Mười lời khuyên để xưng tội tốt hơn

3295

Aleteia | Sr. Theresa Aletheia Noble | 23-8-2016

Đức Phanxicô xưng tội

Tôi ước giá mà mình có thể nghe người khác xưng tội.

Không phải tôi xâm nhập tòa giải tội đâu. Mà là tôi nghĩ rằng tôi có thể học được gì đó từ việc lắng nghe xem người khác xưng tội thế nào.

Tôi đã theo học khóa Bí tích Sám hối, nhưng vẫn không biết chắc về những việc mình đang làm. Nhiều lúc tôi rời tòa giải tội, mà tự hỏi “Mình có làm đúng không? Tôi có cần phải nói cụ thể hơn không? Tôi có đủ thành thật không?”

Một ngày nọ, khi rời tòa giải tôi, tôi nghĩ, “Biết rồi, mình sẽ xin lời khuyên của những người sống bằng việc nghe người khác xưng tội.”

Và đây là lời của các vị đó.

'Confess-a-thon' at Colombian mall draws 350 priests

  1. Cha Bryan Brooks, Tulsa, Oklahoma

Khi xét mình, là chúng ta đương đầu với tội lỗi của mình, nhưng khi đến tòa giải tội, là chúng ta đang đối diện với tình yêu, lòng thương xót và sự tha thứ của Chúa.

  1. Cha Sean Donovan, Pawhuska, Oklahoma

Sau khi nói mình đã xưng tội bao lâu rồi, hãy nói ngắn gọn về bản thân cho linh mục nghe. (Mình độc thân, đang hẹn hò, đã kết hôn, hay đi tu?) Nếu biết tình trạng của các bạn, chúng tôi có thể dễ khuyên nhủ hơn.

  1. Cha Gabriel Mosher, OP, Portland, Oregon

Tội lỗi là những lựa chọn xấu, chứ không phải những cảm xúc khó chịu. Vậy nên hãy xưng tội của mình, chứ không phải tình trạng cảm xúc của mình.

  1. Cha Damian Ference, Wickliffe, Ohio

Tội phạm phải là xúc phạm đến Thiên Chúa, nhưng tội xưng thú là bài tụng ca Thiên Chúa. Vậy nên, khi xưng tội với linh mục trong bí tích hòa giải, bạn nên biết rằng mình đang hát ca tụng Thiên Chúa vì lòng thương xót lớn lao của Ngài.

  1. Cha Matthew Gossett, Steubenville, Ohio

Thường xuyên xưng tội là giúp cải thiện cho linh mục của bạn, và tốt cho linh hồn bạn. Tội, nhất là những tội thâm căn cố đế, cần có sự kiên nhẫn và kiên trì. Đừng bao giờ bỏ cuộc, dù cho biết bao nhiêu lần bạn vẫn phạm mãi một tội… xưng tội là bí tích chữa lành, và như vết thương thể xác, những vết thương linh hồn cũng cần thời gian để lành hẳn.

  1. Cha James Martin, SJ, New York

Xưng tội không phải là để cho thấy bạn tồi đến nào cho bằng cho thấy Thiên Chúa tốt lành đến thế nào.

  1. Cha Anthony Gerber, Cottleville, Missouri

Linh mục như một thầy thuốc, khi bạn đến với bác sỹ, bạn cho ông biết mình bị đau gì, và cả những chi tiết cần thiết, để ông biết cách nào tốt nhất để điều trị cho bạn. Và xin nhớ, ông đã từng thấy nhiều bệnh nhân với cùng triệu chứng như bạn. Hãy tin tưởng, lắng nghe lời khuyên của linh mục, và bạn sẽ sớm khá lên thôi.

  1. Cha Joshua Whitfield, Dallas, Texas

Thiên Chúa chỉ cần một lời xưng tội khiêm nhượng và đơn giản. Ngài không cần cả quyển tiểu thuyết. Bởi Ngài đã đọc nó rồi. Sự kiêu ngạo và giả vờ hối lỗi, đôi khi ẩn dưới những lời lẽ dài dòng. Nói đơn giản và rõ ràng, xác định tội của mình, nó như thể là lột trần để đóng đinh vào thập giá, để cho chết đi tội của mình và phục sinh nhờ ơn tha thứ.

  1. Cha Jeffrey Mickler, SSP, Youngstown, Ohio

Cứ đi xưng tội đi, dù có thế nào đi chăng nữa. Tình yêu Thiên Chúa mạnh hơn tội của chúng ta.

  1. Cha Matthew Schneider, LC, Washington DC

Với nhiều người, sự cải thiện lớn nhất về việc xưng tội, là thôi xem nó như một chuyện cưỡng bách hay một việc liệt kê mơ hồ các tội của mình, mà nhìn thấy xưng tội là việc làm mới lại mối liên hệ giữa mình với Thiên Chúa.

BRAZIL-POPE-WYD-YOUNGSTERS-CONFESSIONS

Và thêm một lời khuyên nữa

Cha Mark Menegatti, O.S.A.

“Xưng tội không chỉ là tẩy đi tội lỗi, mà còn là cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô.”

 

Mong bạn tìm thấy được lời khuyên hữu ích cho mình, để đến tòa giải tội trong thanh thản.

J.B. Thái Hòa chuyển dịch