Ở Axixi, Đức Phanxicô bất ngờ giải tội cho các giáo dân

305

cath.ch, 2016-08-05

Trong chuyến đi Axixi chiều thứ năm 4 tháng 8, để kỷ niệm 800 năm sự tha thứ ở Portioncule, Đức Giáo hoàng đã giải tội cho nhiều giáo dân trong vòng 45 phút ở Đền thánh Đức Mẹ các Thiên Thần, một quyết định làm thay đổi chương trình giờ chót.

Ở Assisi Đức Phanxicô giải tội

Ngày 4 tháng 10 năm 2013, trong chuyến đi đầu tiên đến Axixi, thành phố của Thánh Phanxicô (1182-1226) ở Ombrie, Đức Phanxicô đã viếng thăm nhiều nơi ở đây. Lần này, ngài đi hành hương giản dị hơn, chỉ đến nhà nguyện Đức Mẹ các Thiên Thần, nhà nguyện nhỏ trong đền thờ Portioncule, nhà nguyện này bằng đá có từ thế kỷ thứ 6 và đã được Thánh Phanxicô tu bổ lại. Chuyến đi này để kỷ niệm 800 năm của lòng bao dung ở Portioncule: năm 1216, Thánh Phanxicô xin giáo hoàng Honorius III ơn toàn xá cho tất cả người nghèo đến cầu nguyện trong nhà nguyện này. Đức Giáo Hoàng chấp nhận ngày 2 tháng 8. Từ đó, vào ngày này, khách hành hương kéo nhau đến thành phố nhỏ này để mừng sự Tha thứ Axixi. Đức Gíáo Hoàng

Khi đến Đền thánh Đức Mẹ các Thiên Thần, lối vào được trang hoàng bằng thảm hoa, Đức Phanxicô đã nồng nhiệt chào giáo dân đến đón ngài, ngài ôm hôn và ban phép lành cho các trẻ em. Sau đó ngài đến đặt vòng hoa ở Portioncule trước khi thinh lặng  cầu nguyện lâu ở đây. Chính nơi khuôn viên nhỏ này mà người sáng lập Dòng Phanxicô qua đời.

Sau khi đọc đoạn phúc âm Thánh Mathêu, khi Chúa Giêsu đòi hỏi phải tha thứ “không phải bảy lần, nhưng bảy mươi bảy lần” mà Đức Phanxicô có một bài suy niệm ngắn. “Tại sao chúng ta phải tha thứ cho người làm điều dữ cho mình? Bởi vì đầu tiên hết, chúng ta nhận ơn tha thứ, và vô cùng nhiều hơn nữa”, ngài nói đầu tiên hết. Nếu “chúng ta đầy cả khuyết điểm» và «thường phạm tội và Thiên Chúa luôn tha thứ mỗi lần chúng ta xin Ngài”, Đức Phanxicô tin chắc.

Sự tha thứ của Chúa không biết đến giới hạn

“Sự tha thứ của Thiên Chúa không biết đến giới hạn, nó vượt hết tất cả mọi tưởng tượng và vào trong tâm hồn người nhận biết mình đã có lỗi và muốn quay về với Ngài», Đức Phanxicô nhắc lại trước khi ngài nói tiếp: “Chúng ta, khi chúng ta mắc nợ người khác, chúng ta muốn có long thương xót; ngược lại, khi chúng ta là chủ nợ thì chúng ta đòi công chính!” Vậy, “dù khó để tha thứ và mình phải trả giá đắt” thì Chúa Giêsu cũng dạy chúng ta phải tha thứ, và không giới hạn, Đức Phanxicô nhấn mạnh. Tóm lại, những gì Ngài đề nghị với chúng ta, đó là tình yêu của Chúa Cha, chứ không phải là công chính.» Ngài khẩn nài, «thế giới cần tha thứ. Quá nhiều người sống khép kín trong oán giận, trong hận thù vì họ không thể tha thứ, họ hủy hoại chính đời của mình và đời của người khác, thay vì tìm niềm vui trong thanh thản và trong bình an».

Vì thế, Năm Thánh Lòng Thương Xót làm cho «con đường tha thứ hiển nhiên hơn vì nó có thể đổi mới Giáo hội và thế giới», ngài khẳng định trước khi thay đổi chương trình vào giờ phút chót: “Tôi xin mời các linh mục, các giám mục đến tòa giải tội, tôi cũng sẽ đến để giải tội. Nó sẽ làm cho chúng ta được tốt hôm nay». Nói là làm, Đức Phanxicô đã giải tội cho nhiều giáo dân trong vòng 45 phút.

Sau đó Đức Phanxicô chào gia đình giáo dân, các tu sĩ Dòng Phanxicô trước khi đến bệnh xá Tỉnh Dòng bên cạnh Đền thánh Đức Mẹ Maria các Thiên Thần để thăm các tu sĩ bị bệnh và lớn tuổi cũng như các thiện nguyện viên săn sóc họ. Sau đó Đức Phanxicô ra sân nhà thờ để nói chuyện với khách hành hương và dân vùng Axixi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch