế nào là Satan cám dỗ và các thánh dùng lời cầu nguyện, Sách Thánh và các bí tích như khí cụ thiêng liêng để chiến đấu.

Thường thường Satan đã hành động như thế nào?

Trên nguyên tắc, chúng ta biết một tư tưởng là ở ngoài chúng ta, vì tư tưởng đến với chúng ta qua các giác quan của mình (tai, mắt). Vì thế, quỷ không nhập trong thân thể, chúng có thể thấm nhập một cách trực tiếp mà chúng ta không biết vì không qua các giác quan của chúng ta. Lừa đảo, kết án, nghi ngờ (nhất là về Chúa và tình yêu của Ngài), xúi giục chúng ta bất chấp cấm đoán đó là vũ khí của Satan.

Một vị thánh nổi bật trong cách chạm trán với Satan?

Một ngày nọ, quỷ muốn kéo thánh Bênêđictô sa chước dâm ô bằng cách nhắc ngài nhớ lại kỷ niệm với một phụ nữ mà ngài biết. Cảm thấy mình sắp sa ngã, mình trần, ngài lao vào hàng rào cây tầm ma và cây ngấy cho đến khi cơ thể bầm tím của ngài xa được cám dỗ.

Các đức tính nào cần trau dồi để tránh xa Satan?

Theo truyền thống, đức tính khiêm tốn là mẹ của tất cả mọi đức hạnh. Các Tổ phụ trong sa mạc kể câu chuyện của một đan sĩ khiêm nhường. Để khơi dậy tính kiêu ngạo nơi vị tu sĩ, Satan hiện ra dưới dạng thiên thần ánh sáng và nói mình là thiên thần Gabriel. Vị tu sĩ trả lời, chắc chắn họ đã lầm vì mình không xứng đáng để có một cuộc viếng thăm như thế.

Tại sao Satan có vẻ như chọn đặc biệt một vài người?

Khi quỷ cảm thấy nó bị đe dọa thì nó tấn công. Khi thánh Antôn quyết định sống ẩn dật, thì Kẻ thù bám riết. Hiểu vấn đề này, chúng ta nghĩ nếu Satan chống chúng ta thì có thể Chúa có một hoạch định nào đó cho chúng ta.

Làm sao tránh được chứng cuồng hoảng?

Chúng ta canh chừng nguồn gốc các tư tưởng của mình bằng cách dựa vào lời cầu nguyện, Thánh lễ, giờ Chầu, các bí tích Thánh Thể và Giải hòa. Tôi để ý, các thánh thường giữ một tấm lòng tin tưởng và can đảm, xác quyết Chúa thì lớn hơn Satan (xem Ga 4: 4), kẻ thù sẽ bị thất bại.

Làm sao thuyết phục rằng có ma quỷ?

Với giáo dân, tôi sẽ nói họ tin vào các lời chứng phù hợp của nhiều thời kỳ, ở nhiều nơi khác nhau. Dù một vài bệnh lý thể chất, tinh thần đôi khi bị gán sai là do quỷ, nhưng những chuyện này không tác động gì đến các chứng từ. Một  nhà khoa học sẽ đòi “bằng chứng”, nhưng lấy bằng chứng đâu để cung cấp? Một con quỷ không có thể trạng, không thể để nó vào ống nghiệm hoặc vào ghế ngồi. Dù các tác động của quỷ trên phạm vi thể lý hay trên cách đối xử của con người là có thể quan sát được, nhưng chứng cứ khoa học sẽ thúc đẩy tìm tòi các giải thích khác hơn, cho dù không chắc đã có.

Với người công giáo, tôi sẽ trích các đoạn Thánh Kinh và Phúc Âm nói cho chúng ta biết, chính Chúa Giêsu đã nói chuyện với Satan trong sa mạc, Ngài cho mình sứ mạng giải thoát những người bị quỷ ám. Đối với một số người, Chúa Giêsu đã chữa lành các bệnh được gán là do quỷ. Nhưng ít nhất là một lần, Chúa Giêsu đã ra lệnh cho một con vật ra khỏi người mà nó ở trong đó.

Và, như quyển sách này đưa ra, qua nhiều thế kỷ, rất nhiều thánh liêm khiết không thể chối cãi cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, đã làm chứng cho cuộc chiến cá nhân của mình với Satan.

Các thánh chiến đấu với Satan: 17 thánh có thể dạy bạn cách thế nào để chiến đấu và thắng kẻ thù xưa cũ của bạn, (Saints Who Battled Satan: 17 Holy Warriors Who Can Teach You How to Fight the Good Fight and Vanquish Your Ancient Enemy), Dr Paul Thingpen.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch