Rio: Các lực sĩ chạy cho Chúa

482

 

cath.ch, Pierre Pistoletti, 2016-08-08

Trong số 11 000 lực sĩ tham dự Thế vận hội Rio, Nhiều người bày tỏ đức tin kitô của mình. Từ Juan Martín Del Potro đến Usain Bolt, họ làm chứng cho sự kết hiệp với Chúa Kitô của mình.

 

Djokovic đấu với Del Potro

Juan Martín del Potro

Đam mê quần vợt không phải là điểm chung duy nhất của lực sĩ người Serbia Novak Djokovic, lực sĩ vô địch thế giới và là người thắng 12 trận quần vợt Grand Chelem, và lực sĩ Juan Martín del Potro, người thắng 18 trận đấu đơn trên sân ATP. Cả hai lực sĩ này đều làm chứng cho đức tin của mình. Ngày chúa nhật, lực sĩ người Argentina đã loại người đồng đội Serbia của mình trong trận đấu Thế vận, đã công khai làm chứng sự kết hiệp của mình với Giáo hội và với Đức Phanxicô. Lực sĩ đã tặng Đức Giáo hoàng chiếc vợt mà năm 2009, anh đã đánh bại Roger Federer trong trận chung kết US Open. Về phần mình, lực sĩ Djokovic kín đáo hơn khi biểu lộ đức tin của mình. Nếu anh không tự xem mình như một tín hữu gương mẫu thì anh cũng cho biết mình thuộc Giáo hội chính thống Serbia và cho biết, anh đã cầu nguyện trước khi ăn.

Usain Bolt

 

Usain Bolt, tên thiệt của lực sĩ là Usain Saint Leo Bolt, không phải là không có ý nghĩa. Người chạy nhanh nhất thế giới thinh lặng cầu nguyện trước mỗi cuộc thi. Sau đó anh không quên cám ơn. Sau khi thắng cuộc thi 200 mét ở Thế vận London, anh đã viết trên tài khoản Twitter của mình: “Tôi muốn cám ơn Chúa cho tất cả những gì ngài làm cho tôi, vì không có ngài, thì tất cả những chuyện này sẽ không thể làm được”.

 

Gabrielle Douglas

 

Gabrielle Christina Victoria Douglas là một nữ lực sĩ nổi tiếng ở bên kia bờ Đại Tây Dương. Có biệt danh là «con sóc bay» của bộ môn thể dục nghệ thuật Mỹ, cô là phụ nữ Phi-Mỹ đầu tiên đoạt huy chương vàng đồng đội và huy chương vàng cá nhân trong các kỳ Thế vận». Đó là năm 2012 ở London. Nữ lực sĩ 22 tuổi tin chắc tài năng của mình là từ Chúa. Tháng 6 vừa qua, cô cho tạp chí Mỹ SELF biết danh sách các bài hát ưa thích của mình. Đứng đầu bản danh sách, Gabrielle Douglas nêu lên nhóm kitô giáo Veridia, nhóm này đã cám ơn cô trên tài khoản Twitter.

David Boudia

Trong kỳ Thế vận Bắc Kinh, David Boudia đã đoạt huy chương vàng trong bộ môn nhảy cầu 10 mét. Lực sĩ người Mỹ, Texas, 27 tuổi giải thích, anh có cùng một cái nhìn về đức tin của mình và về thể thao. «Tôi có bình tâm khi tôi thực hành cái này cái kia cho vinh danh của Chúa». Anh thú nhận đã trở về với đức tin nhờ chứng tá của người huấn luyện của mình. «Tôi có nhiều câu hỏi trong  một giai đoạn khó khăn của đời tôi. Ông đã biết trả lời tất cả và đã giúp tôi khám phá Lời Chúa», lực sĩ thổ lộ trên trang beliefnet.com của Mỹ. Sự trở lại đã có một tác động trên cách anh bắt bóng không? “Tôi sống một cách khác trước các thông báo. Tôi ít chú tâm đến lời khen. Nếu tôi là người bắt bóng giỏi, tôi ca ngợi Chúa. Nếu tôi làm trượt một cú… tôi cũng ca ngợi ngài!”

 

Marta An Nguyễn chuyển dịch